Thứ tư, 01/03/2017 - 15:31

Vụ thu hồi giấy đăng ký kinh doanh: Quyết làm liều, lảng trách nhiệm?

Dân trí

Trong khi C46-Bộ Công an cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nên có văn bản đề nghị các bên ký lại các thủ tục giao dịch chuyển nhượng cổ phần vốn góp thì Sở này lại vừa khẳng định sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Kim Anh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa ký văn bản số 711/KH&ĐT-ĐKKD gửi UBND TP Hà Nội thông báo về kế hoạch thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh, trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là câu chuyện lạ kỳ mà Dân trí đã phản ánh ngày 28/2.

Có nguy cơ bị chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng?

Văn bản số 711/KH&ĐT-ĐKKD nêu rõ: Thực hiện theo 2 chỉ đạo tại văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 và văn bản số 11155/VP-ĐT ngày 23/11/2016 của Văn phòng UBND TP Hà Nội về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh, đến cuối tháng 11/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề xuất được giãn tiến độ thực hiện do cần phải xin hướng dẫn về nghiệp vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trường hợp văn bản của cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì chưa đủ căn cứ để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Đến ngày 5/1/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có công văn số 106/BKHĐT-ĐKKD chỉ rõ những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 là thẩm quyền giải quyết của toà án.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, ngày 4/1/2017 vừa qua, ông Đoàn Minh Quân đã có đơn đề nghị khẩn cấp gửi Sở này yêu cầu dừng ngay việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh. TAND TP Hà Nội cũng đã có văn bản số 188/2017 đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ cho việc giải quyết vụ án do ông Đoàn Minh Quân là nguyên đơn với các bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh, bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế) và Công ty TNHH Kim Anh. Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã phối hợp, cung cấp thông tin theo yêu cầu của toà án.

Mặc dù dẫn ra những hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu trên để thể hiện việc khó khăn trong thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty Kim Anh, nhưng trước hai chỉ đạo “quyết liệt” của UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã khẳng định sẽ áp dụng quy định tại Điều 9 Luật cán bộ công chức: “Chấp hành quyết định của cấp trên. Khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật thì phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với người ra quyết định; trường hợp người ra quyết định vẫn quyết định việc thi hành thì phải có văn bản và người thi hành phải chấp hành nhưng không chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành, đồng thời báo cáo cấp trên trực tiếp của người ra quyết định. Người ra quyết định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình”.

Theo luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội), việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội viện dẫn quy định tại Điều 9 Luật Cán bộ công chức nhằm thoái thác trách nhiệm trong việc quyết tâm thu hồi trái luật Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Trong đơn cầu cứu khẩn cấp vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, ông Đoàn Văn Vinh cho biết đến nay gia đình ông đã đầu tư trên 200 tỷ đồng vào Công ty TNHH Kim Anh để triển khai xây dựng một dự án tại quận Cầu Giấy. Nếu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 bị thu hồi, ông Đoàn Minh Quân (con trai ông Vinh) sẽ không còn tư cách thành viên công ty này và có nguy cơ bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã đầu tư cùng các lợi ích kinh tế khác.

“Đề nghị cơ quan chức năng xác định rõ, trường hợp gia đình tôi bị chiếm đoạt số tiền hơn 200 tỷ đồng đã đầu tư vào Công ty TNHH Kim Anh, chưa kể lợi nhuận đầu tư do Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty Kim Anh bị thu hồi trái pháp luật thì ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình tôi số tiền này?”- ông Vinh khẩn thiết trong đơn kêu cứu.

C46 đề nghị ký lại, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thu hồi giấy phép (?!)

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), căn cứ tài liệu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cung cấp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) đã tiến hành xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

C46 cho rằng, việc lập và nộp hồ sơ để xin cấp lại đăng ký kinh doanh lần thứ 5 là do Công ty TNHH Kim Anh và ông Nguyễn Lương Thế- Giám đốc, người đại diện theo pháp luật ký các văn bản đề nghị, vì vậy ông Thế là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, hợp pháp theo quy định của Nghị định 43/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế) là người có cổ phần chuyển nhượng cho ông Đoàn Minh Quân nhưng đồng thời ông Thế còn là chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Kim Anh. Tại hồ sơ đã thể hiện vợ chồng ông Thế trực tiếp ký các thủ tục giao dịch chuyển nhượng với tư cách đại diện bên chuyển nhượng. Mặt khác, ông Thế còn là người đại diện pháp luật của Công ty Kim Anh ký đồng ý cho các bên chuyển nhượng phần vốn góp.

C46 (Bộ Công an) cho rằng, để chặt chẽ Sở Kế hoach và Đầu tư Hà Nội nên có văn bản đề nghị các bên ký lại các thủ tục giao dịch chuyển nhượng phần góp vốn nhưng Sở này lại đang quyết tâm thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của doanh nghiệp (?!).
C46 (Bộ Công an) cho rằng, để chặt chẽ Sở Kế hoach và Đầu tư Hà Nội nên có văn bản đề nghị các bên ký lại các thủ tục giao dịch chuyển nhượng phần góp vốn nhưng Sở này lại đang "quyết tâm" thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của doanh nghiệp (?!).

Sai sót của ông Đoàn Văn Vinh khi ký hồ sơ chuyển nhượng cũng có trách nhiệm của ông Nguyễn Lương Thế vì khi ký hồ sơ chuyển nhượng ông Thế đã biết ông Vinh không ký tên mình mà ký tên con trai là Đoàn Minh Quân.

Việc ông Đoàn Văn Vinh nhận uỷ quyền của con trai là Đoàn Minh Quân nhưng không ký tên mình tại các văn bản, hồ sơ nhận chuyển nhượng mà ký tên Đoàn Minh Quân là sai quy định, nhưng rõ ràng việc làm của ông Vinh không có động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không xảy ra tranh chấp về quyền lợi và lợi ích giữa các bên, không làm thay đổi bản chất việc mua bán chuyển nhượng. Vì vậy, việc ông Vinh ký tên Đoàn Minh Quân trong hồ sơ chỉ là do nhận thức không đầy đủ về pháp luật, không phải kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Để chặt chẽ, C46 cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nên có văn bản đề nghị các bên ký lại các thủ tục giao dịch chuyển nhượng cổ phần vốn góp cho đúng tên người nhận chuyển nhượng vốn Đoàn Minh Quân

“4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo”- Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội từng nêu rõ trong một văn bản báo cáo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Sở này khẳng định: Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 đã cấp ngày 31/12/2012 cho Công ty TNHH Kim Anh thuộc trường hợp "giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp" là không có cơ sở xem xét.

Tuy nhiên theo báo cáo mới nhất gửi tới UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lại đang làm điều ngược lại, khi dự kiến thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty Kim Anh vào ngày 3/3 tới nhưng không đưa ra dự liệu về trách nhiệm nếu xảy ra hậu quả gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thế Kha