Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng mà Dân trí đã phản ánh, đến nay 4 đơn vị liên quan chỉ mới thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Chưa có cá nhân nào nhận trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Bé - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, 4 đơn vị liên quan đến việc bảo vệ rừng ở vị trí khoảnh 2, tiểu khu 312, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh và khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 358, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa đã thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm vì để nhiều diện tích rừng bị tàn phá.

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - 1

Nhiều diện tích rừng bị tàn phá tuy nhiên chưa có cán bộ nào nhận trách nhiệm, bị kỷ luật

Cụ thể là: Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, Trạm Kiểm lâm Sơn Giang (thuộc Hạt kiểm lâm Sông Hinh), Ban quản lý rừng Tây Hòa, Hạt Kiểm lâm Tây Hòa.

“Đến nay anh em đã thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm xong. Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo chấn chỉnh lại lực lượng phối hợp với các ngành địa phương để thực hiện công tác tăng cường bảo vệ rừng. Kiểm tra xử lý nghiêm những đối tượng vận chuyển, mua bán gỗ bất hợp pháp. Ngoài ra, yêu cầu đơn vị nào để mất rừng thì thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm” – ông Bé cho hay.

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - 2

Ngổn ngang gỗ bị bỏ lại hiện trường

PV đặt câu hỏi quy mô phá rừng ở vùng giáp ranh Sông Hinh và Tây Hòa lớn là vậy, nhưng vì sao đến nay chưa có cán bộ nào nhận trách nhiệm, bị xử lý?

Ông Bé cho hay, “Chưa xử lý vì Chi cục phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, nếu phát hiện cán bộ nào sai phạm thì sai đến đâu xử lý đến đó, cương quyết không bao che.”

Trao đổi về quá trình điều tra sau khi khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, trưởng phòng tham mưu tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đang khẩn trương điều tra vụ việc, khi nào có kết quả sẽ thông tin đến báo chí.

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - 3

Vụ án đang được Công an Phú Yên khẩn trương điều tra

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, nhận được tin báo về vụ việc phá rừng, phóng viên Dân trí đã trải qua nhiều Km đường rừng để ghi nhận thực tế, tại vùng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh hàng loạt cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ và vận chuyển ra ngoài.

Giữa rừng sâu, lâm tặc đã mở đường theo hình xương cá rộng khoảng 1m, mặt đường còn mới dấu xe máy cày, xe “sắt” hằn lún trên con đường đất sét… đi đến đâu chúng chọn những cây rừng to để chặt phá.

Vụ việc đã được Công an tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trung Thi