Vụ xô xát tại Vĩnh Phúc: Có dấu hiệu phạm tội hình sự

Dân trí Liên quan đên vụ xô xát giữa một số cán bộ thôn An Lão Giữa với nhân viên của Công ty Cổ phần FLC Travel, tòa soạn Dân trí đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các luật sư dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc này.
>>Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường
>>Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?

Vụ xô xát tại Vĩnh Phúc: Có dấu hiệu phạm tội hình sự
Ông Đoàn Văn Đàn, Bí thư chi bộ thôn An Lão Giữa tấn công nhân viên trong Công ty cổ phần FLC Travel
 
Như Dân trí đã phản ánh về đơn tố cáo khẩn cấp của một số nhân viên Công ty Cổ phần FLC Travel (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2500297546 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc cấp ngày 21/4/2008), có địa chỉ tại khu Trũng, quốc lộ 13, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc gửi đến Báo Dân trí được biết:

Vào hồi 9h15 sáng ngày 26/01/2013, ông Đoàn Văn Đàn - Bí thư chi bộ An Lão Giữa và Hoàng Văn Phương - Trưởng thôn An Lão Giữa đã dẫn đầu hàng trăm người dân của thôn An Lão Giữa mang theo hung khí, phá hàng rào của Dự án, ngang nhiên xông vào la ó, chửi bới, đập phá tài sản và đe dọa hành hung cán bộ nhân viên của Công ty. Đặc biệt nghiêm trọng là ông Đoàn Văn Đàn đã hô hoán, kích động toán người này xông vào hành hung và bắt giữ một nhân viên của Công ty đang chụp ảnh tại hiện trường, phá hỏng máy ảnh và tư trang cá nhân của người này.

Trước sự việc trên, phóng viên báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với một số luật sư dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc nêu trên.

Tiến sỹ, luật sư Lê Thành Vinh - Luật sư của Văn phòng Luật Sư BMC (Hà Nội), cho biết: Những hành vi của nhóm người nói trên đã không chỉ làm mất an ninh trật tự ở khu vực mà còn gây thiệt hại vật chất rất lớn cho Công ty, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân viên công ty. Hành vi của họ có dấu hiệu cấu thành các tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, tội xâm phạm chỗ ở của công dân quy định tại Điều 143, 123 và 124 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Theo tôi, việc này cần đưa ra trước pháp luật để xử lý để đảm bảo kỷ cương phép nước, ngăn ngừa những hành vi tương tự có thể xảy ra trong các khu vực dân cư hiện nay.

Tiến sỹ, luật sư Từ Văn Nhũ – Luật sư của Công ty Luật TNHH SMiC cũng đồng tình với quan điểm của Luật sư Lê Thành Vinh nhưng còn cho biết thêm việc đề nghị khởi tố, đưa ra trước pháp luật các hành vi trên là rất cần thiết. Các cơ quan chức năng có liên quan cần sớm có biện pháp kịp thời để ngăn chăn các hành vi quá khích của các cá nhân trên, đồng thời ổn định tình tình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Tiến sỹ luật Lê Quốc Hùng – Trưởng Văn phòng Công chứng Hà Nội thì việc nhân viên Công ty CP FLC Travel trong quá trình chụp ảnh, quay phim bị một số người lạ mặt xâm nhập trái phép vào Công ty cổ phần FLC Travel khống chế, giằng máy quay phim là trái pháp luật hình sự.

Nếu Công ty không đề nghị khởi tố, điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân trên thì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và danh dự của chính quyền cơ sở tại địa phương. Không những thế, hiện nay cả nước đang thực hiện quán triệt tinh thần nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4. Các ông Đoàn Văn Đàn, Hoàng Văn Phương đều là những cán bộ, đảng viên, lẽ ra cần nêu cao tinh thần gương mẫu để quần chúng nhân dân noi theo thì các ông này lại làm ngược lại với lẽ đương nhiên.

Sự việc tụ tập đông người, gây rối tình hình an ninh trật tự, an toàn tại địa phương có trách nhiệm không nhỏ của các cán bộ, đảng viên này. Các hành vi phá hoại tài sản của người, tổ chức khác, bắt giữ người trái phép còn vi phạm pháp luật hình sự.

Ông Huy Chuyền, cán bộ tư pháp xã An Thịnh cho biết anh Hòa bị bắt giữ, ép lên xe máy chở từ dự án lên UBND xã (hơn 2 km) và bị giam giữ ở đây hơn 1 tiếng đồng hồ. Chính ông Chuyền đã phải gọi điện cho Phó trưởng Công an xã và Phó chủ tịch UBND xã đề nghị giải thích để nhân dân hiểu việc bắt giữ người như vậy là trái pháp luật, sau đó anh Hòa mới được thả ra.

Được biết, dự án trang trại của công ty FLC Travel đã được Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc cấp phép. Trong diện tích đất đã GPMB của dự án có một đoạn mương thoát nước chảy qua nhưng do lâu ngày không được cải tạo nên đã xuống cấp nghiêm trọng và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Để góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm nói trên, công ty FLC Travel đã tự nguyện đầu tư kinh phí để cải tạo phần đoạn mương với chi phí lên đến gần 400 triệu đồng.

Vừa qua, làm việc với UBND xã, Công ty đã trình bày phương án cải tạo với lãnh đạo xã và sau đó tiến hành lắp đặt các ống cống thoát nước. Do người dân chưa hiểu (và lo ngại) việc lắp cống sẽ ảnh hưởng tới việc cấp thoát nước nên đã phản đối, trong khi phía công ty đang tìm giải pháp vận động, thuyết phục, thậm chí cả cam kết để người dân hiểu và đồng thuận thì xảy ra hành động quá khích trên.

Việc Bí thư chi bộ và trưởng thôn An Lão Giữa (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường) dẫn đầu hàng trăm người dân mang theo hung khí ngang nhiên xông vào đất thuộc dự án công ty CP FLC Travel đập phá tài sản, đe dọa hành hung cán bộ, công nhân viên và bắt giữ trái pháp luật người của công ty này là hành vi coi thường pháp luật. Nếu những người cán bộ, đảng viên gần gũi nhân dân lại có những hành vi không tuân thủ pháp quyền như vậy thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của chính quyền cơ sở, lấy cơ sở đâu để làm gương cho nhân dân và giáo dục ý thức pháp luật cho nhân dân.

Đây có thể cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc người dân và dự án từ chỗ đối thoại đã chuyển sang “đối đầu”, thậm chí một số người dân quá khích có nguy cơ bị khởi tố vì hành vi trái pháp luật.

Ban Bạn đọc

 

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Hoạt động xe ôm  bát nháo ngày cận Tết
Hà Nội: Hoạt động xe ôm bát nháo ngày cận Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán đang đến rất gần, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Việc xe ôm giành giật khách, trộm cắp, trêu ghẹo phụ nữ đang trở thành nỗi lo của nhiều hành khách khi sử dụng dịch vụ xe ôm tại các bến xe.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 12:18

Công an huyện Nam Sách giải thích vụ giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật
Công an huyện Nam Sách giải thích vụ giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có công văn đề nghị làm rõ vụ thu giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật theo đơn phản ánh của ông Phạm Hồng Quảng, trú tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Ngày 10/1/2013, Công an huyện Nam Sách đã có văn bản giải trình vụ việc.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 12:08

TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ thu hồi đất mập mờ ở quận Long Biên
TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ thu hồi đất mập mờ ở quận Long Biên

(Dân trí) - Nhận được công văn của báo Dân trí, ngày 18/1/2013, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND quận Long Biên yêu cầu xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của công dân về vụ thu hồi đất không rõ ràng tại tổ 1, phường Đức Giang, quận Long Biên.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 07:18

Lạ lùng toà nhà 6 tầng thi công 8 năm
Lạ lùng toà nhà 6 tầng thi công 8 năm

Sau 8 năm xây dựng vì nhiều lần phải tạm ngừng thi công chờ thay đổi chủ đầu tư và điều chỉnh thiết kế, dự toán, công trình tòa nhà nghiệp vụ Bệnh viện Ung bướu Hà nội hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng, đơn vị thi công chưa hề được quyết toán...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 06:13

Nhịp cầu bạn đọc số 3
Nhịp cầu bạn đọc số 3

(Dân trí) - Tuần qua (từ 28/1 – 2/2), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 09:19

Không khí Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc
Không khí Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc

(Dân trí) - Cứ ngoài rằm tháng chạp đổ ra cho đến tận 30 Tết, làng Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội lại tất bật gói bánh chưng để kịp cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 01:00

Gặp gỡ lương y dành 30 năm chăm sóc bệnh nhân phong
Gặp gỡ lương y dành 30 năm chăm sóc bệnh nhân phong

(Dân trí) - Cô Xuân là lương y đã gắn bó với trại phong Quả Cảm này suốt 30 năm qua, nơi mà người ta chỉ muốn tránh xa, thì cô lại tình nguyện hy sinh cuộc sống của mình để chăm sóc và mang lại niềm vui, sức khỏe cho những bệnh nhân ở trại phong này.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 12:37

Cần lắm bữa cơm có thịt
Cần lắm bữa cơm có thịt

(Dân trí) - Sau hai năm, chúng tôi mới có dịp trở lại thăm các em học sinh trường Dân tộc bán trú Mỏ Vàng. Khung cảnh và con người có khác xưa, nhưng vẫn nghèo và rất khó khăn, khiến những ai đặt chân tới nơi này không khỏi nghẹn ngào.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 08:48

Khách hàng mất Tết vì “sập bẫy” dự án Thượng Đình Plaza
Khách hàng mất Tết vì “sập bẫy” dự án Thượng Đình Plaza

(Dân trí) - Dù đã nhiều lần đề nghị quỹ đầu tư VPREIT hoàn trả 915 triệu đồng đầu tư vào dự án Thượng Đình Plaza, bà Phạm Hồng Anh vẫn chưa được VPREIT giải quyết quyền lợi theo quy định pháp luật, đồng nghĩa việc cả gia đình bà Hồng Anh sẽ rơi vào cảnh mất Tết.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 12:48

Nhiều người dân kiến nghị di dời bến xe Mỹ Đình
Nhiều người dân kiến nghị di dời bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Nằm trong khu vực đang phát triển mạnh mẽ nhất nhì thành phố, các hoạt động của bến xe Mỹ Đình đang ngày càng trở nên phức tạp, làm mất đi mỹ quan đô thị, nhất là tình trạng xe dù bến cóc ngang nhiên “thách thức” cơ quan chức năng.

Thứ năm, 31/01/2013 - 12:56

Các đối tượng phát tán đơn thư mạo danh tại ĐH Ngoại Thương có thể bị khởi tố
Các đối tượng phát tán đơn thư mạo danh tại ĐH Ngoại Thương có thể bị khởi tố

(Dân trí) – Theo luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thì hành vi của một số đối tượng viết đơn mạo danh, nặc danh phát tán khắp trường ĐH Ngoại thương đã vi phạm pháp luật và có thể bị khởi tố hình sự.

Thứ tư, 30/01/2013 - 11:40

Nhiều uẩn khúc trong vụ kê biên tài sản ở phường Nguyễn Cư Trinh
Nhiều uẩn khúc trong vụ kê biên tài sản ở phường Nguyễn Cư Trinh

(Dân trí) - Được bố mẹ tặng ngôi nhà 67 Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM từ tháng 3/2007. Đến năm 2010, ngôi nhà của ông Nguyễn Mạnh Dũng bất ngờ bị Cục THADS Thành phố đưa vào diện kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án của ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thứ tư, 30/01/2013 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành... "trò đùa"
Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành... "trò đùa"

(Dân trí) - Hàng chục năm trôi qua, rất nhiều hộ dân trú tại tổ 14 ngày đêm trông đợi UBND huyện Từ Liêm cấp cho họ cuốn "sổ đỏ" đúng pháp luật, nhưng tiếc thay những nguyện vọng chính đáng, hợp pháp đáng được hưởng của họ lại bị coi thường, rẻ rúng như... "trò đùa"!

Thứ tư, 30/01/2013 - 12:08

Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa
Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa

(Dân trí) - Nhà văn hóa là tiêu chí hàng đầu để công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa. Tuy nhiên, một số phường ở TP Cần Thơ đã được công nhận văn hóa nhưng chưa có tiêu chí này. Chuyện nực cười là các phường được TP cho "mắc nợ"... cái nhà văn hóa.

Thứ tư, 30/01/2013 - 12:02

Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội
Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội

(Dân trí) - Trong những ngày giáp Tết, hình ảnh chùa Thầy đang nhếch nhác hơn bao giờ hết. Dù chưa vào hội, nhưng du khách đến đây vẫn bị chặt chém bởi những hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa”.

Thứ hai, 28/01/2013 - 09:08

Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với bên bán để mua một căn hộ và đã được công chứng. Nhưng do 2 bên chưa thống nhất được nên hiện nay chúng tôi muốn hủy bỏ hợp đồng công chứng đó.

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:29

Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường
Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường

(Dân trí) - Trong quá trình chụp ảnh, quay phim việc một số người lạ mặt xâm nhập trái phép vào Công ty cổ phần FLC Travel, một nhân viên của Công ty này đã bị các đối tượng trên khống chế, giằng máy quay phim trái pháp luật.

Thứ hai, 28/01/2013 - 10:40

Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày
Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày

(Dân trí) - Ký hợp đồng sử dụng gói Internet gần 20 triệu/năm với Công ty hạ tầng viễn thông, nhưng chỉ ít ngày sau khi lắp đặt, doanh nghiệp đã hứng chịu thiệt hại nặng nề do đơn vị cung cấp không đảm bảo chất lượng đường truyền nhiều ngày.

Thứ hai, 28/01/2013 - 12:03

Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88
Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88

(Dân trí) - Đầu năm 2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã phối hợp cùng C45 triệt phá đường dây đánh bạc thông qua trang web M88.com với số tiền đánh bạc chuyển ra nước ngoài lên đến hàng nghìn tỷ đồng, cùng những thủ đoạn rất tinh vi.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:08

Nhiều "bất thường"  trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương
Nhiều "bất thường" trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Sửu làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP. Hà Nội, nhưng cách giải thích của Sở Xây dựng lại chưa thấu tình đạt lý.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 03:12

Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết
Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trẻ em thành phố luôn được gia đình lo cho một cái tết đủ đầy, còn trẻ em vùng sâu tỉnh Yên Bái lại phải oằn mình kiếm tiền để mua sắm quần áo mới. Sau mỗi buổi học, các em lặn lội hàng chục cây số tìm lá dong, đào măng rừng đem bán.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:02

Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”
Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”

(Dân trí) - Cùng nằm trong dự án chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội có mức vốn đầu tư 2.300 tỷ sớm rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:48

Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô
Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô

(Dân trí) - Dù đã đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay và có đông cư dân tới ở, nhưng cơ sở hạ tầng khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy vẫn tồn tại vô số bất cập, nhiều nơi bị biến thành những bãi rác thải xây dựng.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:02

Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong
Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong

(Dân trí) - Ngày 21/12/2009, UBND huyện Yên Phong ban hành Quyết định công nhận quyền sử dụng của ông Nguyễn Xuân Hiệp đối với mảnh đất tại xã Đông Tiến. Tuy nhiên, sau 3 năm, cấp dưới vẫn đi ngược lại quan điểm chỉ đạo của huyện gây bức xúc cho công dân.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 06:50