Vụ tai nạn xe liên hoàn: Ô tô đỗ ngược chiều bị đâm có được đền bù?

Thế Hưng

(Dân trí) - Vụ việc xe ô tô lao đi với tốc độ cao, tông liên hoàn làm hư hỏng 4 chiếc xe đang đỗ trên đường Pasteur (TP Nha Trang) khiến nhiều độc giả thắc mắc, chiếc xe đỗ ngược chiều có được đền bù hay không?

Trao đổi với Dân trí về vụ việc hai ô tô xếp chồng lên nhau sau tai nạn, Ts. Ls. Đặng Văn Cường, trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của người làm chứng, xác định dấu vết để lại trên những chiếc xe và trưng cầu giám định để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Đồng thời,hậu quả thiệt hại đã xảy ra trong vụ tai nạn này cũng sẽ được làm rõ.

Vụ tai nạn xe liên hoàn: Ô tô đỗ ngược chiều bị đâm có được đền bù? - 1

Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Phú Khánh).

Theo hình ảnh tại hiện trường cho thấy thiệt hại sẽ là rất nghiêm trọng. Trường hợp kết quả xác minh cho thấy người điều khiển chiếc xe đã không làm chủ tốc độ, đâm trực diện vào chiếc xe ô tô đang dừng đỗ. Vụ va chạm khiến chiếc xe đang đỗ bên đường bật lên nóc của chiếc xe bên cạnh thì có thể xác định người điều khiển chiếc xe ô tô đang di chuyển có lỗi là không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát.

Trường hợp kết quả định giá thiệt hại cho thấy giá trị thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên thì rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 bộ luật hình sự.

Đối với người đỗ xe ở hướng ngược chiều thì đây là hành vi vi phạm hành chính. Người vi phạm về đỗ xe không đúng quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại nghị định 100 sửa đổi bởi nghị định 123.

Tuy nhiên, hành vi này không tất yếu dẫn đến vụ tai nạn giao thông nên những thiệt hại do vụ tai nạn giao thông này xảy ra sẽ do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại.

Thiệt hại ở đây không chỉ bao gồm là thiệt hại đối với chiếc xe va chạm trực tiếp với chiếc xe gây tai nạn mà còn đối với các chiếc xe gần đó bị tác động bởi vụ tai nạn.

Ngoài ra, người đỗ xe ngược chiều có thể bị phạt tiền. Cụ thể, theo Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã phân rõ mức phạt đối với hành vi dừng đỗ xe ô tô, trong trường hợp dừng, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất là 10 - 12 triệu đồng.

Bởi vậy, trong trường hợp này người dừng đỗ xe không đúng quy định sẽ có mức phạt hành chính cao nhất đến 12.000.000 đồng