Hà Nội:

Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại

Dân trí 3 tháng sau khi TP. Hà Nội ban hành kết luận Thanh tra vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ bị xâm hại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Ngày 5/10/2012, UBND TP. Hà Nội tiếp tục yêu cầu cấp dưới thực hành chỉ đạo.
>>Bài 1: Huyện Chương Mỹ "quên" quyết định công nhận di tích
>>Bài 2: UBND huyện Chương Mỹ cấp sổ đỏ sai luật
>>Bài 3: Viện Sử học lên tiếng vụ di tích danh nhân bị xâm hại

Văn bản của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: “Báo Dân trí có văn bản số 116/BBĐ - 2012 ngày 25/9/2012 chuyển đơn của ông Ngô Minh Hồng và ông Ngô Quyết Tiến ở Thôn Tân An, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ phản ánh UBND huyện Chương Mỹ không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP tại Thông báo số 183/TB-UBND ngày 10/7/2012 về kết quả kiểm tra, giải quyết đơn tố cáo của công dân ở Thôn Tân An, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ.

Về việc này, Đồng chí Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có ý kiến như sau: Giao UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền; báo cáo UBND TP và thông báo kết quả đến báo Dân trí theo quy định”.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý nghiêm minh
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý nghiêm minh

Trước đó, ngày 10/7/2012, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký văn bản số 183/TB-UBND thông báo kết quả kiểm tra, giải quyết đơn tố cáo của đại diện dòng họ Ngô liên quan đến việc khu Nhà thờ - Lăng mộ danh danh văn hóa Lê Ngô Cát đã được nhà nước công nhận di tích lịch sử năm 2006, vụ việc từng được phản ánh trên báo Dân trí qua loạt bài “Đền thờ danh nhân văn hóa Lê Ngô Cát bị xâm hại nghiêm trọng”. Đi kèm kết luận thanh tra, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cũng chỉ đạo xử lý sai phạm, xử lý tập thể và cá nhân liên quan đến vụ việc gây bức xúc dư luận.

Văn bản số 183/TB-UBND chỉ rõ sai phạm của huyện Chương Mỹ, xã Thụy Hương trong việc quản lý khu di tích và cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai quy định với nội dung: “UBND TP. Hà Nội kết luận, khu di tích văn hóa Nhà thờ - Lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát được UBND tỉnh Hà Tây cũ xếp hạng với diện tích khoanh vùng bảo vệ là 437m2. Số diện tích này nằm gọn trong thửa đất 115 do gia đình ông Ngô Thế Sơn (hậu duệ danh nhân Lê Ngô Cát). Sau khi được công nhận, xếp hạng, di tích này đã không được UBND huyện Chương Mỹ, UBND xã Thụy Hương quản lý. Việc gia đình ông Ngô Thế Sơn vẫn quản lý, sử dụng và thờ cúng là không đúng các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý về di sản văn hóa.
 
Văn bản 183 chỉ ra nhiều sai phạm của UBND huyện Chương Mỹ
Văn bản 183 chỉ ra nhiều sai phạm của UBND huyện Chương Mỹ

Việc UBND huyện Chương Mỹ quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Ngô Thế Sơn bao gồm cả diện tích đất có di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ, lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát đã được công nhận và xếp hạng là trái quy định tại khoản 1 Điều 54 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003”.

UBND TP. Hà Nội kết luận: “Năm 2009, hộ ông Ngô Thế Sơn đã sửa chữa lại nhà thờ, vẫn giữ nguyên kết cấu cũ để ở nhưng không báo cáo chính quyền và cơ quan quản lý di tích. UBND xã Thụy Hương, UBND huyện Chương Mỹ đã không quản lý, không có kế hoạch trùng tu, tôn tạo di tích là thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng của pháp luật về di sản văn hóa”.

Từ kết luận của Thanh tra, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh có ý kiến chỉ xử lý nghiêm sai phạm của tập thể và cá nhân trong vụ việc, thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp sai quy định cho ông Ngô Thế Sơn:

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý đối với tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về di sản, văn hóa, quản lý đất đai tại khu Di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ, Lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát đã được xếp hạng và giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Thế Sơn không đúng quy định của pháp luật, gây khiếu kiện cho nhân dân.

Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số A0 979856 mà UBND huyện Chương Mỹ cấp cho hộ nhà ông Sơn ngày 7/7/2009, cấp lại giấy chứng nhận quyền dụng đất ở cho ông Sơn theo đúng quy định của pháp luật (không bao gồm có Di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng).

Sở Tài nguyên Môi trường lập hồ sơ, trình UBND TP quyết định giao đất có di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ, lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát cho UBND huyện Chương Mỹ để quản lý theo đúng các quy đinh của luật di sản văn hóa, luật đất đai và phân cấp quản lý theo Quyết định 51/2008/QĐ-UBND ngày 16/12/2008 của UBND TP - Hà Nội.
 
Dòng họ Ngô mong chờ UBND huyện Chương Mỹ thực hiện đúng chỉ đạo của TP
Dòng họ Ngô mong chờ UBND huyện Chương Mỹ thực hiện đúng chỉ đạo của TP

UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc và kiểm điểm nghiêm tập thể, cá nhân liên quan. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, huyện Chương Mỹ vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, chưa thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ vi phạm Luật di sản văn hóa đã cấp cho ông Ngô Lê Sơn được nêu đầy đủ trong văn bản số 183/TB-UBND, mặc dù đại diện dòng họ Ngô xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ nhiều lần đề nghị UBND huyện Chương Mỹ thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội nhưng đều không được giải quyết.

Để khôi phục lại phần di tích đã bị xâm hại do hàng loạt quyết định sai trái của huyện Chương Mỹ và xã Thụy Hương. Đại diện dòng họ Ngô xã Thụy Hương đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, xã Thụy Hương, cùng các phòng ban liên quan nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, các cá nhân và đơn vị trong việc buông lỏng quản lý đất đai, Di tích, Lịch sử, văn hóa, Danh nhân Lê Ngô Cát đã được Nhà nước xếp hạng. Nhanh chóng thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho ông Ngô Thế Sơn, trả lại phần diện tích 437m2 đã được khoanh vùng bảo vệ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
44 năm mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận liệt sĩ
44 năm mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận liệt sĩ

(Dân trí) - Xuất phát từ những quyết định không thống nhất của cơ quan chức năng, sau hơn 40 năm, gia đình quân nhân Nguyễn Hữu Khôn ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai vẫn mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận là liệt sĩ đúng với chế độ đãi ngộ của Nhà nước.

Thứ ba, 16/10/2012 - 12:05

Những chuyện “bi hài” tại Công ty Sứ Hải Dương
Những chuyện “bi hài” tại Công ty Sứ Hải Dương

(Dân trí) - Công ty cổ phần sứ Hải Dương (Hapoco) từng là niềm tự hào của người dân xứ Đông. Tiếc rằng, trong những năm qua, hàng trăm công nhân đồng loạt bỏ việc, nợ thuế nhà nước lên đến hàng tỷ đồng. Những chuyện “đau lòng” gì đang xảy ra tại đây?

Thứ hai, 15/10/2012 - 03:15

Một thiếu nữ bị bạo hành dã man giữa Thủ đô
Một thiếu nữ bị bạo hành dã man giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau nhiều lần bị bạn trai hành hung, Thủy chủ động chấm dứt mối quan hệ với N.Q.V. Từ lúc có ý định chia tay, Thủy đã phải gánh chịu thêm nhiều trận đánh, bị dọa tung clip “nóng” lên Internet. Ngày 14/10/2012, Công an phường Văn Miếu đã vào cuộc xử lý vụ việc.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:21

TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "tố" cấp sai sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn
TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "tố" cấp sai sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn

(Dân trí) – Sau khi Báo Dân trí có bài viết phản ánh “UBND huyện sóc sơn bị tố cấp sổ đỏ sai quy định” và gửi công văn tới UBND Thành phố Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời.

Thứ hai, 15/10/2012 - 12:16

Nhà thờ dòng họ Nguyễn Kim kêu cứu
Nhà thờ dòng họ Nguyễn Kim kêu cứu

(Dân trí) - Nhà thờ họ Nguyễn Kim trên mảnh đất rộng 152m2 tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào có từ hàng trăm năm trước. Đến năm 2006, UBND huyện Mỹ Hào lại cấp giấy chứng nhận QSDĐ phần đất này gộp với diện tích nhà ông Nguyễn Kim Đương khiến đại diện dòng họ bức xúc.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 01:15

Nhịp cầu bạn đọc số 41
Nhịp cầu bạn đọc số 41

(Dân trí) - Tuần qua (từ 8 – 13/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:15

Công an xã Thái Mỹ xử phạt vi phạm hành chính đúng quy định
Công an xã Thái Mỹ xử phạt vi phạm hành chính đúng quy định

(Dân trí) – Ngày 12/10, Công an xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đã có công văn số 30/CV-CATM trả lời Dân trí về vụ việc bà Đặng Thị Huỳnh Như khiếu nại Công an xã Thái Mỹ có hành vi xử phạt trái quy định.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:05

Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập vào đầu năm 2011 và có trụ sở tại huyện Thạch Thất, Hà Tây. Hiện nay công ty tôi đang muốn đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập, vậy chúng tôi phải làm như thế nào? Thủ tục ra sao?

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:04

Quận Hoàn Kiếm lập đoàn kiểm tra vụ tranh chấp tại 27 Hàng Phèn
Quận Hoàn Kiếm lập đoàn kiểm tra vụ tranh chấp tại 27 Hàng Phèn

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của chị Hoàng Anh nhà 27 Hàng Phèn về vụ tranh chấp bức tường tầng 1 giáp với nhà 53 Bát Sứ, UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra làm rõ nội dung tố cáo của công dân để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 06:35

Hung thủ hiếp dâm một bé gái 6 tuổi bị "bỏ lọt" gần 1 năm nay ?
Hung thủ hiếp dâm một bé gái 6 tuổi bị "bỏ lọt" gần 1 năm nay ?

(Dân trí)-Một bé gái sinh năm 2005 bị hiếp dâm nhưng gần 1 năm nay hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Công an huyện Duyên Hải cho rằng không có hành vi phạm tội nên không khởi tố vụ án. Còn VKSND tỉnh Trà Vinh cho rằng không khởi tố là không có cơ sở.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 01:26

Giao Chánh Thanh tra Bộ quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế
Giao Chánh Thanh tra Bộ quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế

(Dân trí) - Như Dân trí đã nhiều lần đưa tin, một quyết định thu hồi đất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có hiệu lực thi hành cho đến nay đã gần13 năm không được thực hiện, đất phải thu hồi đã bị chuyển nhượng trái phép để thu lợi bất chính.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:28

Yêu cầu làm rõ vụ tố cáo tại thị trấn Vôi
Yêu cầu làm rõ vụ tố cáo tại thị trấn Vôi

(Dân trí) – Ông Đặng Đình Hoan, Chánh văn phòng UBND huyện Lạng Giang đã kí văn bản số 923/UBND-TTr ngày 3/10/2012 gửi Báo Dân trí hồi âm vụ tố cáo cán bộ địa chính thị trấn hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế trái với quy định pháp luật.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý
Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý

(Dân trí) - Vin vào nguyên tắc “thu hồi đất phục vụ dự án nhằm mục đích kinh doanh thương mại phải thỏa thuận đền bù sát giá thị trường” nhiều hộ dân đang “làm mưa làm gió”, bắt bí chủ đầu tư trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:16

Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"
Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"

(Dân trí) - Trải qua 6 năm tranh chấp, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng đến nay công trình vi phạm lối đi chung vẫn ngang nhiên tồn tại ở đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, khiến người dân sống xung quanh cảm thấy bức xúc.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:28

Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?
Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?

(Dân trí) - Sáng 11/10/2012, tại TAND TP. Hà Nội, Hội đồng xét xử vụ mất xe máy của anh Vũ Song Toàn ở nhà hàng My Way đã tuyên án phúc thẩm, theo đó giữ nguyên quyết định từ phiên sơ thẩm của TAND quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 01:07

Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa
Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh vụ đâm chém dã man tại ngõ 167 Tây Sơn, ngày 23/9/2012, Cơ quan CSĐT công an Quận Đống Đa đã chính thức có quyết định Khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với vụ việc trên.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 12:01

 10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn
10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn

Trải qua gần 2/3 chặng đường, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Thứ năm, 11/10/2012 - 10:00

Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí)- Không thu được tiền nhà của Công ty Toàn Thế, gia đình bà Hồng Loan trú tại 5/99/19 Nơ Trang Long, P.7, quận Bình Thạnh còn bị bên thuê nhà kiện ra tòa đòi tiền đặt cọc. Tại TAND quận Bình Thạnh, chủ nhà lại chịu cảnh bức xúc vì cách xử lý thiếu công minh.

Thứ năm, 11/10/2012 - 08:08

UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý
UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý

(Dân trí) - Năm 1989, UBND xã An Phú Tân có quyết định (QĐ) giữa ông Sáu và ông Hòa chia nhau sử dụng 1/2 cái mương, không ai khiếu nại. 22 năm sau, UBND xã này có QĐ thu hồi. Ông Sáu kiện ra tòa nhưng đều bị bác đơn với nhiều lý do thiếu thuyết phục.

Thứ tư, 10/10/2012 - 07:36

Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn
Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn

(Dân trí) - Nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, sau phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của đại diện VKSND, HĐXX đã chuyển sang phần nghị án kéo dài, tạm dừng phiên tòa và sẽ tuyên án vào sáng ngày 11/10/2012.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:32

Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”
Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”

(Dân trí) – Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh Hà Tĩnh làm rõ loạt bài “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:05

Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!
Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!

(Dân trí) - Trong lúc cơ quan chức năng đang làm rõ nội dung khiếu nại của gia đình các nạn nhân tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 5/10/2012, FV lại đưa ra thông báo với nội dung rũ bỏ trách nhiệm.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:40

Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng
Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận được văn bản của Báo Dân trí, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội có văn bản đề nghị PC45 - Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Thuận liên quan đến vụ “sập bẫy” sàn vàng tiền tỷ tại Golden Star.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:35

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"
Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"

(Dân trí) - Trong lúc lời kêu cứu mong được dùng nước sạch của Tổ dân cư 22 thị trấn Cầu Diễn chưa được giải quyết, UBND thị trấn Cầu Diễn đã quyết định miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An, người trực tiếp đứng đơn đòi quyền lợi cho cư dân.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:25