Thứ tư, 13/12/2017 - 06:59

Vụ hàng trăm nhà dân bất ngờ lún nứt: Gần 80 hộ dân xin di dời khỏi khu vực ảnh hưởng

Dân trí

Mới đây, chính quyền huyện Ngọc Lặc đã gửi công văn xin tỉnh Thanh Hóa kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho di dời gần 80 hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng do việc thi công gói thầu XD22, thuộc hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đi nơi khác để yên tâm sinh sống.

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc nổ mìn thi công dự án tuyến kênh thuộc hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã.

Nhiều hộ dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng muốn được di dời đến vị trí khác
Nhiều hộ dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng muốn được di dời đến vị trí khác

Trong quá trình thi công kênh phải tiến hành nổ mìn phá đá, làm ảnh hưởng đến tài sản, vật kiến trúc của hơn 150 hộ dân trong khu vực. Chủ đầu tư là Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 đã phải dừng triển khai thi công để thay đổi biện pháp thi công cho phù hợp.

Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa sau khi kiểm tra, đánh giá thì việc ảnh hưởng, thiệt hại về tài sản, vật kiến trúc của các hộ dân đang diễn biến phức tạp và phát sinh thêm về số lượng hộ, mức độ nên thống nhất chủ trương tạm dừng việc kiểm đếm, đánh giá thiệt hại.

Sau khi gói thầu XD22 hoàn thành sẽ tiến hành đánh giá mức độ, phạm vi thiệt hại và bồi thường thỏa đáng, đảm bảo người dân được bồi thường, khắc phục thiệt hại sớm trở về trạng thái ban đầu. Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chính quyền địa phương thông báo người dân, nhất là các hộ dân bị thiệt hại và có hướng dẫn cho các hộ dân khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018.

Mới đây, UBND huyện Ngọc Lặc đã tổ chức buổi làm việc, đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do thi công gói thầu XD22. Qua buổi làm việc trên, UBND huyện Ngọc Lặc đã thông báo đến chính quyền địa phương và các hộ dân có liên quan nội dung của Thông báo số 230/TB-UBND ngày 10/11/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trong quá trình tiếp xúc, làm việc với các hộ dân của UBND huyện Ngọc Lặc thì toàn bộ các hộ dân dọc bờ kênh bị ảnh hưởng đến công trình kiến trúc do thi công gói thầu XD22 (78 hộ, khoảng cách từ các hộ đến kênh trong phạm vi 20m đến 50m, với chiều dài dọc tuyến kênh khoảng 700m) đều kiến nghị được di dời khỏi khu vực ảnh hưởng.

Các hộ đề nghị chuyển đến địa điểm mới để ổn định đời sống và sinh hoạt. Lý do các hộ dân đưa ra là nếu tiếp tục sinh sống tại khu vực này sẽ không yên tâm để sinh sống và làm ăn, do nền đất đã bị trượt, gây nứt gãy nhà. Vì vậy, người dân trong khu vực này lo lắng sau này nếu sửa chữa và xây dựng công trình mới, sẽ không đảm bảo an toàn trong quá trình sinh sống.

Việc thi công gói thầu XD22 đã gây ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân
Việc thi công gói thầu XD22 đã gây ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân

Để người dân trong khu vực được yên tâm làm ăn, sinh sống, UBND huyện Ngọc Lặc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho lập khu tái định cư để di dời các hộ dân dọc kênh, trong phạm vi thiệt hại do gói thầu XD22 gây ra.

Liên quan đến việc di dời các hộ dân dọc bờ kênh bị rạn nứt nhà ở do thi công gói thầu XD22, hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt, ông Nguyễn Đức Quyền – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo địa phương này.

Theo đó, ông Quyền đã giao UBND huyện Ngọc Lặc phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 3, để có phương án giải phóng mặt bằng bổ sung, xem xét việc di dời các hộ dân dọc bờ kênh bị rạn nứt nhà ở do thi công gói thầu XD22, hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã, thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 15044/UBND-NN ngày 8/12/2017 và phù hợp với tình hình thực tế.

Duy Tuyên

.