TP.HCM:

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi quyết định trái luật!

(Dân trí) - Xác định tòa chưa hủy bỏ các nội dung chứng thực trên các hợp đồng mua bán đất, nhà xưởng diện tích hơn 4.700m2 có chứng thực của Phòng Tư pháp huyện…Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đã ra quyết định hủy bỏ quyết định ban hành trái với quy định pháp luật trước đó.

Thu hồi quyết định “trái luật”

Ngày 10/7, Sở TN&MT TP đã ban hành Quyết định số 1726/QĐ-STNMT-VPĐK để hủy bỏ Quyết định “trái luật” số 792/QĐ-TNMT-VPĐK.
Ngày 10/7, Sở TN&MT TP đã ban hành Quyết định số 1726/QĐ-STNMT-VPĐK để hủy bỏ Quyết định “trái luật” số 792/QĐ-TNMT-VPĐK.

Liên quan tới đơn thư kêu cứu của Công ty Cổ phần Trung Nam (Cty Trung Nam) và Công ty Đông Nam Việt Nam 100% vốn Hàn Quốc (Cty Đông Nam - Đơn vị thuê nhà xưởng của Cty Trung Nam) về việc kê biên và xử lý tài sản của Cty Trung Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQVN) đã có Công văn số 2874/MTTW-BTT ngày 7/11/2016 gửi đến Thủ tướng Chính phủ trình bày một số ý kiến của Ủy ban về vụ việc và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giải quyết khiếu nại của 2 đơn vị này.

Ngoài ra, trong các văn bản gửi Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (KSNDTC) và Chủ tịch UBND TP HCM, UBTW MTTQVN cũng đã nêu một số quan điểm, ý kiến. Đáng chú ý, UBTW MTTQVN cho rằng, đối với việc nhận chuyển nhượng nhà xưởng và quyền sử dụng hơn 4.700m2 đất là phù hợp với Luật Đất đai năm 2003. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cũng đã khẳng định điều này tại Công văn số 4892/BTNMT-TTr ngày 29/12/2011. Kết luận số 37/KL-TTTP-P3 ngày 31/10/2014 của Thanh tra TP đã xác định việc cập nhật đăng ký thay đổi chủ sử dụng đất là đúng trình tự, thủ tục.

Tuy nhiên, ngày 29/3/2016, Sở TN&MT TP lại có Quyết định số 792/QĐ-TNMT-VPĐK chấm dứt hợp đồng thuê đất và hủy bỏ nội dung chuyển quyền sở hữu tài sản là trái với quy định tại Khoản 5, Khoản 7, Điều 166 của Luật Đất đai; vi phạm quy định tại Khoản 6, Điều 7 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ...

Thêm nữa, Cty Trung Nam I - đơn vị phải thi hành án (THA) đã nộp đủ số tiền chuyển nhượng tài sản để thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo bản án. Do đó, Viện KSNDTC đã xác định: “việc kê biên bán đấu giá nhà xưởng và quyền sử dụng đất của Cty Trung Nam là chưa đúng pháp luật vì giá trị tài sản này đã được chuyển nhượng hợp pháp”…

Ngày 5/7, Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã có Tờ trình gửi Sở TN&MT xem xét đối với Quyết định số 792/QĐ-TNMT-VPĐK nêu trên. Ngày 10/7, Sở TN&MT TP đã ban hành Quyết định số 1726/QĐ-STNMT-VPĐK để hủy bỏ Quyết định “trái luật” số 792/QĐ-TNMT-VPĐK. Theo đó, lý do được đưa ra là: “tòa án chưa hủy bỏ các nội dung chứng thực trên các hợp đồng mua bán đất, nhà xưởng diện tích hơn 4.700m2 tọa lạc tài địa chỉ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn có chứng thực của Phòng Tư pháp huyện, đã được UBND TP giao cho Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn thực hiện tại chỉ đạo Công văn số 519/UBND-PCNC ngày 30/1/2015.

Cưỡng chế vội vã, hậu quả nặng nề

Việc cưỡng chế vội vã, không chấp hành chỉ đạo của cấp trên của Cục THADS TPHCM dẫn đến những hệ lụy nặng nề.
Việc cưỡng chế vội vã, không chấp hành chỉ đạo của cấp trên của Cục THADS TPHCM dẫn đến những hệ lụy nặng nề.

Sau nhiều năm khiếu nại, cuối cùng đất và nhà xưởng của Cty Trung Nam đã bị Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM tiến hành cưỡng chế, giao cho bên trúng đấu giá vào ngày 8/6. Tuy nhiên, việc cưỡng chế vội vã, không chấp hành chỉ đạo của cấp trên dẫn đến những hệ lụy không nhỏ, khi Sở TN&MT TP ra quyết định hủy bỏ quyết định đã ban hành trái với quy định pháp luật.

Việc THADS đối với công ty này hết sức phức tạp, vì khiếu nại kéo dài hơn 14 năm được giải quyết qua nhiều cấp từ địa phương đến Trung ương và dư luận rất quan tâm. Tổng cục THADS yêu cầu Cục THADS TPHCM trước khi tiến hành cưỡng chế phải rà soát một lần nữa, giải quyết khiếu nại, tố cáo của đương sự. Đặc biệt lưu ý về tình tiết: Hiện nay Tòa án đã thụ lý đơn của Cty Trung Nam I. nhưng Cục THADS TPHCM vẫn “quyết tâm” cưỡng chế vào sáng 8/6.

Luật sư Nguyễn Thị Bích Liên (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng: “Việc Sở TN&MT TP.HCM ban hành Quyết định 792/QĐ-TNMT-VPĐK ngày 29/3/2016 về việc chấm dứt Hợp đồng thuê đất và hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi chủ sử dụng đất, hủy bỏ nội dung chuyển quyền sở hữu trên các chứng từ liên quan hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất thuê tại khu đất của Công ty CP Trung Nam là trái với quy định tại Khoản 6 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ. Do đó, việc cơ quan này ban hành Quyết định số 1726/QĐ-STNMT-VPĐK ngày 10/7/2017 về việc hủy bỏ QĐ số 792/QĐ-TNMT-VPĐK là hợp lý, đúng quy định”.

Luật sư Liên phân tích: “Theo quy định tại khoản 6 Điều 87 NĐ 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 thì việc thu hồi GCN đã cấp không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 106 của Luật đất đai chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành”.

“Về hậu quả pháp lý, sau khi Sở TN&MT ban hành Quyết định 1726/QĐ-STNMT-VPĐK ngày 10/7/2017 về việc hủy bỏ QĐ số 792/QĐ-TNMT-VPĐK, thì quyền sử dụng 4.721m2 đất và quyền sở hữu tài sản là nhà xưởng trên đất tại ấp Xuân Thới Đông I, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn vẫn thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của Công ty CP Trung Nam. Nên việc kê biên, bán đấu giá tài sản, cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá của Cục THADS TP.HCM cần phải hủy bỏ vì trái luật, đồng thời Cục THADS TP phải giao trả lại tài sản này cho Công ty CP Trung Nam”, LS Liên khẳng định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Bỏ qua hàng loạt chỉ đạo, thi hành án vẫn "quyết" cưỡng chế!

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Bỏ qua hàng loạt chỉ đạo, thi hành án vẫn "quyết" cưỡng chế!

Xác định đây là vụ việc rất phức tạp, Tổng cục THADS yêu cầu Cục THADS TPHCM trước khi tiến hành cưỡng chế phải rà soát một lần nữa, giải quyết khiếu nại, tố cáo của đương sự. Đặc biệt lưu ý về tình tiết: Hiện nay Tòa án đã thụ lý đơn của Cty Trung Nam I. nhưng Cục THADS TPHCM vẫn "quyết tâm" cưỡng chế vào sáng 8/6.