Thứ hai, 09/01/2017 - 07:33

Cà Mau:

Vụ dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đề nghị báo cáo

Dân trí

Mặc dù đã có báo cáo vụ dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, nhưng khi PV Dân trí liên hệ làm việc xung quanh nội dung báo cáo thì lãnh đạo phường nói không có ý kiến cấp trên nên không thể cung cấp. Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP Cà Mau thì đưa ra lý do bận nên từ chối tiếp xúc báo chí.

Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng Quản lý đô thị bảo không!” phản ánh về việc ông Giang Văn Trọng (ngụ TP Cà Mau) xây hàng rào bao quanh phần đất của mình thì bị cán bộ phường đến lập biên bản, bắt phải xin phép, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị UBND TP Cà Mau báo cáo vụ việc.

Nội dung công văn do ông Trần Hoàng Lộc - Phó Giám đốc Sở Tư pháp ký thể hiện, thực hiện quy định về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính và quy chế phối hợp tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính… Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đề nghị phải báo cáo kết quả xác minh gửi về Sở Tư pháp và Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau.

Hiện trạng hàng rào của gia đình ông Giang Văn Trọng.
Hiện trạng hàng rào của gia đình ông Giang Văn Trọng.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, năm 2005, ông Giang Văn Trọng (ngụ phường 9, TP Cà Mau) có chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một hộ dân, với tổng diện tích hơn 3.800 m2, tọa lạc tại đường Lý Văn Lâm, phường 1 (TP Cà Mau). Phần đất này đã được UBND TP Cà Mau cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thế nhưng, vào tháng 5/2016, ông Trọng tiến hành xây hàng rào tạm bằng lưới B40 để che chắn thửa đất thổ cư do ông đứng tên chủ sở hữu thì bị chính quyền phường 1 đến lập biên bản, buộc ngưng thi công với lý do công trình không phép.

Tuy nhiên, sau khi bị buộc ngưng thi công, ông Trọng đến cơ quan chức năng làm thủ tục xin cấp phép xây hàng rào như nói trên thì được trả lời là hàng rào của ông không thuộc trường hợp phải cấp phép.

Trước đây, khi trả lời báo chí, ông Bùi Thanh Tấn (Phó Chủ tịch UBND phường 1) cho rằng, do công trình lấn chiếm vỉa hè và không có giấy phép xây dựng nên mới bị ngăn thi công.

Điều gây bức xúc là trong thời gian ông Trọng đi “gõ cửa” cơ quan chức năng, yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình thì UBND phường 1 được cho là “ngó lơ” để cho hộ ông Thành (giáp ranh đất ông Trọng-PV) phá vỡ một phần hàng rào che chắn của ông khi xây dựng nhà ở.

Càng bức xúc hơn khi công trình nhà ở của ông Thành ngang với hàng rào của ông Trọng nhưng lại được cấp phép, tức không lấn vỉa hè như ông Phó Chủ tịch phường trả lời báo chí.

Ông Trọng cho rằng, UBND phường 1 đã cố tình gây khó khăn cho gia đình ông. Bởi, tuy có đất giáp ranh nhau, nhưng khi xây nhà, ông Thành không mời phía gia đình ông Trọng đến định vị, đo đạc ranh đất, còn ngang nhiên đập phá tài sản của gia đình ông nhưng UBND phường 1 không thèm ngó đến là không thể chấp nhận được.

Biên bản yêu cầu ngưng thi công không hề có chi tiết “lấn chiếm vỉa hè” như ông Phó Chủ tịch phường 1 đã nói.
Biên bản yêu cầu ngưng thi công không hề có chi tiết “lấn chiếm vỉa hè” như ông Phó Chủ tịch phường 1 đã nói.

Về vấn đề cấp phép xây dựng hàng rào, trước đây, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP Cà Mau và Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau) đều khẳng định, việc xây dựng hàng rào tạm để che chắn đất thì không cần phải xin phép và hiện nay không có một loại thủ tục nào liên quan đến việc xin phép xây dựng hàng rào tạm bằng lưới B40 để che chắn, bao dí đất.

Khi biết mình “bị hớ” và khi ông Trọng gửi đơn yêu cầu giải quyết việc ông Thành ngang nhiên đập phá hàng rào bao dí đất của mình, UBND phường 1 còn cố tình “làm khó” bằng cách hướng dẫn ông Trọng gửi đơn khiếu nại cho Trưởng khóm, vì khóm phải giải quyết hòa giải trước, khi nào không xong mới tới cấp phường.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, phía UBND phường 1 đã có báo cáo vụ việc đến UBND TP Cà Mau, nhưng khi PV liên hệ làm việc thì lãnh đạo phường này đưa ra lý do là không có ý kiến cấp trên nên không thể cung cấp; còn ông Lê Tuấn Hải (Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau) thì báo bận, không thể tiếp xúc với báo chí.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan

Mới nhất