Long An:

Vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động: Bí thư huyện uỷ nói gì?

(Dân trí) - Sau vụ ồ ạt "xẻ thịt" đất nông nghiệp tại xã Long Thượng, Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp khẳng định: "Không có đủ bằng chứng để xử lý hình sự, hiện tôi đang chỉ đạo khắc phục, lập lại trật tự ban đầu. Dính tới đâu xử tới đó để trong sạch bộ máy".

Xử lý nghiêm sai phạm

Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong vụ xẻ thịt đất nông nghiệp để làm trong sạch bộ máy chính quyền.
Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp để làm trong sạch bộ máy chính quyền.

Tròn 1 tháng sau khi PV Dân trí đặt câu hỏi tại Văn phòng Huyện ủy huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) nhằm tìm hiểu thông tin liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" ồ ạt tại xã Long Thượng và hướng khắc phục của chính quyền nhưng chưa nhận được câu trả lời, chúng tôi tiếp tục tìm đến để làm rõ, thông tin trước dư luận.

Sáng 26/5, có mặt tại trụ sở Huyện ủy huyện Cần Giuộc, PV Dân trí gặp ông Nguyễn Văn Thiệp, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giuộc, dù sắp phải điều hành một cuộc họp quan trọng nhưng ông Thiệp đã chỉ đạo lãnh đạo khác điều hành thay để có thời gian trao đổi với báo chí những vấn đề khiến dư luận còn "băn khoăn".

Ông Thiệp đã cung cấp Quyết định 144 - KL/HU ngày 13/12/2016 về kết luận của Thường trực Huyện ủy tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra việc thực hiện các kết luận về công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Long Thượng. Trong đó có nội dung: "Giao Công an huyện Cần Giuộc điều tra, làm rõ các trường hợp xây dựng công trình nhà ở trên đất không được cấp phép xây dựng (đất nông nghiệp, đất vườn), hình thành các khu dân cư tự phát trái phép, sau đó chuyển nhượng cho người dân có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm pháp luật hoặc tiêu cực,...để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật".

Sau văn bản này và công tác kiểm tra của nhiều ban ngành chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Long Thượng. Từ đó, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cần Giuộc đã thành lập hội đồng kỷ luật, kỷ luật với hình thức cách chức ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng ủy xã Long Thượng, ông Huỳnh Quốc Thắng - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng và được giải quyết cho nghỉ việc theo nguyện vọng. Hai cán bộ địa chính xã Long Thượng cũng bị buộc thôi việc. Ngoài ra, UBND huyện Cần Giuộc cũng đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng.

Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cần Giuộc đã kỷ luật với hình thức cách chức ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng ủy xã Long Thượng, ông Huỳnh Quốc Thắng - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng. Hai cán bộ địa chính xã Long Thượng cũng bị buộc thôi việc.
Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cần Giuộc đã kỷ luật với hình thức cách chức ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng ủy xã Long Thượng, ông Huỳnh Quốc Thắng - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng. Hai cán bộ địa chính xã Long Thượng cũng bị buộc thôi việc.

Tuy nhiên, những "ông trùm" phân lô bán nền và "cấp trên" của xã vẫn chưa có hình thức xử lý cụ thể, điều này khiến dư luận "băn khoăn" về tình trạng đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" ồ ạt tại xã Long Thượng mà nhiều ban ngành "đau đầu" tìm hướng xử lý, khắc phục nhưng sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai, xây dựng thì ai chịu trách nhiệm? hay chỉ ở cấp xã?

Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp khẳng định: "Trách nhiệm của huyện phải kiểm điểm trước, sau đó tôi tiếp tục cho Công an làm sâu hơn. Trước mắt xử lý hành chính, sau đó nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực sẽ xử lý hình sự. Vụ nào đủ điều kiện khởi tố sẽ làm đến cùng. Hiện tôi đang chỉ đạo khắc phục, lập lại trật tự ban đầu. Dính tới đâu xử tới đó để trong sạch bộ máy".

"Tôi phân cấp, người ta cất nhà không phép mà anh không biết là tôi kỷ luật lãnh đạo xã. Không vì cờ thi đua mà không xử anh em. Có nhiều nhiều người không xử lý kiên quyết thì hậu quả sau này rất khó khắc phục. Tôi không cần khen thưởng mà chỉ cần dân đồng thuận ủng hộ là được. Ôm cái băng khen treo ở đây mà dân họ chửi thì treo làm gì", ông Thiệp chia sẻ.

Về lí do đến thời điểm này không thể xử lý hình sự được trường hợp "xẻ thịt" đất nông nghiệp nào? Bí thư huyện Cần Giuộc cho rằng, khi cơ quan Công an mời những người xây nhà trái phép làm việc nhưng không ai khai chung chi thì sao xử lý được. Nó chỉ sai ở việc quản lý gây hậu quả, còn hậu quả nghiêm trọng thế nào thì vẫn đang làm tiếp mới có căn cứ để xử lý.

Không để xảy ra "Long Thượng thứ 2"!

Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp hứa, khi ông còn tại chức sẽ không để xảy ra tình trạng xẻ thịt đất nông nghiệp như ở xã Long Thượng.
Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp hứa, khi ông còn tại chức sẽ không để xảy ra tình trạng "xẻ thịt" đất nông nghiệp như ở xã Long Thượng.

Trao đổi với Báo Dân trí, Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp khẳng định: "Sẽ không để xảy ra Long Thượng thứ 2. Hiện Huyện ủy đã bổ nhiệm những cán bộ mới có năng lực để phụ trách mảnh đất đai của huyện và điều hành tại xã Long Thượng. Những cán bộ này sẽ làm thẳng tay nên khiến nhiều người không ưa. Chúng tôi đang khắc phục, lập lại trật tự ban đầu trong tháng 6/2017".

Ông Nguyễn Anh Đức trước đây làm Phó Chủ tịch HĐND huyện vừa mới được điều động sang làm Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc phụ trách xử lý lĩnh vực, đất đai - xây dựng. Ông Đức được kì vọng sẽ dẹp loạn tình trạng xẻ thịt đất nông nghiệp tại địa bàn huyện này.
Ông Nguyễn Anh Đức trước đây làm Phó Chủ tịch HĐND huyện vừa mới được điều động sang làm Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc phụ trách xử lý lĩnh vực, đất đai - xây dựng. Ông Đức được kì vọng sẽ "dẹp loạn" tình trạng "xẻ thịt" đất nông nghiệp tại địa bàn huyện này.
Ông Ngô Thanh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Long Thượng trước đây từng giữ chức vụ Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Cần Giuộc. Khi mới về nhậm chức tại cấp xã, ông Tuấn đã mạnh tay xử lý vi phạm và không chịu sự can thiệp của lợi ích nhóm.
Ông Ngô Thanh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Long Thượng trước đây từng giữ chức vụ Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Cần Giuộc. Khi mới về nhậm chức tại cấp xã, ông Tuấn đã mạnh tay xử lý vi phạm và không chịu sự can thiệp của "lợi ích nhóm".

Nói về cán bộ địa chính bị kỷ luật tại nhiều xã, Bí thư huyện Cần Giuộc thông tin: "Có nhiều anh sau khi cho thôi việc thì mở dịch vụ cò đất, mua xe du lịch chạy dịch vụ. Có thể trong lúc còn nhiệm vụ đã ôm được một mớ nhưng mình không có bằng chứng nên không thể xử lý hình sự, chỉ dừng lại ở mức độ hành chính, cho thôi việc".

Ông Thiệp cũng chia sẻ: "Do áp lực dân cư đổ về vùng giáp ranh trong đó có huyện Cần Giuộc - nằm giáp ranh với huyện Bình Chánh (TPHCM). Ở đây đa số trong đó là dân nghèo, họ chấp nhận mua nhà kiểu chung sổ, chung tường. Nhà cửa xây dựng có căn chỉ 2,3 cây sắt. Chủ đầu tư xây để bán kiếm lời chứ không dám ở, mấy ông đó mà dám đưa vợ con vào ở tôi cũng cho xây. Nhà chung vách, cách nhau có viên gạch rồi sau này đục tường thủng sang nhà bên cạnh sẽ dẫn đến mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự".

Bí thư huyện Cần Giuộc cho biết, nhiều căn nhà xây dựng chỉ có 2,3 cây sắt, chủ đầu tư xây để bán kiếm lời chứ không dám ở, mấy ông đó mà dám đưa vợ con vào ở tôi cũng cho xây.
Bí thư huyện Cần Giuộc cho biết, nhiều căn nhà xây dựng chỉ có 2,3 cây sắt, chủ đầu tư xây để bán kiếm lời chứ không dám ở, mấy ông đó mà dám đưa vợ con vào ở tôi cũng cho xây.

Để xử lý dứt điểm tình trạng "xẻ thịt" đất nông nghiệp và chặn đứng những chiêu "lách luật" của giới chuyên phân lô bán nền, Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp đã chỉ đạo các ngành chức năng dứt khoát phân lô, tách thửa phải đảm bảo theo quy định, có môi trường và cơ sở hạ tầng, tuyệt đối không được nối giao thông. Đặc biệt chú ý những trường hợp hiến đất xong xin đấu nối giao thông nhưng mục đích chính của họ là để làm đường rồi phân lô bán nền.

"Nhiều người điện thoại đăng kí gặp tôi để nhờ này kia, tôi không gặp. Tôi quyết không cho đấu nối, những chỗ đấu nối không phép tôi cho móc hết, làm như vậy giới phân lô bán nền chỉ có chết đứng. Hiện giá đất tại Long Thượng đã hạ nhiệt không còn sốt như vài tháng trước. UBND tỉnh sẽ lấy Cần Giuộc làm điểm để các địa bàn khác đang nóng về đất đai, xây dựng như Bến Lức, Đức Hòa làm theo", ông Thiệp thông tin.

Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp khẳng định trong thời gian tới sẽ cung cấp thông tin xử lý, lập lại trật tự ban đầu tại xã Long Thượng và sẵn sàng trao đổi thông tin với Báo Dân trí.
Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp khẳng định trong thời gian tới sẽ cung cấp thông tin xử lý, lập lại trật tự ban đầu tại xã Long Thượng và sẵn sàng trao đổi thông tin với Báo Dân trí.

Thậm chí, ông Thiệp còn "đặt hàng" với PV, nếu phát hiện và cung cấp được chứng cứ sai phạm trong việc "xẻ thịt" đất nông nghiệp có dấu hiệu tiêu cực sẽ cho xử lý hình sự ngay, đồng thời đảm bảo giữ bí mật và thưởng cho PV.

Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp khẳng định trong thời gian tới sẽ cung cấp thông tin xử lý, lập lại trật tự ban đầu tại xã Long Thượng và sẵn sàng trao đổi thông tin với Báo Dân trí về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!

Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Trong khi đó, "cấp trên" là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cần Giuộc liên quan đến vụ việc này chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.