Nghệ An:

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?

(Dân trí) - Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An) cho rằng phía cơ quan công an huyện đã làm đúng quy trình, đúng lương tâm trong vụ việc xe buýt tông chết người rồi chôn xác nạn nhân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại rất bất ngờ về sự việc.

Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An) khẳng định phía cơ quan công an huyện đã làm đúng quy trình, đúng lương tâm

Để làm rõ thông tin liên quan đến vụ xe buýt tông chết người rồi chôn xác nạn nhân, ngày 2/2, PV Dân trí đã làm việc với Cơ quan công an huyện Đô Lương, Nghệ An.

Đại úy Lê Công Long – Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, Cơ quan pháp y công an tỉnh Nghệ An và đại diện chính quyền xã Giang Sơn Đông đã có mặt để tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra, làm rõ.

Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An).

Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An).

Chúng tôi đã liên hệ với UBND thị trấn Tân Kỳ để xin đất (xin phần đất để chôn cất nạn nhân - PV). Sau khi hoàn thiện công tác khám nghiệm, khâm liệm cho nạn nhân, đến 18h cùng ngày (8/12/2018) đã thuê người chôn cất nạn nhân”.

Khi PV đặt câu hỏi phía cơ quan điều tra có thông báo thông tin tìm thân nhân người tử vong có rộng rãi hay không? - PV đặt hỏi.

Đại úy Long khẳng định, đơn vị đã thông báo (bằng miệng) cho 33 xã thị trấn của huyện Đô Lương và gửi thông báo qua đường bưu điện đến đến Trung tâm VH-TT&TT huyện.

Việc nạn nhân tử vong một nơi và chôn xác một nơi khác là như thế nào? PV đặt hỏi.

Ông Đậu Trường Sơn - Chủ Tịch UBND thị trấn Tân Kỳ khẳng định: Phía chính chính quyền không nhận được một thông báo nào cũng như việc bàn giao thi thể nạn nhân.

 “Đến giờ phút này, cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra đúng quy trình bằng cả cái tâm của mình và quy trình nghiệp vụ, không có gì là che dấu cả. Sự việc thì đã xảy ra rồi, phía cơ quan điều đang đang xác minh làm rõ. Nếu cá nhân hay tổ chức nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”,  Đại úy Long nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: “Chúng tôi không nhận được một thông báo nào từ cơ quan chức năng, và đặc biệt là từ công an huyện Đô Lương lại càng không. Mặc dù xác nạn nhân trong vụ việc được chôn cất trên địa bàn hành chính của huyện Tân Kỳ”.

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao? - 2
Anh Nguyễn Văn Khang (cháu ruột nạn nhân) bức xúc trước việc làm của các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này, đây là một sự việc nghiêm trọng liên quan đến tính mạng con người không đơn thuần là một sự va chạm đơn giản”, ông Hoa nhấn mạnh thêm.

Ông Đậu Trường Sơn - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Kỳ khẳng định: “Chúng tôi rất bất ngờ về sự việc này và không nhận được một sự liên hệ nào với lãnh đạo cả. Nếu cơ quan chức năng, công an có liên hệ thì chắc chúng tôi đã nhận được văn bản rõ ràng và sẽ có hướng xử lý tốt hơn trong vấn đề này”.

Phía công an có giao thi thể nạn nhân cho chính quyền địa phương theo quy định không? PV đặt câu hỏi.

Vấn đề này, ông Sơn khẳng định:  “Chúng tôi không nhận thi thể nào hết, việc công an nói là hoàn toàn vô căn cứ”.

Anh Nguyễn Văn Khang (cháu ruột) nạn nhân cho biết: “Trong thời gian qua, phía chủ phương tiện cũng đã đến tận nhà xin lỗi gia đình và muốn hai bên thương lượng để đi đến thống nhất. Còn phía công an huyện Đô Lương cũng đã mời chúng tôi lên làm việc nhưng phía gia đình muốn mọi việc phải tỏ tường đúng pháp luật”.

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao? - 3
Mặc dù nạn nhân tử vong một nơi nhưng mộ được chôn cất một nơi khác?.

Cũng theo Nguyễn Văn Cường (con trai ông Sinh), sự việc đã xảy ra hơn một tháng nhưng chiều 28/1, phía công an huyện Đô Lương mới mời tôi và anh Nguyễn Văn Khang để lên làm việc buổi đầu tiên.

Ông Nguyễn Hữu Hoàn - Giám đốc TT-VH-TT- Truyền thông huyện Đô Lương. Ông Hoàn lại cho biết: “Từ khi xảy ra vụ tai nạn đến bây giờ không có cơ quan nào liên hệ với chúng tôi để truyền tải thông tin tìm nhân thân”.

“Phía cơ quan chúng tôi cũng không nhận được thông tin nào yêu cầu tìm nhân thân của vụ tai nạn nói trên”, bà Nguyễn Thị Thương - Trưởng đài TT-TH huyện Tân Kỳ xác nhận thêm.

Ông Nguyễn Viết Xuân – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết: “Vào khoảng 5h ngày 8/12/2018, có nạn nhân đưa vào cấp cứu do tai nạn giao thông nhưng đã tử vong ngoại viện, sau đó được đưa vào nhà xác của bệnh viện”.

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao? - 4
Con trai ông Nguyễn Văn Sinh cho rằng: “Sự việc đã đi quá xa khiến gia đình và người thân rất bức xúc”.

Như vậy, qua các buổi làm việc với các cơ quan chức năng và phía công an thì thấy ý kiến rất trái chiều. Phía công an huyện Đô Lương một mực khẳng định: “Đã làm đúng quy trình, đúng pháp luật và đúng lương tâm. Còn các cơ quan liên quan thì cùng một nhận định là không nhận được một thông báo nào hay một sự phối hợp nào từ cơ quan công an”.

Sự việc chưa thể đi đến kết luận cuối cùng nhưng phía gia đình tỏ ra bức xúc vì chưa đòi được “công lý” cho người thân.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, theo đơn thư gia đình nạn nhân cho biết: Vào khoảng 04h45, ngày 8/12/2018, ông Nguyễn Văn Sinh (SN 1950, trú ở xóm 10, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) trên đường đi đám giỗ, khi đến địa phận dốc Da Diều, xã Giang Sơn Đông (huyện Đô Lương) thì bị xe buýt Thạch Thành do tài xế tên Thúy điều khiển tông tử vong.

Sau đó, Công an huyện Đô Lương và các bên liên quan cùng gia đình tài xế Thúy dù chưa thông báo tìm người thân ông lên các phương tiện thông tin đại chúng, chính quyền 32 xã, thị trấn của huyện Đô Lương, mà đã bất ngờ đưa thi thể ông Sinh chôn ở nghĩa trang tại huyện Tân Kỳ vào ngày 8/12/2018 là trái với quy định.

Việc ông Sinh chết do gặp tai nạn tại huyện Đô Lương lại được đưa sang một huyện khác đó là huyện Tân Kỳ để chôn cất là có dụng ý gì? Có điều gì khuất tất trong vụ việc này? 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin này đến bạn đọc.

Nguyễn Tú - Nguyễn Duy