Cà Mau: Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng Quản lý đô thị bảo không!

(Dân trí) - Ông Giang Văn Trọng (ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) xây hàng rào lưới B40 để che chắn phần đất của mình. Trong khi chính quyền địa phương phường 1 buộc ông Trọng phải xin phép xây dựng, thì Phòng Quản lý đô thị lại nói việc này rất nhỏ, không cần phải xin phép.

Theo đơn gửi cơ quan chức năng, ông Giang Văn Trọng (ngụ khóm 1, phường 9, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) trình bày: Năm 2005, ông có chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một hộ dân, với tổng diện tích hơn 3.800 m2, tọa lạc tại đường Lý Văn Lâm, phường 1, TP Cà Mau.

“Phần đất này đã được UBND TP Cà Mau cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa số 35, 18 và 30 do tôi đứng tên. Thế nhưng, chính quyền phường 1 đã cố tình làm khó khi tôi xây dựng hàng rào bao quanh phần đất của mình”, ông Trọng nói và cho biết không những bị gây khó dễ, một phần hàng rào bằng lưới B40 của ông còn bị một hộ dân khác đập phá trái pháp luật.

Cà Mau: Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng Quản lý đô thị bảo không! - 1

Theo đó, hồi tháng 5/2016, ông Trọng thuê người xây dựng hàng rào tạm bằng lưới B40 để che chắn thửa đất thổ cư số 35, giáp ranh với ông Lai Văn Thành. Việc này đã bị chính quyền phường 1 lập biên bản yêu cầu ngưng thi công.

Về nguyên nhân buộc ông Trọng ngưng thi công được ông Bùi Thanh Tấn (Phó Chủ tịch UBND phường 1) lý giải là ông Trọng xây dựng lấn chiếm vỉa hè và không có giấy phép xây dựng.

Thế nhưng, đối chiếu với biên bản ngày 4/5/2016 do chính quyền phường 1 lập lại ghi nội dung: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (dựng hàng rào cột sắt, kéo lưới B40)”, thì hoàn toàn không thể hiện nội dung ông Trọng lấn chiếm vỉa hè như lời vị Phó Chủ tịch phường nói.

Trong khi gia đình ông Trọng đang gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình, thì UBND phường 1 được cho là “ngó lơ” để cho hộ ông Thành (giáp ranh đất ông Trọng - PV) phá vỡ một phần hàng rào che chắn của ông Trọng khi xây dựng nhà ở.

“Tuy có đất giáp ranh nhau, nhưng khi xây nhà, ông Thành không mời tôi cũng như cơ quan chức năng đến để định vị đo đạc ranh đất, còn ngang nhiên đập phá tài sản của gia đình tôi, nhưng vẫn được UBND phường 1 cho qua”, ông Trọng bức xúc.

Biên bản yêu cầu ông Trọng ngưng thi công không hề có chi tiết “lấn chiếm vỉa hè” như lời Phó Chủ tịch phường 1 nói.
Biên bản yêu cầu ông Trọng ngưng thi công không hề có chi tiết “lấn chiếm vỉa hè” như lời Phó Chủ tịch phường 1 nói.

Nói về thủ tục xin cấp phép xây dựng, Phòng Quản lý đô thị TP Cà Mau cho biết, việc xây dựng hàng rào tạm để che chắn đất thì không cần phải xin phép, đây là chuyện rất nhỏ, không phải là công trình lớn.

Trong khi đó, Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau) cũng khẳng định: Hiện không có một loại thủ tục nào liên quan đến việc xin phép xây dựng hàng rào tạm bằng lưới B40 để che chắn, bao quanh đất.

Khi biết mình “bị hớ” và khi ông Trọng gửi đơn yêu cầu giải quyết việc ông Thành ngang nhiên đập phá hàng rào bao quanh đất của mình, UBND phường 1 lại “né” bằng cách hướng dẫn ông Trọng gửi đơn khiếu nại cho Trưởng khóm, vì khóm phải giải quyết hòa giải trước, khi nào không xong mới tới cấp phường (!?)

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan
Đang được quan tâm