Thứ hai, 02/11/2020 - 09:27

Xâm hại bé gái 12 tuổi, thầy giáo cấp 2 sẽ “trả giá” cay đắng đến mức nào?

Dân trí

Trong các hành vi xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm danh dự của con người, việc hiếp dâm người dưới 16 tuổi được đánh giá nguy hiểm bậc nhất, mức án cũng nặng nề nhất.

Như Dân trí đã thông tin, trưa 1/11, Công an quận 9 (TPHCM) cho biết đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với ông D.V.L. (sinh năm 1993, quê Đồng Nai) để điều tra làm rõ hành vi “hiếp dâm trẻ em”.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ông L. đang là giáo viên của 1 trường cấp 2 tại TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Dù ông L. đã có vợ con nhưng trong thời gian gần đây vẫn thường xuyên lên mạng xã hội nhắn tin cho em T. (sinh năm 2008, ngụ quận 9, TPHCM).

Khoảng 3 tháng trước, ông L. đã rủ em T. đi chơi ở quận 9 và đưa em này vào 1 khách sạn tại phường Long Bình để quan hệ tình dục.

Trong lúc thực hiện hành vi giao cấu với em T., ông L. đã dùng điện thoại di động quay lại. Đến ngày 26/10, ông L. đã gửi đoạn video quay lại cảnh quan hệ của cả 2 qua mạng xã hội cho em T.

Tiếp tục đến ngày 28/10, ông L. lại đến phòng trọ của gia đình em T. và chở em này đến khách sạn ở phường Long Bình để quan hệ tình dục.

Sau đó, cha mẹ em L. nhìn thấy biểu hiện bất thường của con nên đã lấy điện thoại kiểm tra thì phát hiện thấy các đoạn video quay lại cảnh em T. và ông L. quan hệ trong khách sạn nên đã vội trình báo cho công an địa phương.

Sau khi tiếp nhận sự việc, Công an quận 9 đã tiến hành xác minh điều tra, đồng thời thực hiện giám định lấy lời khai của nhân chứng cũng như những người có liên quan.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông L. đã thừa nhận có 2 lần đưa em T. vào khách sạn để quan hệ tình dục và cả 2 lần đó đều có sự đồng thuận của em T.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Hiếp dâm được hiểu là giao cấu, thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Tuy nhiên do đối tượng dưới 13 tuổi chưa phát triển đầy đủ về nhận thức, chưa đủ hiểu biết để tự chủ ý chí đánh giá, lựa chọn những hành xử chuẩn mực nên được pháp luật bảo vệ đặc biệt.

Theo đó người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi dù người này có đồng ý, thuận tình thì vẫn xác định đây là hành vi phạm tội.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi: 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong vụ việc này, người thực hiện hành vi giao cấu với nhận nhân khi bản thân có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, biết rõ hoặc buộc phải biết rõ độ tuổi của nạn nhân được pháp luật bảo vệ nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi nên người này phải gánh chịu hậu quả pháp lý nặng nề.

Trường hợp nạn nhân có thai thì người này phải đổi diện với mức án phạt tù lên đến 20 năm.

Anh Thế

Đáng quan tâm