Bài 15:

Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án!

Dân trí Một vụ thi hành án tưởng chừng đã kết thúc, một căn nhà đã được chuyển giao hợp pháp cho một trong số những người được thi hành án hơn một thập kỷ, bất ngờ bị Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội ra quyết định thu hồi nhà đất và tiến hành xử lý lại từ đầu dù không hề có đơn yêu cầu thi hành án của những người được thi hành án.
>>Hà Nội: Uẩn khúc gì phía sau vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị bán đấu giá?
>>Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: “Bóc mẽ” dấu hiệu trái pháp luật!
>>Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Ai là kẻ thực sự hưởng lợi?

Đó là thực trạng đang xảy ra liên quan đến căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã). Điều đáng ngạc nhiên ở chỗ là cùng một bản án nhưng lại có tới hai quyết định thi hành án, được ban hành bởi hai cơ quan thi hành án thuộc hai cấp khác nhau cho cùng một nghĩa vụ.

Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc vay mượn giữa bà Đặng Thị Lâm với bà Nguyễn Thị Kim Oanh và ông Mai Công Ích, sau khi đã thỏa thuận được với bà Lâm cùng bà Oanh, ông Ích đã đóng tiền vào cơ quan thi hành án để mua lại tài sản của bà Lâm là nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã). Sau khi đã mua, trực tiếp quản lý và sử dụng liên tục hơn một thập kỷ, bất ngờ ngày 11/8/2009 Cục THADS TP Hà Nội ra Quyết định số 1185/QĐ.THA-DS và Quyết định số 1187/QĐ.THS-DS về việc thi hành án theo đơn yêu cầu theo đó, buộc bà Lâm phải trả tiền cho ông Ích và chủ nợ khác là bà Nguyễn Thị Kim Oanh theo đúng bản án, quyết định đồng thời tiếp tục kê biên diện tích 20m2 nhà đất tại số 194 phố Kim Mã để đảm bảo thi hành án của bà Lâm.

Đánh giá về việc ban hành hai Quyết định trên, Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho rằng việc ban hành các Quyết định nêu trên của Cục THADS TP Hà Nội là hoàn toàn trái quy định pháp luật, cụ thể:

“Thứ nhất, việc ban hành hai Quyết định số 1185/QĐ.THA-DS và Quyết định số 1187/QĐ.THS-DS đã dẫn tới tình trạng có tới hai cơ quan thi hành án tổ chức thi hành một bản án của tòa án cho cùng một nghĩa vụ thi hành án:

Theo quy định tại điểm g, khoản 2 Điều 35 Luật THADS năm 2008 thì Cơ quan THADS cấp tỉnh có thẩm quyền thi hành: “Bản án, quyết định thuộc thẩm quyền thi hành của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều này mà thấy cần thiết lấy lên để thi hành”. Tuy nhiên, pháp luật vẫn chưa có quy định rõ thế nào là trường hợp “thấy cần thiết lấy lên để thi hành”. Chính điều đó đã dẫn đến hiện tượng tuỳ tiện của cơ quan thi hành án cấp trên đối với các việc thi hành án của cơ quan cấp dưới.


Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.


Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Cụ thể trong vụ việc này, Đội THADS quận Ba Đình đã ban hành Quyết định về việc thi hành án số 214/THA và tổ chức thi hành án từ năm 1998, ông Ích đã thanh toán đủ tiền mua nhà từ 18 năm trước vào tài khoản của cơ quan thi hành án Ba Đình, các đương sự không có ai khiếu nại về kết quả thi hành án này, gia đình ông Ích đã quản lý sử dụng nhà đất hơn một thập kỷ, do đó quá trình thi hành án đương nhiên đã hoàn tất. Vậy đây có phải là trường hợp “thấy cần thiết lấy lên để thi hành” hay không?

Vậy nhưng không cần đến các căn cứ pháp lý cũng như không cần xem xét đến thực trạng thi hành án, Cục THADS TP Hà Nội vẫn tuỳ tiện rút hồ sơ thi hành án của cơ quan THADS quận Ba Đình lên để cố tình thi hành án một cách không có căn cứ, trái pháp luật đã dẫn đến việc cùng một vụ việc nhưng có tới hai quyết định thi hành án của hai cấp khác nhau, gây mâu thuẫn trong việc áp dụng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của người đã mua và đang sử dụng hợp pháp tài sản đó là gia đình ông Ích.

Thứ hai, Quyết định số 1185/QĐ.THA-DS và Quyết định số 1187/QĐ.THS-DS được ban hành trong khi quyết định thi hành án theo yêu cầu số 214/THA trước đây của Đội THADS quận Ba Đình chưa bị hủy bỏ là trái với các quy định pháp luật:

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 02/5/1998, bà Oanh có Đơn yêu cầu thi hành án và Trưởng THADS quận Ba Đình đã ra Quyết định thi hành án số 214/THA về việc thi hành án. Sau đó, ngày 16/01/1999, các bên có thỏa thuận về việc ông Ích sẽ mua lại căn nhà số 10 Kim Mã. Kể từ khi có bản thỏa thuận đến nay, theo ông Ích cho biết thì không có bất cứ văn bản nào về việc hủy bỏ Quyết định thi hành án số 214/THA.

Mặt khác, xét về căn cứ để hủy bỏ quyết định thi hành án thì tại khoản 3 Điều 37 Luật THADS 2008 quy định như sau:

“3. Người có thẩm quyền ra quyết định về thi hành án, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có quyền ra quyết định huỷ hoặc yêu cầu huỷ quyết định về thi hành án của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp dưới, Chấp hành viên thuộc quyền quản lý trực tiếp trong các trường hợp sau đây:

a) Phát hiện các trường hợp quy định tại các khoản 1 và khoản 2 Điều này mà Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp dưới, Chấp hành viên thuộc quyền quản lý trực tiếp không tự khắc phục sau khi có yêu cầu;

b) Quyết định về thi hành án có vi phạm pháp luật theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền.”.

Trong vụ việc này, suốt quá trình thi hành án chỉ có Công văn số 303-KSTHA ngày 08/10/1999 của VKSND quận Ba Đình nhận định: “Việc thi hành án quận Ba Đình thực hiện không đúng nội dung quyết định Bản án, vi phạm trình tự thủ tục thi hành án”. Tuy nhiên, có thể thấy rõ Công văn 303-KSTHA không phải là kết luận của cơ quan có thẩm quyền về Quyết định thi hành án có vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Luật tổ chức VKSND năm 1992 và Thông tư liên ngành số 981/TTLN ngày 21/9/1993 hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp lệnh THADS thì khi thực hiện việc kiểm sát trong thi hành án, VKSND phải Kháng nghị với Toà án, cơ quan thi hành án cùng cấp và cấp dưới, chấp hành viên, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có trách nhiệm thi hành án, nếu có vi phạm pháp luật; kháng nghị các quyết định thi hành án trái pháp luật”.

Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án! - 3


Hai quyết định thi hành án theo yêu cầu được Cục thi hành án TP Hà Nội ban hành sau 10 năm khi người dân đã nộp tiền vào cơ quan thi hành án, xây nhà và sinh sống ổn định.

Hai quyết định thi hành án theo yêu cầu được Cục thi hành án TP Hà Nội ban hành sau 10 năm khi người dân đã nộp tiền vào cơ quan thi hành án, xây nhà và sinh sống ổn định.

Như vậy, nếu phát hiện có sai phạm trong quá trình thi hành án nhà 194 Kim Mã, VKSND quận Ba Đình phải kháng nghị với cơ quan có thẩm quyền, sau đó kết quả giải quyết của cơ quan này mới là kết luận cuối cùng về việc xác định có hay không vi phạm pháp luật trong quyết định thi hành án, từ đó mới có căn cứ để huỷ bỏ kết quả thi hành án. Do đó, Công văn 303-KSTHA không phải là Kháng nghị nên hoàn toàn không phải là căn cứ để hủy bỏ quyết định thi hành án số 214/THA của THADS quận Ba Đình.

Vì chưa có văn bản về việc hủy bỏ Quyết định thi hành án số 214/THA của Đội THADS quận Ba Đình nên không có cơ sở để tiếp tục ban hành Quyết định số 1185 và 1187 về việc thi hành án theo yêu cầu. Hành vi này của Cục THADS TP Hà Nội rõ ràng là trái quy định pháp luật, xâm phạm đến tự tuân thủ pháp luật của chính cơ quan này trong quá trình thực hiện các công việc được Nhà nước phân công.

Thứ ba, hai quyết định thi hành án trên được ban hành mà không hề dựa trên Đơn yêu cầu thi hành án từ phía các đương sự:

Xét thời điểm ban hành hai quyết định thi hành án trên là năm 2009 thì tại khoản 2 Điều 36 Luật THADS năm 2008 quy định như sau: Ngoài các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự chỉ ra quyết định thi hành án khi có đơn yêu cầu thi hành án. Thời hạn ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu thi hành án”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 30 Luật THADS năm 2008 thì thời hiệu yêu cầu thi hành án là 05 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Điều này có nghĩa là trong vòng 05 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực, người được thi hành án hoặc người phải thi hành án có quyền yêu cầu thi hành án. Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn yêu cầu, thủ trưởng cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án.

Xét trong vụ việc này, kể từ khi có Quyết định thi hành án số 214/THA và Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999, ông Ích, bà Oanh và các đương sự khác đều không có bất cứ đơn từ nào yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành án lại đối với bản án, quyết định của Tòa án. Mặt khác cho tới thời điểm Cục THADS TP Hà Nội ban hành quyết định số 1185 và Quyết định số 1187 thì đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án đối với các quyết định và Bản án của TAND quận Ba Đình, TAND TP Hà Nội năm 1998.

Trong khi đó, tại hai Quyết định thi hành án trên lại ghi rõ đây là Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu để thi hành khoản nợ của bà Lâm với ông Ích và bà Oanh. Vậy các quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu trên là căn cứ theo yêu cầu của ai? Đây là vấn đề cần được xem xét lại để đánh giá tính hợp pháp của hai quyết định thi hành án trên.

Rõ ràng, việc “thấy cần thiết lấy lên để thi hành án” và việc ban hành hai quyết định thi hành án của Cục THADS TP Hà Nội trong khi quyết định về việc thi hành án của Đội THADS quận Ba Đình năm 1998 chưa bị hủy bỏ, sửa đổi, thay thế dẫn tới việc có tới hai cấp cùng ban hành Quyết định thi hành án trong cùng một vụ việc là trái với quy định pháp luật. Quyết định về việc thi hành án liên quan tới căn nhà 194 Kim Mã đã hoàn thành xong từ lâu, không xâm phạm tới quyền lợi của các đương sự, các đương sự trong vụ việc cũng không có bất cứ ai có yêu cầu, đề nghị thi hành án lại. Vậy Cục THADS TP Hà Nội có cần thiết phải ban hành Quyết định thi hành án để kê biên, bán đấu giá lại tài sản? Liệu có cần thiết phải hủy Quyết định về việc thi hành án từ năm 1998? Gia đình ông Ích và dư luận vẫn đang chờ câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Kiên Giang: Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi 4500m2 đất!
Kiên Giang: Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi 4500m2 đất!

(Dân trí) - Năm 1983, chính quyền huyện An Biên “vận động” bà Thị Sảnh giao 5.400m2 đất xây công trình công ích nhưng rồi bỏ hoang. Đến 1993, nếu bà Sảnh đồng ý, chính quyền địa phương sẽ giải quyết cho một nền nhà nhưng bà Sảnh không đồng ý và ròng rã đi khiếu nại suốt 33 năm qua.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:07

Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!
Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Cầu Tam Liên là huyết mạch giao thương của bà con 2 xóm Vặc và Đồng Chảo của xã Tam Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An). Thế nhưng hiện nay, cây cầu này đã và đang xuống cấp nghiêm trọng khiến việc giao thông của người dân gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 02:21

Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!
Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm ở công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa là do khối lượng rác vượt quá công suất xử lý nên lượng tồn đọng gây mùi và ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:57

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!

(Dân trí) - Sau khi gửi đơn kiến nghị làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến cái chết thương tâm của con trai mình, gia đình ông Trọng vừa nhận được thông báo về việc tiếp nhận vụ việc của Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Thời hạn giải quyết kiến nghị trong 60 ngày.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:15

UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất
UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất

(Dân trí) - TAND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến việc người dân liên tiếp khởi kiện UBND TP Lào Cai với người đại diện theo pháp luật là ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP Lào Cai ra toà.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:58

VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!
VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND tỉnh Hưng Yên đã bị kết luận quy kết sai tội với bị can Đỗ Văn Chung. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Trong khi đó, bị can Chung vẫn đang bị tạm giam đến gần 3 năm nay.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:30

Lăng mạ, tấn công cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè sẽ bị xử phạt thế nào?
Lăng mạ, tấn công cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè sẽ bị xử phạt thế nào?

(Dân trí) - Từ “tâm điểm” quận 1 (TPHCM), hoạt động xử lý nạn lấn chiếm lòng, lề đường đang được mở rộng ở các đô thị trên cả nước và được dư luận ủng hộ. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè bị người vi phạm chửi bới, thậm chí là bị hành hung.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:39

Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!
Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Thùy Linh gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng và khởi kiện ra tòa, ông Nguyễn Thành Phương (Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã ra quyết định thu hồi quyết định đuổi việc đối với bà. Tuy nhiên, từ khi được nhận lại làm việc đến nay bà Linh không hề được phân công nhiệm vụ, thậm chí cả chìa khóa phòng làm việc cũng không được giữ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:34

Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh?
Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh?

(Dân trí) - Một bản án dân sự đã có hiệu lực thi hành, một cuộc bán đấu giá tài sản thành công và một người mua trúng đấu giá tài sản đã hơn 14 năm nhưng vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá. Thậm chí, vì sự chậm chễ của cơ quan thi hành án và một số đơn vị liên quan, hiện một phần tài sản mà người mua trúng đấu giá (đã thanh toán đầy đủ tiền mua) đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:24

Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?
Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?

Từ năm 2004 (cách đây 13 năm) Báo điện tử Dân trí - cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam có sáng kiến hằng năm cùng với Đài truyền hình Việt Nam; Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức tôn vinh danh hiệu “Nhân tài đất Việt”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 11:01

Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!
Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!

(Dân trí) - Siêu thị điện máy Văn Chiến đã khai trương, mở cửa hoạt động rầm rộ ngay trên đại lộ Hùng Vương đầu tuyến đường dẫn vào cửa ngõ TP Bắc Giang. Tuy nhiên, điều lạ là siêu thị sang trọng này lại nằm lọt trong công trình đang thi công, bên cạnh dòng chữ cảnh báo “không phận sự miễn vào”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:23

Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?
Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?

(Dân trí) - Nhận chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp nhưng sau hơn 10 năm đóng thuế, bà Nguyễn Thị Ái mới “ngã ngửa” khi biết gia đình đã sử dụng một thửa đất không phải của mình và sở hữu một cuốn sổ đỏ “ma” với những thông tin thể hiện trên cuốn sổ hoàn toàn không có thật.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Tuyến đê chống lũ bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa vựa lúa hàng nghìn ha!
Quảng Trị: Tuyến đê chống lũ bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa vựa lúa hàng nghìn ha!

(Dân trí) - Sau 7 năm đưa vào sử dụng, hệ thống đê bao có nhiệm vụ chống lũ tiểu mãn và lũ sớm, bảo vệ cho hàng ngàn hecta lúa của 12 xã vùng trũng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đã xuất hiện tình trạng xói lở, đặc biệt đoạn đê hơn 600m qua xã Hải Hòa bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:38

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"
Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"

(Dân trí) - Mỏ đá Tân Đông Hiệp nằm trên địa bàn P.Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An, Bình Dương) hiện đang được khai thác tận thu ồ ạt trước khi hết hạn vào cuối năm 2017. Đơn vị quản lý mỏ đá Tân Đông Hiệp thuộc Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB).

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:23

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!

(Dân trí) - Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4 về vụ bé trai 13 tuổi tử vong có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y bác sĩ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:13

Hà Nam: Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm, người dân "sống dở chết dở"!
Hà Nam: Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm, người dân "sống dở chết dở"!

(Dân trí) - Hàng ngày, người dân ở 2 xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam), phải hứng chịu ảnh hưởng từ khói bụi và mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác khổng lồ của một công ty xử lý rác thải, khiến cuộc sống của người dân 2 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:10

Bắc Giang: Hơn 50 ha rừng bị đốt phá, công ty lâm nghiệp bị phê bình!
Bắc Giang: Hơn 50 ha rừng bị đốt phá, công ty lâm nghiệp bị phê bình!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 50 ha rừng bị đốt phá tại huyện Lục Nam, UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu xem xét trách nhiệm của Công ty lâm nghiệp Mai Sơn cùng Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Nam. Cùng đó, Công an huyện Lục Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Thứ ba, 21/03/2017 - 05:22

Quảng Ninh: VKSND Tối cao xác định sai phạm trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Quảng Ninh: VKSND Tối cao xác định sai phạm trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy, VKSND Tối cao đã có công văn chỉ ra nhiều sai phạm trong vụ thi hành án này.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:09

Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Không lập hồ sơ xin thuê đất, tự ý chuyển nhượng, bán đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, sử dụng đất không đúng mục đích...là những vi phạm mà Công ty cổ phần in Trần Phú bị phát hiện khi "khu đất vàng" tại số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu bị thanh tra.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:40

Bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu “sếp”: Có dấu hiệu hình sự?
Bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu “sếp”: Có dấu hiệu hình sự?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu, Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho rằng: “Nếu việc sử dụng số tiền không đúng quy định, vi phạm điều cấm của Luật Kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng là có dấu hiệu tội “Lập quỹ trái phép” hoặc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:34

Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân?
Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân?

(Dân trí) - Một công trình giao thông nông thôn vừa bị UBND thị xã Bến Cát ra quyết định đình chỉ, thanh tra rà soát hồ sơ nhằm làm rõ nội dung đơn tố cáo của người dân cho rằng có "lợi ích nhóm", uẩn khúc trong vụ việc.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:29

Kỷ luật đảng Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng!
Kỷ luật đảng Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) tỉnh Sóc Trăng đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn dẫn tới đuổi đâm nhau, ngành chức năng đã có quyết định kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường này.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:23

Bế mạc Hội báo Toàn quốc 2017: Ấn tượng, đặc sắc những giải thưởng…
Bế mạc Hội báo Toàn quốc 2017: Ấn tượng, đặc sắc những giải thưởng…

Hội Báo toàn quốc năm 2017, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã kết thúc tốt đẹp. Dư âm về những niềm vui, niềm hân hoan, những phần thưởng nhiều ý nghĩa vẫn còn đọng lại. Những chia sẻ của các đơn vị đoạt giải, các cá nhân đoạt giải càng khiến cho ngày hội của giới báo chí thêm phần ý nghĩa.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:00

Những con đường “giăng bẫy” người tham gia giao thông tại TP Vinh!
Những con đường “giăng bẫy” người tham gia giao thông tại TP Vinh!

(Dân trí) - Hơn mười năm qua, nhiều tuyến đường huyết mạch ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An mỗi ngày phải “oằn mình” gánh hàng trăm chuyến xe trọng tải lớn. Hệ quả là nhiều đoạn đường bị băm nát, cắt xẻ nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:00