Đắk Nông:

Xẻ đồi, bạt núi, san đất nông nghiệp trái phép làm trại nuôi heo “khủng”

Dương Phong

(Dân trí) - Trang trại heo có quy mô lớn nhất tỉnh Đắk Nông được xây dựng trên diện tích hơn 25 ha, trong đó phần lớn là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi và một phần đất lâm nghiệp.

Trang trại heo xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Theo UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông), cuối năm 2019, Công ty TNHH chăn nuôi Quảng Sơn (Công ty Quảng Sơn) tiến hành đã xây dựng trái phép khu trang trại nuôi heo quy mô lớn. Vị trí xây dựng là tiểu khu 1685 và 1679, thuộc thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn.

Xẻ đồi, bạt núi, san đất nông nghiệp trái phép làm trại nuôi heo “khủng” - 1

Lối vào khu trang trại rộng hơn 25ha đang được xây dựng tại Đắk Nông

Theo xác định, khu vực trên là đất không có rừng, nằm ngoài quy hoạch ba loại rừng của tỉnh Đắk Nông và đã được người dân sử dụng sản xuất nông nghiệp nhiều năm nay.

Tổng diện tích đất dự kiến khoảng 25ha, trong đó có 19ha đã được giao cho UBND huyện Đắk G’Long quản lý (thực tế người dân đang canh tác, sử dụng), còn gần 6ha nằm là đất trống thuộc lâm phần được giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông) quản lý.

Phát hiện sự việc, từ tháng 12/2019- 8/2020, UBND xã Quảng Sơn và UBND huyện Đắk G’Long đã tiến hành lập nhiều biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư của dự án.

Xẻ đồi, bạt núi, san đất nông nghiệp trái phép làm trại nuôi heo “khủng” - 2

Khu nhà cho nhân viên đã tương đối hoàn thiện

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (cuối tháng 8/2020) tại khu vực này đã “mọc” lên 2 khu nhà trại quy mô lớn, khu nhà cho nhân viên và tiếp tục san ủi mặt bằng.

Trong đó khu nhà ở cho nhân viên đã được lợp tôn và hầu như đã hoàn thiện. Khu chuồng trại đã có 10 dãy nhà, nhưng đang thi công dang dở, chưa lợp mái. Một khu vực khác cũng đang được chủ trang trại san lấp mặt bằng để chuẩn bị xây dựng thêm nhà nuôi heo và nhà điều hành. Một số hạng mục phụ trợ như trại chứa cám, nhà bảo vệ, buồng sát khuẩn… cũng đã được hoàn thành.

Xẻ đồi, bạt núi, san đất nông nghiệp trái phép làm trại nuôi heo “khủng” - 3

Hoạt động san ủi vẫn tiếp tục diễn ra trong tháng 8/2020

Tại khu vực xây dựng trang trại, có nhiều quả đồi đã bị múc đất, san bạt, tạo thành một công trường rộng lớn.

Theo một công nhân đang làm việc tại công trường, khu trang trại được tiến hành xây dựng từ khoảng tháng 12/2019, chủ đầu từ là người từ nơi tỉnh khác đến. Dự kiến, trang trại có công suất nuôi khoảng 75.000 con heo/lứa. 

Trước sự việc trên, lãnh đạo UBND xã Quảng Sơn cho rằng, quy định hiện hành, đất sử dụng mục đích chăn nuôi phải là “đất nông nghiệp khác” hoặc “đất phi nông nghiệp”.

Xẻ đồi, bạt núi, san đất nông nghiệp trái phép làm trại nuôi heo “khủng” - 4

Khu vực nhà trại đã được xây dựng với hai dãy nhà

Đối với các công trình trang trại xây dựng trên “đất nông nghiệp khác” ở nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng thì miễn cấp giấy phép xây dựng. Nhưng chủ đầu tư trang trại phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công, hồ sơ thiết kế cho chính quyền địa phương.

Ngoài ra, đối với các trang trại quy mô lớn, gồm nhiều công trình, hạng mục khác nhau, việc đầu tư xây dựng phải bảo đảm đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành và đánh giá tác động môi trường. Đặc biệt, việc đầu tư xây dựng phải có ý kiến đồng thuận của cộng đồng và cơ quan, tổ chức liên quan.

Xẻ đồi, bạt núi, san đất nông nghiệp trái phép làm trại nuôi heo “khủng” - 5

Một số vị trí đang dừng thi công do trời mưa

Ông Nguyễn Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cho biết, chủ trang trại chưa cung cấp giấy tờ gì liên quan đến đất đai cũng như cấp phép xây dựng. Đối với khu đất đang xây dựng trang trại, đến nay mới được quy hoạch đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và chưa cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho ai. 

Ông Kiện cũng cho biết thêm, chính quyền địa phương đã nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ trang trại và yêu cầu ngừng thi công, khôi phục hiện trạng khu đất. Thế nhưng, chủ trang trại đều không chấp hành, tiếp tục xây dựng, thậm chí mở rộng thêm quy mô, diện tích xây dựng.

Xẻ đồi, bạt núi, san đất nông nghiệp trái phép làm trại nuôi heo “khủng” - 6

Dù địa phương đã nhiều lần lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công, khôi phục hiện trạng khu đất...

“Ngày 13/8/2020, UBND xã Quảng Sơn đã gửi văn bản cùng hồ sơ liên quan đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt vi phạm hành chính và có biện pháp ngăn chặn, xử lý việc xây dựng trái phép đối với chủ trang trại”, lãnh đạo xã Quảng Sơn cho hay.

Ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long cho biết, đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban liên quan khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương xử lý hành vi xây dựng trái phép trang trại chăn nuôi trên địa bàn xã Quảng Sơn.

Xẻ đồi, bạt núi, san đất nông nghiệp trái phép làm trại nuôi heo “khủng” - 7

...thế nhưng, chủ trang trại đều không chấp hành, tiếp tục xây dựng

Theo đó, UBND huyện Đắk G’Long giao các Phòng Tài Nguyên Môi trường, Kinh tế Hạ tầng, Tư pháp, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện phối hợp, hỗ trợ UBND xã Quảng Sơn tiến hành xác định cụ thể các hành vi vi phạm, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cải tạo, san lấp mặt bằng diện tích lớn; xây dựng nhiều hạng mục của trang trại chăn nuôi lợn khi chưa có giấy phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

“Chúng tôi yêu cầu phải tạm dừng mọi hoạt động, không triển khai, không làm bất cứ cái gì ở đấy nữa hết. Huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu rồi”, ông Thuần kiên quyết. 

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Quảng Sơn cho biết, hiện tại công ty mới thi công trên diện tích 17 ha, riêng 5 ha còn lại là đất lâm nghiệp nên chưa triển khai xây dựng.

“Hiện nay các văn bản, giấy tờ để xin thủ tục cấp phép xây dựng giai đoạn 1 đã được đưa lên bàn các sếp hết rồi !”, ông này khẳng định.