Bài 33:

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Chấp hành viên đã bất chấp pháp luật thế nào?

Dân trí Sau hơn 30 bài báo điều tra của Báo Dân Trí phản ánh những sai phạm của vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã có kết luận chính thức về những sai phạm trong vụ việc. Điều khôi hài là vụ việc sẽ được xử lại trong khi tài sản để thi hành án hiện đã bị cưỡng chế từ bao giờ.
>>Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Chính thức tuyên huỷ 2 bản án “dính” sai phạm!
>>Vụ 194 Kim Mã: Cơ quan nào giám sát việc công dân tố cáo cán bộ thi hành án?
>>Vụ thi hành án nhà 194 Kim Mã nhìn từ bài học "nhãn tiền" 194 phố Huế!

Vụ thi hành án trái pháp luật chưa từng có tiền lệ trong ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ.

Trở lại với vụ việc thi hành án tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ gây chấn động dư luận trong suốt thời gian qua, như Báo Dân trí đã đưa tin, ngày 29/03/2017 TAND cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định Giám đốc thẩm số 14/2017/KDTM-GĐT (Quyết định số 14/2017/KDTM-GĐT) theo đó tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 30/2014/KDTM-ST ngày 31/7/2014 của TAND TP Việt Trì, Bản án phúc thẩm số 07/2014/KDTM-PT ngày 24/11/2014 của TAND tỉnh Phú Thọ, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Việt Trì xét xử lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm đúng quy định pháp luật. Tại nội dung Quyết định số 14/2017/KDTM-GĐT, UBTP TAND cấp cao tại Hà Nội có nhận định về những sai phạm của Chi cục THADS TP Việt Trì trong quá trình thi hành án, đặc biệt là quá trình kê biên tài sản bán đấu giá của chấp hành viên Đặng Xuân Quang, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Việt Hưng (Công ty Việt Hưng).

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để làm rõ những khía cạnh pháp lý.


Chấp hành viên Đặng Xuân Quang đang lật giở hồ sơ trong vụ cưỡng chế THA của Chi cục THA TP Việt Trì bất chấp kháng nghị giám đốc thẩm.

Chấp hành viên Đặng Xuân Quang đang lật giở hồ sơ trong vụ cưỡng chế THA của Chi cục THA TP Việt Trì bất chấp kháng nghị giám đốc thẩm.

Luật sư Lam Hồng nhận định: Trong quá trình kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án, chấp hành viên Đặng Xuân Quang đã có những sai phạm trong việc xác định tài sản kê biên, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Việt Hưng, cụ thể:

“Thứ nhất, sai phạm trong quá trình kê biên trái pháp luật tài sản của Công ty Việt Hưng để đảm bảo thi hành án.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 20 về nhiệm vụ, quyền hạn của Chấp hành viên thì trong quá trình THA chấp hành viên phải “xác minh tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp tài liệu để xác minh địa chỉ, tài sản của người phải thi hành án hoặc phối hợp với cơ quan có liên quan xử lý vật chứng, tài sản và những việc khác liên quan đến thi hành án” để đảm bảo quá trình thi hành án khách quan, đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ theo điểm d, khoản 1 Điều 23 Luật THADS 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) thì khi phát hiện những vấn đề cần làm rõ trong Bản án, Quyết định của Tòa án thì Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan THADS có nghĩa vụ: “Yêu cầu cơ quan đã ra bản án, quyết định giải thích bằng văn bản những điểm chưa rõ hoặc không phù hợp với thực tế trong bản án, quyết định đó để thi hành”.


Quyết định kê biên, xử lý tài sản do chấp hành viên Đặng Xuân Quang ký.

Quyết định kê biên, xử lý tài sản do chấp hành viên Đặng Xuân Quang ký.

Trong trường hợp này, Tòa án có trách nhiệm trả lời cơ quan THA theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC, cụ thể: “Trường hợp phát hiện phần quyết định của bản án, quyết định của Toà án có những điểm chưa rõ gây khó khăn cho việc thi hành án hoặc phát hiện lỗi chính tả, số liệu sai sót do nhầm lẫn hoặc tính toán sai thì cơ quan thi hành án có quyền yêu cầu bằng văn bản gửi Toà án đã ra bản án, quyết định giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót. Toà án được yêu cầu có trách nhiệm trả lời về những vấn đề được nêu trong văn bản yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự” và văn bản trả lời của Tòa án là căn cứ để cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án, quyết định thu hồi hoặc sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án đã ban hành (Điều 1 Thông tư số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC).

Trong vụ việc của Công ty Việt Hưng, có thể thấy: Tại GCNQSDĐ cấp cho Công ty Việt Hưng ngày 22/05/2003 thì tổng diện tích là 300 m2 đất. Ngoài ra, theo Hợp đồng thế chấp tài sản số 08.15.1711/HĐTC ngày 21/11/2008 giữa Ngân hàng Viettin Bank và Công ty Việt Hưng cũng xác định về tài sản thế chấp là nhà cấp III, 06 tầng và 01 tầng tum được xây dựng trên diện tích đất 300 m2.

Tuy nhiên, tại Biên bản kê biên tài sản ngày 09/07/2013, chấp hành viên Đặng Xuân Quang lại xác định “Tài sản kê biên gồm: Kết cấu toàn nhà xây khung bê tông cốt thép chịu lực, móng cọc, nhà có 07 tầng (01 tầng âm và 06 tầng nối, 01 mái tum). Diện tích xây dựng một sàn là 319.09 m2”. Rõ ràng có sự chênh lệch về diện tích tài sản kê biên trên thực tế so với GCNQSDĐ và Hợp đồng thế chấp số 08.15.1711/HĐTC nhưng chấp hành viên Đặng Xuân Quang lại hoàn toàn không xem xét đến vấn đề này, cụ thể:

- Về diện tích: theo GCNQSDĐ cũng như theo Hợp đồng thế chấp tài sản số 08.15.1711/HĐTC thì diện tích sử dụng là 300m2 nhưng tại Biên bản kê biên tài sản thì diện tích xây dựng 01 sàn lên tới 319,02m2.

- Về số tầng: Hợp đồng thế chấp tài sản ghi nhận là có 06 tầng, 01 tum nhưng tài sản bị kê biên là toàn bộ 07 tầng, 01 tum.

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Chấp hành viên đã bất chấp pháp luật thế nào? - 3


Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội chính thức tuyên huỷ 2 bản án sai phạm trong vụ cưỡng chế thi hành án trái luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ.

Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội chính thức tuyên huỷ 2 bản án sai phạm trong vụ cưỡng chế thi hành án trái luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ.

Trong trường hợp này, căn cứ theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 48 Luật THADS 2008 thì chấp hành viên Đặng Xuân Quang cần phải ban hành Quyết định hoãn thi hành án và có Công văn đề nghị TAND TP Việt Trì giải thích rõ Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST-KDTM để có hướng giải quyết đối với phần diện tích chênh lệch nói trên. Thế nhưng chấp hành viên Đặng Xuân Quang lại “phớt lờ” các quy định trên của pháp luật, tiếp tục kê biên tài sản một cách trái pháp luật, vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 20, khoản 1 Điều 23 Luật THADS 2008, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Việt Hưng.

Sai phạm của chấp hành viên Đặng Xuân Quang trong việc kê biên trái pháp luật tài sản của Công ty Việt Hưng đã được khẳng định rõ tại Quyết định giám đốc thẩm số 14/2017/KDTM-GĐT ngày 29/03/2017 như sau: “. Lẽ ra, Chi cục THADS.VT cần xác minh làm rõ phần diện tích 19,09 m2 vượt quá HĐTC.2.4 ai là chủ sở hữu tài sản và đưa họ vào tham gia tố tụng, nhưng Cơ quan THADS.VT đã kê biên và bán đấu giá toàn bộ “nhà hàng Phù Đổng” trong đó đã thu cả phần giá trị tài sản là phần diện tích 19,09 m2 ngoài 300 m2 liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba là không đúng…”.

Thứ hai, chấp hành viên Đặng Xuân Quang bỏ qua ý kiến của đại diện VKSND, cố tình kê biên tài sản thi hành án trái pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 12 Luật THADS năm 2008 về giám sát và kiểm sát việc THA thì: “Viện kiểm sát nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình kiểm sát việc tuân theo pháp luật về thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc thi hành án nhằm bảo đảm việc thi hành án kịp thời, đầy đủ, đúng pháp luật”.

Ngoài ra, căn cứ khoản 2 Điều 24 Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân năm 2002 thì khi thực hiện công tác kiểm sát THA, Viện Kiểm sát nhân dân có nhiệm vụ: “Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc thi hành án của Cơ quan thi hành án cùng cấp và cấp dưới, Chấp hành viên, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với việc thi hành án”.

Khi phát hiện có sự sai lệch về diện tích tài sản kê biên trên thực tế so với diện tích trong Hợp đồng thế chấp tài sản số 08.15.1711/HĐTC và GCNQSDĐ, đại diện Viện kiểm sát TP Việt Trì không đồng ý việc tiếp tục kê biên tài sản và đã có ý kiến chỉ đạo: “Do diện tích xây dựng mặt sàn mỗi tầng của ngôi nhà trung tâm thương mại dịch vụ - Nhà hàng Phù Đổng lớn hơn diện tích sử dụng của Công ty Việt Hưng được cấp giấy chứng nhận, do đó Viện kiểm sát yêu cầu tạm dừng việc kê biên đối với ngôi nhà trung tâm thương mại và dịch vụ - Nhà hàng Phù Đổng”.

Biết rõ chênh tài sản kê biên, Viện kiểm sát Phú Thọ vẫn "gật đầu" cho thi hành án

Lẽ ra khi có sự chênh lệch về số liệu này, đặc biệt khi đã có ý kiến của kiểm sát viên thì chấp hành viên phải tạm dừng việc kê biên tài sản để xác minh và chờ ý kiến chỉ đạo của các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, chấp hành viên Đặng Xuân Quang đã bỏ qua ý kiến của đại diện viện kiểm sát, bất chấp các quy định pháp luật quyết tâm thực hiện đến cùng việc kê biên tài sản THA trái pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến hoạt động kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân trong quá trình kiểm tra, giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan THA dân sự.

Sai phạm này của chấp hành viên Đặng Xuân Quang cũng đã được khẳng định tại Quyết định giám đốc thẩm số 14/2017/KDTM-GĐT ngày 29/03/2017: “…Đại diện VKSND thành phố Việt Trì thực hành quyền kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quá trình thi hành án đã yêu cầu tạm dừng việc kê biên tài sản “nhà hàng Phù Đổng” do có sự chênh lệch lớn giữa diện tích thực tế so với diện tích trong hồ sơ thế chấp, nhưng không được Chấp hành viên thực hiện đã vi phạm Khoản 2 Điều 12 Luật THADS (4.2). Lẽ ra, Chi cục THADS.VT cần xác minh làm rõ phần diện tích 19,09 m2 vượt quá HĐTC.2.4 ai là chủ sở hữu tài sản và đưa họ vào tham gia tố tụng, nhưng Cơ quan THADS.VT đã kê biên và bán đấu giá toàn bộ “nhà hàng Phù Đổng” trong đó đã thu cả phần giá trị tài sản là phần diện tích 19,09 m2 ngoài 300 m2 liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba là không đúng…”.

Luật sư Lam Hồng nhấn mạnh: Những sai phạm của Chi cục THADS TP Việt Trì nói chung và chấp hành viên Đặng Xuân Quang nói riêng đã được UBTP TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định tại Quyết định Giám đốc thẩm số 14/2017/KDTM-GĐT ngày 29/3/2017. Tuy nhiên, điều mà dư luận đặc biệt quan tâm đó là khi vụ án được xét xử lại và bản án, quyết định mới mà TAND TP Việt Trì (hoặc TAND tỉnh Phú Thọ) sẽ ban hành có hiệu pháp luật thì sẽ lấy đâu ra tài sản để THA, khi mà tài sản của Công ty Việt Hưng hiện đang bị cưỡng chế trái pháp luật vẫn chưa được trả về cho chủ sở hữu?

Và làm sao để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật đã được quy định tại Điều 136 Luật THADS 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014):“Trường hợp quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm tuyên huỷ bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm lại hoặc xét xử phúc thẩm lại thì việc thi hành án được thực hiện theo bản án, quyết định sơ thẩm mới có hiệu lực pháp luật hoặc bản án phúc thẩm mới”!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Hành trình kêu cứu gian truân của hàng chục nhân khẩu 146 Quán Thánh
Hành trình kêu cứu gian truân của hàng chục nhân khẩu 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Sau 75 kỳ báo đăng tải trên Báo Dân trí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, Bí thư thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải ra “tối hậu thư”, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo trực tiếp, UBND quận Ba Đình vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm vụ việc tai tiếng tại biển số nhà 146 Quán Thánh.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:39

Dân tố bị lừa hàng chục tỷ đồng, công an kết luận không cấu thành tội phạm!
Dân tố bị lừa hàng chục tỷ đồng, công an kết luận không cấu thành tội phạm!

(Dân trí) - Hơn 2 năm qua, một số người dân ở xã Long Phú và thị trấn Long Phú (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) rất bức xúc khi cho một cặp vợ chồng ở địa phương mượn gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi mượn tiền, đôi vợ chồng này bất ngờ “biến mất” khỏi địa phương. Người dân phản ánh với cơ quan chức năng, nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:57

Chợ tiền tỷ để làm sân chơi bóng: Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xác minh làm rõ!
Chợ tiền tỷ để làm sân chơi bóng: Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xác minh làm rõ!

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí có bài: “Chợ tiền tỷ để làm sân chơi bóng!” - Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo chủ trì, đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét, giải quyết các vấn đề báo chí phản ánh.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:49

Rút giấy phép quán karaoke khiến cụ bà 93 tuổi bức xúc đến trụ sở huyện tá túc!
Rút giấy phép quán karaoke khiến cụ bà 93 tuổi bức xúc đến trụ sở huyện tá túc!

(Dân trí) - Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Kiên Giang kết luận: quy trình cấp phép quán karaoke Giai Điệu chưa đúng với quy định pháp luật. Từ kết luận này, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo rút giấy phép hoạt động quán karaoke Giai Điệu.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:36

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an vụ bác sĩ tắc trách, bệnh nhi 13 tuổi tử vong
Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an vụ bác sĩ tắc trách, bệnh nhi 13 tuổi tử vong

(Dân trí) - Gần 6 tháng sau khi bệnh nhi Lê Đình Chinh tử vong, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình khám bệnh, chữa bệnh, chuyển tuyến của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo thụ lý.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:32

Hà Nội: Đường biến thành “ao” ô nhiễm do thi công mãi không xong
Hà Nội: Đường biến thành “ao” ô nhiễm do thi công mãi không xong

(Dân trí) - Đây chính là một phần của dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đang dậm chân tại chỗ khiến hàng trăm hộ dân thuộc phường Cổ Nhuế 2 chịu cảnh sống trong khốn khổ.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 11:45

Bình Định: 400 mét bờ biển bị "nuốt" , dân nơm nớp lo
Bình Định: 400 mét bờ biển bị "nuốt" , dân nơm nớp lo

(Dân trí) - Gần 400 m bờ biển bị sóng đánh sạt lở, đe dọa trực tiếp đến các hộ dân sinh sống, kinh doanh gần khu vực này. Ngoài ra, sự sống của hơn 20 ha rừng phòng ven biển đang bị đe dọa, bãi tắm du lịch có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:10

Xác định người chịu trách nhiệm vì để thưa kiện kéo dài tại Công ty cấp nước Cà Mau
Xác định người chịu trách nhiệm vì để thưa kiện kéo dài tại Công ty cấp nước Cà Mau

(Dân trí) - Liên quan đến những “lùm xùm” tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước), UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, người đại diện phần vốn Nhà nước tại công ty này phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh vì để xảy ra thưa kiện kéo dài, phức tạp.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:07

Kết cục buồn vụ chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả?
Kết cục buồn vụ chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chính quyền lập biên bản mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả”, mặc dù UBND huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) xác định UBND thị trấn Gành Hào lập biên bản mượn đất là trái quy định, nhưng huyện này vẫn không giải quyết cho dân.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:59

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo: Bí thư huyện nói gì?
Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo: Bí thư huyện nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị cấp sổ đỏ trái luật không đúng đối tượng, không đúng quy trình cho người thân lãnh đạo xã, huyện, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lưu Xuân Vượng – Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế (Bắc Giang), người có em trai được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 đất rừng không đúng quy trình.

Thứ năm, 11/05/2017 - 01:27

Vụ án chứa mại dâm ở Hải Dương: Luật sư đọc công khai nội dung ghi âm “lạ” tại toà
Vụ án chứa mại dâm ở Hải Dương: Luật sư đọc công khai nội dung ghi âm “lạ” tại toà

(Dân trí) - Tại phiên toà xét xử vụ án “Chứa mại dâm” của TAND huyện Gia Lộc (Hải Dương), nội dung cuộc ghi âm “lạ” đã được luật sư đọc công khai. Trong khi bi cáo một mực kêu oan, HĐXX vẫn quyết định tuyên phạt mức án 13 tháng tù.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:34

Công trình vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền làm ngơ?
Công trình vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền làm ngơ?

(Dân trí) - Dù đang hoàn thiện và được rao bán công khai với giá tiền tỷ nhưng nhiều căn nhà tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn chưa có giấy phép điều này khiến dư luận đặt câu hỏi do các đơn vị chức năng liên quan buông lỏng quản lý hay tiếp tay cho sai phạm.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Sở Xây dựng kết luận sai phạm như thế nào?
Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Sở Xây dựng kết luận sai phạm như thế nào?

(Dân trí) - Cư dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng (Hà Nội) vẫn đang tiếp tục phải chịu đựng hàng loạt “nỗi niễm đau khổ” do những hành vi vi phạm của Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà) và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai trong việc quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 07:28

Hà Nội: Khốn khổ cảnh dùng khăn xô lọc nước sinh hoạt đục như nước sông
Hà Nội: Khốn khổ cảnh dùng khăn xô lọc nước sinh hoạt đục như nước sông

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân ở Tổ 20,21 phường Yên Sở quận Hoàng Mai phải sống chung với cảnh nước sinh hoạt đục như nước sông. Nhiều gia đình phải dùng khăn xô để lọc nước trước khi sử dụng.

Thứ tư, 10/05/2017 - 09:15

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - ĐBQH khóa XIV: “Lẽ nào tôi phải viết tâm thư?”
Luật sư Nguyễn Văn Chiến - ĐBQH khóa XIV: “Lẽ nào tôi phải viết tâm thư?”

(Dân trí) - Thời gian gần đây dư luận xã hội hết sức quan tâm đến việc rà soát Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 chuẩn bị được đưa ra xem xét tại Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV khai mạc tháng 5/2017 tới đây, sau khi Bộ luật này bị dừng hiệu lực nhiều tháng qua.

Thứ tư, 10/05/2017 - 06:22

Hà Nội: Cơ quan chức năng còn đang điều tra, tài sản người dân đã bị đập tan tành
Hà Nội: Cơ quan chức năng còn đang điều tra, tài sản người dân đã bị đập tan tành

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Trần Danh Đính (SN 1951), trú tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho rằng bị nhiều người trong dòng họ đến nhà ngang nhiên huỷ hoại tài sản. Trong khi lãnh đạo địa phương cho biết Công an huyện Hoài Đức và VKSND huyện Hoài Đức đang điều tra thì ngôi nhà thờ tiếp tục bị đập phá tan tành.

Thứ tư, 10/05/2017 - 06:06

Cà Mau: Đề nghị làm rõ nhiều khoản thu chi tại trường trung học khiến phụ huynh bức xúc
Cà Mau: Đề nghị làm rõ nhiều khoản thu chi tại trường trung học khiến phụ huynh bức xúc

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh, giáo viên và học sinh trường THCS Phan Bội Châu (phường 4, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) phản ánh, khi hay tin nhà trường đưa ra các khoản thu “trên trời”, họ rất muốn có ý kiến xin điều chỉnh nhưng không dám vì nhiều lý do “tế nhị”.

Thứ tư, 10/05/2017 - 05:35

Quảng Nam: Người nông dân tần tảo trồng cây, nhiều người vào tranh thu hoạch
Quảng Nam: Người nông dân tần tảo trồng cây, nhiều người vào tranh thu hoạch

(Dân trí) - Đến khi thu hoạch keo đã trồng được 5 năm để trả đất cho chủ thì ông Đỗ Văn Hùng bất ngờ bị gây khó dễ với sự xuất hiện của một người thứ 2 cũng cho rằng mình trồng keo trên diện tích này. Sự việc nhùng nhằng, xã không giải quyết được khiến cho 5 tấn keo tươi bị bỏ khô.

Thứ tư, 10/05/2017 - 05:31

UBND tỉnh Long An cấp tốc chỉ đạo làm rõ vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động
UBND tỉnh Long An cấp tốc chỉ đạo làm rõ vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động

(Dân trí) - Trước thực trạng đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" ồ ạt tại địa bàn xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc), Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh xuống làm việc với UBND huyện Cần Giuộc và kiểm tra thực tế, có ý kiến xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Thứ tư, 10/05/2017 - 05:19

Hoãn phiên toà phúc thẩm vụ án em học sinh bị kết tội "Cướp tài sản" kêu oan!
Hoãn phiên toà phúc thẩm vụ án em học sinh bị kết tội "Cướp tài sản" kêu oan!

(Dân trí) - Sau 31 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, sáng nay (9/5) TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa công khai xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với em Lê Văn Khánh trong vụ án “Cướp tài sản” xảy ra vào ngày 7/2015. Tuy nhiên, do bị hại Võ Văn Tý vắng mặt, ảnh hưởng để quá trình xét xử nên phiên tòa đã được hoãn lại.

Thứ ba, 09/05/2017 - 05:03

Hàng chục tỷ đồng bị “chôn” hơn 10 năm tại Hacinco, nhà đầu tư “kêu cứu”
Hàng chục tỷ đồng bị “chôn” hơn 10 năm tại Hacinco, nhà đầu tư “kêu cứu”

(Dân trí) - Hacinco với bản chất là một công ty cổ phần nhưng hoạt động dưới vỏ bọc doanh nghiệp Nhà nước “có thể đã tạo điều kiện để lợi ích nhóm, từ chối công nhận tư cách cổ đông của người lao động và nhà đầu tư hợp pháp, khiến họ phải long đong, mòn mỏi chờ đợi suốt hơn thập kỷ qua”, đơn kiến nghị của đại diện các nhà đầu tư nêu trước thềm cuộc gặp Thủ tướng.

Thứ ba, 09/05/2017 - 02:47

Vụ 194 Kim Mã: Cơ quan nào giám sát việc công dân tố cáo cán bộ thi hành án?
Vụ 194 Kim Mã: Cơ quan nào giám sát việc công dân tố cáo cán bộ thi hành án?

(Dân trí) - Liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), sau khi ông Mai Công Ích, chủ căn nhà bị kê biên có đơn tố cáo ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án TP Hà Nội, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền giám sát việc công dân tố cáo cán bộ thi hành án?

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:50

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Thủ tướng chỉ đạo, Sở tài chính báo cáo gì?
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Thủ tướng chỉ đạo, Sở tài chính báo cáo gì?

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) xâm hại trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư và người lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này. Từ đó, Sở Tài chính đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:18

UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử nghiêm doanh nghiệp “bức tử” môi trường
UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử nghiêm doanh nghiệp “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Thuê đất trái pháp luật của Công ty cổ phần lương thực Hưng Yên, Công ty giặt may Long Hoa do ông Lê Mộng Long làm giám đốc đã “bức tử” môi trường suốt một thời gian dài khiến người dân phẫn nộ và cả chính quyền địa phương cũng bức xúc. UBND tỉnh Hưng Yên đã có chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm của doanh nghiệp này.

Thứ ba, 09/05/2017 - 06:50