Thứ bảy, 23/01/2016 - 18:00

Thanh Hóa:

Vụ huyện ra quyết định xa rời thực tế: Kiểm điểm phó Chánh thanh tra huyện

Dân trí

Liên quan đến vụ việc Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ra quyết định giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai hộ dân xa rời thực tế. Mới đây, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc đã có thông báo đề nghị kiểm điểm ông Lê Ngọc Hải - Phó Chánh thanh tra huyện này.

Trước đó, báo Dân trí đã có bài viết: “Thanh Hóa: Huyện ra quyết định một nơi, thực tế một nẻo” ngày 15/9/2015 phản ánh về việc Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Văn Hoằng (đã nghỉ hưu) sau khi được Trưởng đoàn giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai của huyện là ông Lê Ngọc Hải - Phó Chánh thanh tra huyện tham mưu đã ban hành Quyết định số 2024/QD-UBND ngày 16/7/2014 về việc Giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai giữa hộ ông Phạm Hùng Xuyên và ông Kiều Văn Bình, thôn Ngọ, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc.


Ông Phạm Hùng Xuyên nhiều năm khiếu nại đòi quyền lợi, tố cáo cán bộ huyện Hậu Lộc làm trái quy định nhưng chưa có được câu trả lời thỏa đáng.

Ông Phạm Hùng Xuyên nhiều năm khiếu nại đòi quyền lợi, tố cáo cán bộ huyện Hậu Lộc làm trái quy định nhưng chưa có được câu trả lời thỏa đáng.

Một điều “nực cười” trong Quyết định 2024 mà Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã ban hành là quyết định này có rất nhiều điều, khoản xa rời thực tế, gây thiệt hại cho hộ dân có liên quan, trực tiếp là gia đình ông Phạm Hùng Xuyên, thôn Ngọ xã Tiến Lộc. Theo đó, thực tế hộ ông Phạm Hùng Xuyên và Kiều Văn Bình đang liền kề đất và có tranh chấp với nhau nhưng quyết định 2024 lại tách hai hộ rời xa nhau, không có phần đất liền kề nhau. Bên cạnh đó, nhiều số liệu, thông tin… về hai thửa đất cũng không đúng với thực tế.

Quyết định 2024 mà Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Văn Hoằng đã ban hành là dựa trên tham mưu của ông Lê Ngọc Hải - Phó Chánh thanh tra huyện, Trưởng đoàn giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai. Vì quyết định này, hộ gia đình ông Phạm Hùng Xuyên phải “khổ sở” nhiều năm, một thời gian dài có đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa để đòi lại quyền lợi hợp pháp nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Bên cạnh đơn khiếu nại đòi quyền lợi, ông Phạm Hùng Xuyên còn có đơn tố cáo ông Lê Ngọc Hải - Phó Chánh thanh tra huyện Hậu Lộc người đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xa rời thực tế khiến gia đình ông phải chịu thiệt, mất đất nhiều năm. Sau khi nhận được đơn của ông Phạm Hùng Xuyên, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc đã vào cuộc xác minh và mới đây đã có thông báo số 03/TB-UBKTHU Kết luận về giải quyết tố cáo đối với ông Lê Ngọc Hải.

Vụ huyện ra quyết định xa rời thực tế: Kiểm điểm phó Chánh thanh tra huyện - 2
Thông báo số 03 của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc về việc đề nghị kiểm điểm ông Lê Ngọc Hải - Phó Chánh thanh tra huyện
Thông báo số 03 của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc về việc đề nghị kiểm điểm ông Lê Ngọc Hải - Phó Chánh thanh tra huyện

Thông báo nêu rõ: Trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định 2024/QĐ-UBND ngày 16/7/2014, ông Lê Ngọc Hải với chức trách nhiệm vụ được giao là Trưởng đoàn giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai đã có những khuyết điểm: Thiếu thận trọng trong việc soạn thảo văn bản, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ký ban hành quyết định 2024 để xảy ra sai sót một số từ ngữ tại Mục 3.2 phần II (hướng Tây thành hướng Nam). Nghiêm cứu không kỹ các văn bản về quản lý xây dựng của Nhà nước, áp dụng Mục 2, phần III (làm nhà trái phép) trong quyết định 2024 là không hợp lý. Cho công bố quyết định 2024 (ông Hải cho công bố quyết định này trên loa truyền thanh của xã Tiến Lộc - PV) là không đúng với điểm a, khoản 2, Điều 22 Thông tư số 07/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ về quy định, quy trình giải quyết khiếu nại hành chính.

Những sai sót trên của ông Lê Ngọc Hải, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc cho rằng: “Tuy chưa gây tác hại và hậu quả nghiêm trọng trong việc tham mưu, ban hành và cho công bố quyết định trên loa truyền thanh. Nhưng cũng đã làm giảm uy tín của tổ chức Đảng và Nhà nước, đồng thời làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân đồng chí”.

Thông báo số 03 của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc cũng yêu cầu: Đảng ủy cơ quan UBND huyện Hậu Lộc phải chỉ đạo thực hiện kiểm điểm những thiếu sót, khuyết điểm của ông Lê Ngọc Hải, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên ở đơn vị trong thực hiện trách nhiệm vụ được giao. Chi bộ Thanh tra - Tư pháp huyện phải thực hiện kiểm điểm nghiêm túc những thiếu sót, khuyết điểm của ông Lê Ngọc Hải theo quy định Điều lệ Đảng. Đối với ông Lê Ngọc Hải phải nghiêm túc thực hiện kiểm điểm sâu sắc những thiếu sót trên trước tổ chức đảng.

Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc điều chỉnh, đính chính lại những từ ngữ chưa đúng trong Quyết định 2024, cụ thể ở mục 3.2 phần II và cụm từ làm nhà trái phép Mục 2 phần III, đồng thời  có biện pháp xử lý khuyết điểm của ông Lê Ngọc Hải theo quy định của Luật cán bộ, công chức.

Phần đất hộ ông Xuyên và ông Bình tranh chấp nhiều năm nhưng chính quyền địa phương lại ra quyết định giải quyết bất hợp lý
Phần đất hộ ông Xuyên và ông Bình tranh chấp nhiều năm nhưng chính quyền địa phương lại ra quyết định giải quyết bất hợp lý

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Đình Lâm - Phó Chánh than tra huyện Hậu Lộc cho biết, đến nay đơn vị chưa tiến hành kiểm điểm ông Lê Ngọc Hải theo thông báo số 03 của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy. Còn ông Lê Ngọc Hải cho rằng, thông báo số 03 của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc chưa khách quan. Ông Hải thừa nhận mình có thiếu sót trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định nhưng là do sơ suất đánh máy sai, còn nội dung trong quyết định ông Hải khẳng định là làm đúng với pháp luật.

Phó Chánh thanh tra huyện Hậu Lộc cũng cho biết, ông chỉ thiếu sót trong việc tham mưu cho chủ tịch ban hành quyết định còn người chịu trách nhiệm khi ban hành quyết định phải là Chủ tịch UBND huyện. “Tôi đã nhiều lần nhận khuyết điểm của mình khi tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định 2024 trước Huyện ủy, UBND huyện và có xin lỗi ông Phạm Hùng Xuyên. Các anh nhận được đơn thư thì các anh cứ làm…” - ông Hải nói.

Trước đó, sau khi nhận được Thông báo số 03/TB-UBKTHU của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc “Kết luận về giải quyết tố cáo đối với ông Lê Ngọc Hải”, ông Phạm Hùng Xuyên cho rằng thông báo như trên là chưa khách quan, chưa làm rõ những sai phạm của ông Hải về mặt quản lý nhà nước, về Điều lệ Đảng và những điều cấm đảng viên không được làm. Chính ông Hải đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định sai gây thiệt hại cho người dân nhưng chỉ nhận được hình thức kiểm điểm là quá nhẹ.

Trước những bức xúc trên, ông Phạm Hùng Xuyên tiếp tục có đơn không đồng ý với thông báo kết luận số 03 của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc. Ông Xuyên tiếp tục tố cáo hành vi làm trái quy định của ông Lê Ngọc Hải đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, yêu cầu giải quyết để đòi lại công bằng cho gia đình.

Quang Tân