Thứ ba, 24/09/2013 - 12:13

Vụ "xẻ thịt" công viên Cầu Giấy: Có hay không sự "bất tuân thượng lệnh"?

Dân trí

UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý vi phạm tại dự án công viên Cầu Giấy. Tuy nhiên, đến 23/9, tình trạng lấn chiếm vẫn ngang nhiên diễn ra.Đây là những hình ảnh phóng viên Dân trí ghi được tại dự án công viên Cầu Giấy vào chiều ngày 23/9, tức là hơn 10 ngày sau khi UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 6682/UBND - TNMT, do ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký và ban hành gửi huyện Từ Liêm và quận Cầu Giấy, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy, UBND huyện Từ Liêm kiểm tra, làm rõ sự việc và tổ chức xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu vực quy hoạch xây dựng Công viên Cầu Giấy theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2013.

Dự án xây dựng Công viên Cầu Giấy là dự án xây dựng hồ điều hòa và khu công viên trung tâm trên diện tích rộng 40ha, tiếp giáp với mặt đường Phạm Hùng, giao cắt giữa quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, hàng chục ha đất thuộc dự án công viên Cầu Giấy ngang nhiên bị xẻ thịt.

Không chỉ dùng để chăn nuôi, diện tích đất dự án công viên Cầu Giấy còn bị “xẻ” thành từng mảng phục vụ kinh doanh như: trông giữ xe, rửa xe, gara ô tô, sân tennis, quán bia…. Tất cả các hoạt động này diễn ra một cách công khai ngay trên mặt đường Phạm Hùng.

Khu xóm liều tạm bợ với các khu nhà tạm lụp xụp vẫn dựng lên san sát và mọi sinh hoạt của những cư dân nhảy dù này vẫn diễn ra như bình thường, rất ngang nhiên như chưa hề nhận được bất kì sự chỉ đạo nào của lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Càng bất ngờ hơn, khi chúng tôi hỏi chuyện một người dân lấn chiếm trái phép khu vực diện tích đất thuộc dự án công viên Cầu Giấy...

Và cũng theo những người dân này, sau khi đóng tiền thì mọi hoạt động kinh doanh cho đến sinh hoạt hàng ngày như trồng rau, nuôi gia súc, gia cầm đều diễn ra một cách công khai. Điều đáng nói là các hộ dân tứ xứ vẫn tiếp tục đua nhau kéo đến xẻ thịt công viên Cầu Giấy ngày càng đông, mà không hề thấy cơ quan chức năng đến kiểm tra, dẹp bỏ khiến dư luận bất bình.
Vụ xẻ thịt công viên Cầu Giấy: Có hay không sự bất tuân thượng lệnh?
Không biết tram trộn bê tông khổng lồ này đã dùng loại "vải" gì để che được sự phát hiện của chính quyền địa phương (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Nhiều người dân sống trong khu vực không giấu nổi sự bức xúc và tha thiết mong cơ quan chức năng giải quyết triệt tình trạng xẻ thịt đất dự án xây dựng công viên để đem lại môi trường trong lành và an toàn về an ninh trật tự cho các hộ dân sống trong khu vực:

Trước thực tế đang diễn ra tại dự án công viên Cầu Giấy, nhiều người dân đang đặt câu hỏi: Vì lý do gì, ngay giữa thủ đô Hà Nội, những hành động chiếm dụng trái pháp luật lại có thể diễn ra công khai trong nhiều năm, và tại sao khi lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo kiểm tra và xử lý các sai phạm nhưng dường như cơ quan chức năng địa phương vẫn “án binh bất động”?

Xuân Ngọc – An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất