Vụ làm trái Nghị định của Chính phủ ở Bắc Giang: Cần đẩy mạnh tinh thần xử lý nghiêm của Đảng

Sau khi có kết luận về những sai phạm ở TP. Bắc Giang, việc ông Dương Văn Thái được thăng chức lên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khiến cho dư luận hoang mang, khó hiểu.

Nghiêm trọng hơn, UBND TP Bắc Giang còn thu hồi dôi dư ra đến 174 lô đất để bán đấu giá.

Cụ thể, theo kết luận số 2174/KL-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang đã ban hành hai quyết định về việc thu hồi đất trái quy định tại Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Từ việc chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 12/11/2012, UBND TP Bắc Giang có văn bản số 286/UBND-TNMT về việc xin chủ trương thu hồi đất trồng lúa để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật thôn Song Khê.

Tuy nhiên, UBND TP Bắc Giang ban hành quyết định số 340/QĐ-UBND ngày 31/01/2013 và Quyết định số 1905/QĐ-UBND ngày 27/5/2014 trước khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý (ngày 23/6/2014) và trước khi UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số 1697/UBND-TN ngày 26/6/2014 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình theo công văn số 1023/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ là chưa đúng quy trình quy định của Nghị định số 42/2012/NĐ-CP.


Trụ sở UBND TP. Bắc Giang - nơi có nhiều cán bộ làm trái Nghị định của Thủ tướng Chính phủ nhưng chỉ tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trụ sở UBND TP. Bắc Giang - nơi có nhiều cán bộ làm trái Nghị định của Thủ tướng Chính phủ nhưng chỉ tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang cũng kết luận UBND TP Bắc Giang đã thực hiện thu hồi số lô đất nhiều hơn số lô phải bố trí kinh doanh dịch vụ và tái định cư là 174 lô. Sau đó, UBND TP Bắc Giang đã tổ chức bán đấu giá số lô đất được thu hồi thừa này.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, ông Trần Nam Chinh – Phó trưởng phòng Nội vụ TP Bắc Giang cho biết, sau khi nhận được báo cáo của các đơn vị, phòng đã tham mưu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang có văn bản nguyên túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tập thể cá nhân liên quan. "Các cán bộ này cũng nghiêm túc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc" – ông Chinh thông tin.

Như vậy, các cá nhân được xác định liên quan đến việc thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ đều được nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đặc biệt là trường hợp ông Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Thời điểm sai phạm xảy ra, ông Thái là Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù nhiều cơ quan báo chí đã liên hệ với tất cả các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Bắc Giang nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng, minh bạch về trách nhiệm của ông Thái.

Cùng lúc, việc ông Thái được thăng chức từ Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang lên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang càng làm cho dư luận xã hội hoang mang, khó hiểu.


Thời điểm sai phạm xảy ra, ông Dương Văn Thái là Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang và sau đó được thăng lên làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. (ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang).

Thời điểm sai phạm xảy ra, ông Dương Văn Thái là Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang và sau đó được thăng lên làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. (ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang).

Trong khi đó, thời gian qua, người dân cả nước đang đặt rất nhiều niềm tin vào sự lãnh đạo sáng suốt, công bằng, nghiêm minh của Đảng khi nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao mắc sai phạm phải nhận các hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Điển hình, ông Đinh La Thăng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, bị điều động từ vị trí Bí thư Thành ủy TP.HCM về làm Phó ban Kinh tế Trung ương.

Theo thông cáo của Ban chấp hành Trung ương Đảng, ông Thăng đã mắc những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng khi trên cương vị UVBCH Trung ương Đảng khóa X, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN giai đoạn 2009 - 2011.

Ông Nguyễn Xuân Anh bị Ban chấp hành TƯ Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ủy viên Ban thường vụ, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng khóa 12.

Theo thông cáo báo chí kỳ họp thứ 17 của UB Kiểm tra Trung ương, với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ngoài ra ông Xuân Anh còn phải chịu trách nhiệm về những vi phạm cá nhân, vi phạm những điều Đảng viên không được làm, gây dư luận xấu trong xã hội.

Bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Thoa từ ngày 16/8/2017.

Theo UBKT Trung ương, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) như đã kết luận tại kỳ họp thứ 15 của UBKT Trung ương.

Gần đây nhất, ông Phạm Sỹ Quý đã phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, đồng thời cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái sau khi Thanh tra Chính phủ đưa ra kết luận về những sai phạm của ông này.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, năm 2014 ông Quý đã không kê khai 1.200m2 đất ở, gần 60.000m2 đất nông nghiệp mà vợ ông đứng tên, không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng.

Việc này đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai, vi phạm Chỉ thị 33/CT-TW của Bộ Chính trị.

Trong phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật thì chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Trên tinh thần như vậy, đề nghị Ủy ban kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Giang cùng các bộ ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, làm rõ những sai phạm và hình thức xử lý kỷ luật cá nhân, tổ chức trong sự việc đang gây bức xúc dư luận tại tỉnh Bắc Giang nêu trên.

Theo Báo Gia đình & Xã hội