Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:16

Vụ vỡ đập chứa nước thải tại Đắk Nông: Doanh nghiệp hứa bồi thường cho dân!

Dân trí

Theo thống kê, vụ việc hồ chứa nước thải bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại. Đây không phải là lần đầu xảy ra sự cố này, tuy nhiên hồ chứa nước thải vẫn chỉ được đắp một cách sơ sài sau khi xảy ra sự cố.

Ngày 25/7, ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Phú Tài-Chi nhánh Đắk Nông cho biết, công ty đã tiến hành thỏa thuận, hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho các hộ dân trên địa bàn xã Đắk Wer (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông). Đây là các hộ dân bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập làm tràn nước thải có chứa bột đá từ Nhà máy chế biến đá bazan-granite vừa qua.

Theo thống kê, vụ việc hồ chứa nước thải của nhà máy bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 13 hộ dân bị thiệt hại nặng về hoa màu, vật nuôi do nước thải tràn ngập.

Vụ vỡ đập chứa nước thải tại Đắk Nông: Doanh nghiệp hứa bồi thường cho dân! - 1
Người dân lo ngại, nước thải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ

Qua kiểm tra thực tế, với sự chứng kiến của chính quyền địa phương, công ty đã thống nhất mức hỗ trợ thiệt hại cho 10 hộ dân. Còn lại một số hộ, do chưa xác định được hết mức thiệt hại và chưa thống nhất nên vẫn chưa tiến hành bồi thường. Phía công ty và các hộ dân sẽ tiếp bàn bạc và thống nhất phương án bồi thường.

Ông Lê Ngọc Anh cho rằng, vào ngày 19/7 vừa qua, do lượng mưa lớn hơn thời gian trước nên nước mưa đã chảy tràn ngập vào khối lượng bột đá thải được chất đống phía sau Nhà máy chế biến đá bazan-granite. Sau đó, lượng nước này đã tràn qua làm vỡ bờ đập và chảy ra ngoài, tràn ngập diện tích hoa màu và vật nuôi của các hộ dân.

Đối với nước thải tại Nhà máy chế biến đá bazan-granite, công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải từ quá trình cắt gọt, chế biến đá và hầu hết lượng nước thải ra đã được tuần hoàn, thu gom, xử lý để tái sử dụng.

Trước đó ngày 24/7, Dân trí đã phản ánh, sau trận mưa lớn ngày 19/7, hàng trăm khối nước có màu trắng đục chảy tràn theo dòng suối nhỏ, lan khắp ao hồ của các hộ dân. Nguồn nước này từ khu hồ chứa của Nhà máy chế biến đá bazan-granite Phú Tài, do mưa lớn nên hồ chứa bị vỡ.

Theo một số hộ dân, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố về nước thải. Tháng 7/2018 đã xảy ra một sự cố tương tự. Các năm trước đó cũng nhiều lần xảy ra tình trạng nước chảy tràn xuống ao hồ, nương rẫy của các hộ dân bên dưới. Mỗi khi xảy ra sự cố thì phía Nhà máy bồi thường thiệt hại và cam kết khắc phục, nhưng sau thì đâu lại vào đấy.

Dương Phong

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm