Zuellig Pharma hợp tác để cung ứng lạnh bảo đảm chất lượng vắc xin

Ngày 13/12, Zuellig Pharma Việt Nam đã ký kết với Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Biên bản Ghi nhớ Dự án hợp tác trong 2 năm chương trình “Hỗ trợ tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vaccine tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020.

Chương trình Tiêm chủng Mở rộng do Bộ Y tế thực hiện từ năm 1981 là một trong những chương trình y tế công cộng quan trọng hàng đầu của quốc gia, mang lại lợi ích cho hàng triệu phụ nữ và trẻ em. Một trong các yếu tố cốt lõi bảo đảm cho thành công của Chương trình, bảo đảm hiệu quả và an toàn cho người sử dụng là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo quản lạnh cho vắc xin.

Để duy trì tính hiệu quả và sự an toàn của vắc xin, điều thiết yếu là vắc xin cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 20C đến 80C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong quá trình từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vắc xin, dẫn đến giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.

mou signing - pic 3

Yêu cầu về duy trì chất lượng sản phẩm trong Chuỗi cung ứng lạnh là cốt lõi của các mô hình cung ứng vắc xin phổ biến trên thế giới. Để hỗ trợ xây dựng và quản lý chuỗi cung ứng lạnh ở Việt Nam, Zuellig Pharma sẽ hợp tác chặt chẽ với Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong các lĩnh vực sau: Đánh giá hiện trạng việc vận chuyển vắc xin trong chuỗi cung ứng lạnh đến các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh tại Việt Nam hiện nay; Viện trợ công nghệ đóng gói để mở rộng chuỗi cung ứng lạnh thông qua việc trao tặng thùng giữ lạnh eZCooler để cải thiện khả năng bảo quản vắc xin trong chuỗi cung ứng lạnh của Việt Nam, đáp ứng được việc vận chuyển vắc xin đến tận các vùng sâu, vùng xa; Tập huấn cho Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về các thực hành tốt của quốc tế trong quản lý chuỗi cung ứng lạnh và sử dụng các thùng giữ lạnh eZcooler.

Ông Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế chia sẻ: “Tôi tin tưởng Dự án này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho cộng đồng, vì Dự án sẽ giúp vắc xin được vận chuyển một cách an toàn đến các trung tâm y tế ở những địa bàn có thách thức do điều kiện khí hậu và địa lý của Việt Nam”.

Zuellig Pharma hợp tác để cung ứng lạnh bảo đảm chất lượng vắc xin - 2

Ông Robert Kruit - Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng vì Dự án là cơ hội để của Zuellig chia sẻ kiến thức chuyên môn và công nghệ với ngành y tế Việt Nam. Ông cho biết: “Cách thức xử lý và bảo quản vắc-xin là điều kiện thiết yếu để bảo đảm người dân Việt Nam được sử dụng vắc xin một cách an toàn và hiệu quả. Trong lĩnh vực này, chúng tôi đã được các công ty trên toàn thế giới tin tưởng giao cho đảm nhiệm việc cung cấp và bảo quản dược phẩm trong gần một trăm năm tại Châu Á và 18 năm tại Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào vì được tham gia vào Dự án này cùng với Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Chúng tôi rất mong được được hợp tác chặt chẽ với hai Viện này trong những năm tiếp theo".

Biên bản Ghi nhớ triển khai Dự án này với nguồn ngân sách tài trợ 600.000 đô la Mỹ (tương đương 13,6 tỷ VNĐ) đã được ký bởi ông Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng, Viện NICVB và ông Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng với ông Robert Kruit, Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam.