Cần Thơ:

Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long

Dân trí Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng VP Luật sư Vạn Lý, người đại diện của Công ty Phương Thảo cho biết đã nộp đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Vĩnh Long về việc yêu cầu hủy bỏ công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.
>>Cần Thơ đi đổ rác ké, Vĩnh Long nhà máy rác trăm tỷ “đắp chiếu”

Chính quyền làm khó doanh nghiệp?

Ông Phan Quốc Minh Trung - Trưởng Phòng tổng hợp Cty Phương Thảo cho biết: Toàn bộ xe chở rác của Cty từ Cần Thơ qua đều bị chặn lại, nhưng xe rác của Vĩnh Long thì họ cho vào. Các hộ dân còn mang theo cả hung khí để kế bên. “Khi hai bên đang “nói chuyện” với nhau thì tài xế Nguyễn Văn Trí có điện thoại nên đứng dậy đi nơi khác nghe  thì bị các hộ dân rượt đánh phải bỏ chạy thụt mạng. Trong khi đó, lực lượng công an xã Hòa Phú cũng có mặt, nhưng họ vẫn ngó lơ”- Ông Trung nói.

Ông Phan Quốc Minh Trung (bên trái) kể lại vụ việc cho phóng viên
Ông Phan Quốc Minh Trung (bên trái) kể lại vụ việc cho phóng viên

Trước đó, khoảng 19 giờ, ngày 24/4, khi đó, một số xe chở rác từ Cần Thơ sang Cty Phương Thảo cũng bị một đoàn kiểm tra của tỉnh Vĩnh Long đến ngăn chặn. Đáng chú ý, đoàn kiểm tra làm việc đã không công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra, không giới thiệu ai là trưởng, phó đoàn kiểm tra. Khi được thắc mắc, đoàn kiểm tra mới giới thiệu thành phần gồm các cán bộ Sở TNMT và lực lượng Cảnh sát Môi trường Vĩnh Long. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty Phương Thảo ngừng nhập rác từ Cần Thơ về xử lý. Đại diện Cty không đồng ý, yêu cầu đoàn đưa ra các quyết định của tỉnh Vĩnh Long về việc cấm nhà máy nhận rác từ các địa phương khác về xử lý, nhưng đoàn kiểm tra không xuất trình được.

Bà Liêu Cát Phương Thảo - Tổng Giám đốc Cty Phương Thảo, bức xúc: “Lúc đó, họ xông vào nói: Chúng tôi đã bắt “quả tang” Cty đang nhận rác. Đây là nhà máy xử lý rác, nếu không nhận rác thì nhận cái gì?! Với lại, chúng tôi chỉ nhận rác, chứ có tàng trữ hay vận chuyển hàng cấm đâu mà nói là bắt quả tang”. Sau một hồi “làm dữ”, các bên đã cùng ký vào biên bản làm việc, và Cty Phương Thảo tiếp tục được nhận rác để xử lý bình thường.

Sáng 7/5, trao đổi với báo chí về người dân chặn xe rác của Cty Phương Thảo, ông Hồ Văn Đạt - Chủ tịch UBND xã Hòa Phú xác nhận sự việc người dân chặn xe rác vào nhà máy Phương Thảo là có thật, ông Đạt còn cho biết, theo tìm hiểu của chính quyền thì sở dĩ người dân đứng ra chặn xe rác của TP Cần Thơ mà không chặn xe rác của Vĩnh Long là vì người dân không chấp nhận rác của Vĩnh Long không xử lý hết lại đi nhận rác từ nơi khác.

Tuy nhiên trên thực tế, ngày 1/4/2013, phía công ty Phương Thảo đã ký kết hợp đồng xử lý rác với Công ty TNHH MTV công trình công cộng Vĩnh Long, nhưng lượng rác toàn tỉnh Vĩnh Long chỉ cung cấp cho Phương Thảo chỉ 100 tấn rác/ngày, không đủ công suất của nhà máy 300 tấn/ngày. Nhưng “núi rác” nằm “đắp chiếu” bên cạnh thì Vĩnh Long không ký hợp đồng cho Phương Thảo xử lý buộc lòng lãnh đạo nhà máy phải nhận rác từ Cần Thơ qua để đáp ứng được công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của nhà máy.

Ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh VP UBND tỉnh Vĩnh Long tiếp xúc với báo chí chiều 7/5
Ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh VP UBND tỉnh Vĩnh Long tiếp xúc với báo chí chiều 7/5

Chiều cùng ngày, tiếp xúc với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long nói: Chúng tôi đã có nghe chuyện dân chặn xe rác từ Cần Thơ qua và đã yêu cầu báo cáo vụ việc cụ thể.  Vĩnh Long không có chủ trương bắt người dân ngăn cản xe rác từ TP Cần Thơ qua Vĩnh Long, tuy nhiên tỉnh Vĩnh Long cũng đã có văn bản đề nghị TP Cần Thơ không tiếp tục đưa rác sang Vĩnh Long nữa vì nhà máy Phương Thảo đang trong thời gian chạy thử nghiệm!?

Khi được hỏi thời gian mà phía UBND tỉnh buộc Cty phải chạy thử nghiệm bao lâu? Ông Học nói “6 tháng”! Tuy nhiên, Cty Phương Thảo đã chạy thử nghiệm cả năm rồi? Lúc này ông Học bối rối không trả lời câu hỏi của phóng viên mà chỉ nói “Phóng viên muốn tôi trả lời để đăng báo thì phải cho biết trước nội dung để tôi có thời gian chuẩn bị. Còn nếu làm việc theo kiểu hỏi ngang thế này thì chỉ để tham khảo thôi. Vụ việc này rắc rối lắm nên tôi không thể trả lời cắt khúc được, phải nói có hệ thống chứ”!?- Ông Học nói.

Trong suốt buổi làm việc ông Học khẳng định “Quan điểm của UBND tỉnh xung quanh vụ việc này là mong muốn nhà máy hoạt động có hiệu quả. Chúng tôi không muốn nhà máy gặp khó khăn…”. Phóng viên đặt câu hỏi vậy tại sao đã nhiều lần Phương Thảo kiến nghị giá xử lý rác 320 nghìn/tấn Vĩnh Long không đồng ý, trong khi đó cả nước đều trả giá cao hơn mức 320 nghìn/ tấn và Phương Thảo cũng vừa ký Cần Thơ 320 nghìn/tấn? Như vậy liệu có đúng với quan điểm của Vĩnh Long là luôn tạo điều kiện cho Phương Thảo? Ông Học liền nói “câu hỏi này tôi không trả lời được”(?).

Kiện chủ tịch tỉnh ra tòa

Chiều 7/5 trao đổi với PV Dân Trí, luật sư Nguyễn Trường Thành - TrưởngVP Luật sư Vạn Lý, người đại diện theo ủy quyền của bà Liêu Cát Phương Thảo chủ tịch HĐQT của Cty cho biết, ông đã nộp đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Vĩnh Long về việc yêu cầu TAND tỉnh Vĩnh Long hủy bỏ công văn số 1057/UBND ngày 26/4/2014 của của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Công văn 1057 của UBND tỉnh Vĩnh Long
Công văn 1057 của UBND tỉnh Vĩnh Long

Nội dung đơn khởi kiện nêu rõ: Ngày 26/4/2014, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành văn bản (số 1057/UBND-KTN) do ông Trương Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký thay Chủ tịch, gi UBND TP Cần Thơ đề nghị: “UBND TP Cần Thơ có ý kiến đối với Cty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Cần Thơ dừng ký hợp đồng vận chuyển rác đối với Công ty Phương Thảo… do nhà máy của công ty trong thời gian vận hành thử nghiệm; chưa hoàn thành thủ tục môi trường; và xử lý rác chưa đạt yêu cầu theo đánh giá tác động môi trường của dự án”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Trường Thành, Cty Phương Thảo khởi kiện UBND tỉnh Vĩnh Long không có thẩm quyền ban hành văn bản yêu cầu UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Cty TNHH MTV công trình đô thị Cần Thơ dừng ký hợp đồng với Công ty Phương Thảo. Nội dung văn bản xâm hại đến quyền tự do kinh doanh của Cty Phương Thảo theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Bộ Luật Dân sự và trái với kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tại thông báo số 09/TB.UBND ngày 4/2/2013 về việc “...Đồng ý cho Cty Phương Thảo ký hợp đồng xử lý rác ngoài tỉnh. Tuy nhiên, ưu tiên xử lý rác trong tỉnh. Nếu lượng rác trong tỉnh không đủ theo công suất thì nhà máy tiếp nhận, xử lý rác ngoài tỉnh nhưng chỉ ký hợp đồng xử lý rác từng năm, bảo đảm phương án môi trường”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Phạm Tâm

Tag :
MỚI NHẤT
Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng
Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng

(Dân trí) - Một vụ án nhiều khuất tất thể hiện chồng mình bị oan sai, hơn 3 năm nay chị Nguyễn Thị Thao (SN 1973, trú xã Ia Ko, Chư Sê, Gia Lai) đã bán hết tài sản, một mình nuôi 3 con nhỏ nhưng vẫn lặn lội khắp nơi để đi kêu oan cho chồng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 06:34

Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân
Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân

(Dân trí) - Tin vào người quen nên nhiều hộ dân ở TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị lừa lấy mất sổ đỏ, lại phải gánh nợ thay và đứng trước nguy cơ mất đất đai, nhà cửa. Hai phiên tòa đều đẩy họ vào thế trắng tay, giờ họ đang kêu cứu một bản án công bằng hơn.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 05:24

Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?
Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?

(Dân trí) - Trên danh nghĩa đi "trải nghiệm thực tế", một nhóm gần 50 sinh viên của Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 đã được đưa đi làm công nhân tại một nhà máy của Foxconn thuộc hệ thống của Công ty Hồng Hải (Đài Loan) ở Bắc Ninh.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 02:35

Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360
Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân tại tỉnh Cà Mau, sim 3 khía 360 của Viettel Cà Mau đang được bày bán không được ưu đãi như quảng cáo khiến họ bức xúc cho rằng đã bị lừa. Trong khi đó, tổng đài Viettel lại trả lời không có sim 3 khía 360.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 11:03

Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe
Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về những sai phạm trong việc cấp không giấy khám sức khỏe xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), bệnh viện này đã chính thức có kết luật, xử lý hàng loạt cán bộ liên quan với các hình thức khiển trách và cắt thưởng.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 07:28

Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước
Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin nhiều đoạn đường thủ đô bị đào xới, vá víu tạm bợ bởi việc thi công dự án thoát nước, đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết đã khắc phục ngay đoạn đường vá víu và xử lý trách nhiệm nhà thầu.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:46

Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy
Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy

(Dân trí) - Suốt gần 6 năm nay, hàng trăm hộ dân ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh nhà xuống cấp, hư hỏng mà không được sửa chữa, xây dựng vì dự án “Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn” chậm triển khai.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:40

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà
Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

(Dân trí) - Dù chủ nhà đi vắng nhưng lực lượng thú y, cán bộ nông nghiệp, ban điều hành khu phố…vẫn ngang nhiên mở cửa xông vào bắt sạch hàng chục con gà với lý do…phòng chống dịch.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:15

Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên
Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Trịnh Thị Thúy phản ánh việc một số người tự ý đến phá dỡ, đào móng xây nhà trên phần diện tích 25m2 được gia đình giao quyền sử dụng và quản lý, UBND phường Phương Liên đã ra quyết định đình chỉ thi công để làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:07

Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?
Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Cùng với việc báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh tính trạng xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Đài truyền hình Việt Nam cũng vào cuộc thực hiện phóng sự điều tra về tình trạng gây bức xúc trong dư luận này.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:56

Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"
Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"

(Dân trí) - "Đưa ra quan điểm chính thức khẳng định vụ cưỡng chế thi hành án của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng là đúng, VKND tỉnh Phú Thọ đã thực thi pháp luật theo...cảm tính, bỏ qua tính quy chuẩn của pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:18

Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây
Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây

(Dân trí) - Với lời hứa cấp 1 lô đất và hỗ trợ 5 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Tuấn chờ mãi gần 4 năm qua từ thị trấn Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh cũ), dẫn đến gia đình ông Tuấn liên tục chống đối chủ đất hợp pháp xây dựng, gây náo loạn khu phố.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 49: "Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế"
Bài 49: "Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế"

(Dân trí) - Trong khi bà Nguyễn Thị Thu Hồng tố cáo Cục THA dân sự TP Hà Nội chiếm đoạt 5 tỷ trong số tiền được chính Cục chia thừa kế, luật sư Phan Lam Hồng cho rằng Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:34

Chuyện lạ tố tụng: Tòa án tỉnh Cà Mau sẽ xét xử… chính mình ?!
Chuyện lạ tố tụng: Tòa án tỉnh Cà Mau sẽ xét xử… chính mình ?!

(Dân trí) - “TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt oan bà Nguyễn Ánh Minh 15 năm tù. Bà Minh yêu cầu tòa bồi thường là chính đáng nhưng TAND TP Cà Mau không chấp nhận là chưa công bằng, bà Minh có quyền kháng cáo. Vậy chuyện hy hữu sẽ xảy ra là TAND tỉnh Cà Mau xét xử… chính mình”,

Thứ tư, 07/05/2014 - 07:00

Bài 1: Vụ án trong đêm tối trời và những uẩn khúc cần làm rõ
Bài 1: Vụ án trong đêm tối trời và những uẩn khúc cần làm rõ

(Dân trí) - Mặc dù không ai nhìn thấy anh Duyệt cầm gậy đánh anh Trung gây thương tích, nhưng anh Duyệt vẫn được cho là hung thủ và bị kết án 5 năm tù giam, và hơn 3 năm nay vợ anh Duyệt vẫn thay chồng đi khắp nơi kêu oan.

Thứ tư, 07/05/2014 - 06:21

Bộ Công an chỉ đạo làm rõ vụ cướp cây cảnh “tiền tỷ” ở tỉnh Hòa Bình
Bộ Công an chỉ đạo làm rõ vụ cướp cây cảnh “tiền tỷ” ở tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cướp cây cảnh táo tợn có tổ chức xảy ra ở xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã chuyển đơn của công dân đến Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo làm rõ và thông báo kết quả điều tra.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:51

Hà Nội: Cả tòa cao ốc hơn 20 tầng không giấy phép vẫn xây hoàn thiện
Hà Nội: Cả tòa cao ốc hơn 20 tầng không giấy phép vẫn xây hoàn thiện

(Dân trí) - Tòa nhà Sakura Tower tại số 47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân (Hà Nội) xây đến hơn 20 tầng không có giấy phép nhưng vẫn "qua mặt" thành công nhiều cơ quan chức năng. Thậm chí nhận "án phạt" hàng trăm triệu, chủ đầu tư vẫn vừa nộp phạt vừa gấp rút thi công.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:12

“Chi cục thi hành án TP Việt Trì vừa thiếu trách nhiệm vừa vi phạm pháp luật”
“Chi cục thi hành án TP Việt Trì vừa thiếu trách nhiệm vừa vi phạm pháp luật”

(Dân trí) - "Chi cục thi hành án TP Việt Trì (Phú Thọ) cưỡng chế THA phần đất của gia đình bà Nguyễn Thị Minh Phương với tốc độ "chóng mặt", bất chấp hàng loạt sai phạm. Đây là việc làm thiếu trách nhiệm và vi phạm pháp luật nghiêm trọng", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:30

Sổ đỏ trái pháp luật ở 24 Nguyễn Thiệp bị hủy, công dân vẫn héo mòn chờ nhận lại đất
Sổ đỏ trái pháp luật ở 24 Nguyễn Thiệp bị hủy, công dân vẫn héo mòn chờ nhận lại đất

(Dân trí) - Quận Ba Đình đã hủy sổ đỏ cấp trái pháp luật cho ông Phạm Nam ở 24 Nguyễn Thiệp, nhưng 6 tháng sau khi quyết định hủy được công bố, gia đình ông Nguyễn Đình Tuân chưa được hướng dẫn làm các thủ tục nhận lại 29m2 đất bị chiếm dụng nhiều năm.

Thứ hai, 05/05/2014 - 08:13

Vụ gia đình liệt sĩ mất đất: Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Pưh
Vụ gia đình liệt sĩ mất đất: Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Pưh

(Dân trí) - Mặc cho lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai liên tục chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm, nhưng Chủ tịch huyện Chư Pưh vẫn tiếp tục làm ngơ nên ông Đào Xuân Liên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh xuống tận huyện đã xử lý vụ việc nhà ông Bùi A.

Thứ hai, 05/05/2014 - 06:56

Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái
Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái

(Dân trí) - Đem tài sản doanh nghiệp thế chấp vay ngân hàng 69 tỷ đồng, khi Công ty thực hiện cổ phần hóa thì Giám đốc Công ty CPXD Công trình giao thông 1 không đưa 39 lô đất khu đô thị Việt Hưng vào tài sản chung khiến cổ đông và người lao động bức xúc.

Thứ hai, 05/05/2014 - 05:29

Sóc Trăng: Nỗi bức xúc của một thương binh
Sóc Trăng: Nỗi bức xúc của một thương binh

(Dân trí) - Đã gần 10 năm qua, ông Lê Hùng Minh (thương binh 4/4, ngụ tỉnh Sóc Trăng) “đội” đơn kêu cứu khắp nơi về việc gia đình ông bị xử ép trong đền bù giải tỏa nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dù đã có chỉ đạo từ các cơ quan Trung ương.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 05:33

Dự án trung tâm thương mại “đắp chiếu” vắt xuyên 2 thế kỷ
Dự án trung tâm thương mại “đắp chiếu” vắt xuyên 2 thế kỷ

(Dân trí) - Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại Cống Vị (Ba Đình - Hà Nội) do Cty CP Đông Đô làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 1999 nhưng đến nay sau gần 20 năm, trên khu “đất vàng” chỉ là một khung công trình 5 tầng cũ nát, “đắp chiếu”.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 07:19

Bài 1: Thi công dự án thoát nước Hà Nội: đào đường rồi “vá víu” tạm bợ?
Bài 1: Thi công dự án thoát nước Hà Nội: đào đường rồi “vá víu” tạm bợ?

(Dân trí) - Việc thi công dự án thoát nước tại Hà Nội khiến người dân bức xúc bởi sự ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Hơn nữa, phần lớn mặt đường bị đào lên để đặt cống chỉ được vá víu tạm bợ tạo ra hàng loạt ổ gà lồi lõm “đánh bẫy” người tham gia giao thông.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:22