Thanh Hóa:

Vụ dân tố cán bộ xã vòi tiền bôi trơn: Chủ tịch xã thóa mạ, yêu cầu phóng viên bỏ nghề

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài viết “Dân tố cán bộ xã vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh”, ông Lê Xuân Bảy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc đã gọi điện thoại dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng, “thóa mạ” phóng viên. Ông này còn yêu cầu phóng viên phải bỏ nghề…

Liên quan đến vụ việc UBND xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) không “cập nhập” được Nghị định mới của Chính phủ (Nghị định 176/2013/NĐ-CP) về việc không xử phạt hành chính các hộ dân sinh con thứ 3. Tuy nhiên, xã này vẫn bắt các hộ dân phải nộp phạt từ 300 - 500 nghìn mới được cấp giấy khai sinh. Báo Dân trí đã vào cuộc điều tra làm rõ và thông tin nhiều vấn đề sai trái của UBND xã Mỹ Lộc cũng như cán bộ Tư pháp của xã này.

Theo đó, sau khi có thông tin người dân tố cáo việc cán bộ Tư pháp xã Mỹ Lộc gây nhũng nhiễu, phiền hà không đúng quy định, vòi tiền “bôi trơn” của người dân khi đến làm giấy khai sinh cho con. Báo Dân trí đã có bài phản ánh: “Dân tố cán bộ xã vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh” đăng ngày 25/6. Tuy nhiên, sau khi báo đăng bài viết này ông Lê Xuân Bảy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc đã gọi điện thoại, dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng, “thóa mạ”, miệt thị và yêu cầu phóng viên phải bỏ nghề.

Ông Lê Xuân Bảy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc.
Ông Lê Xuân Bảy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc.

Ông Bảy cho rằng phóng viên đã phản ánh một chiều, không khách quan, thiếu trung thực về những thông tin liên quan đến UBND và cán bộ xã trong bài viết. Ông Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc nói với giọng đầy thách thức: “Cháu (phóng viên) về cháu làm việc nhưng mà cháu đưa lên trên mạng như thế, chú đánh giá cháu làm nhà báo mà cháu không có “đức...". Chưa dừng lại ở đó, ông Bảy tiếp tục dùng những lời lẽ “thóa mạ”, xúc phạm nhân phẩm và danh dự của phóng viên Dân trí“Cháu làm vì đồng tiền chứ không phải là vì xã hội để răn đe cán bộ cái việc ấy. Cháu làm báo nhưng mà cháu không có đức, không có tâm ?... Chú nhận định là cháu không có đức mà cũng không có tâm để làm nghề báo… Tốt nhất là nên bỏ nghề đi”.

Những điều ông Bảy nói trên trái ngược hoàn toàn với những gì mà phóng viên đã ghi nhận và phản ánh. Theo đó, sau khi ghi nhận những tố cáo của người dân về việc UBND xã Mỹ Lộc xử phạt trái quy định hộ dân sinh con thứ 3, việc cán bộ Tư pháp xã vòi tiền “bôi trơn” khi làm giấy khai sinh. Phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với ông Bảy cũng như cán bộ Tư pháp xã là ông Phí Văn Tân để làm rõ.

Danh sách UBND xã Mỹ Lộc trả lại tiền cho các hộ dân bị xử phạt sai.
Danh sách UBND xã Mỹ Lộc trả lại tiền cho các hộ dân bị xử phạt sai.

Việc UBND xã Mỹ Lộc xử phạt các hộ dân sinh con thứ 3 không đúng theo quy định là có thật, ông Chủ tịch xã Mỹ Lộc cũng đã thừa nhận việc này. Còn việc người dân tố ông Phí Văn Tân - cán bộ Tư pháp xã vòi tiền “bôi trơn”, ông Tân đã này phủ nhận điều này trong buổi làm việc, báo Dân trí đã thông tin khách quan ý kiến phủ nhận này. Là lãnh đạo cấp trên khi chứng kiến và ghi nhận những tố cáo về cán bộ cấp dưới ông Bảy phải có trách nhiệm làm rõ sự việc, bày tỏ chính kiến và quan điểm của người lãnh đạo. Tuy nhiên ông Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc lại không tìm hiểu làm rõ sự việc như người dân và báo phản ánh mà đã vội quy kết cho phóng viên “chưa chứng minh được đã đưa lên báo”

Trụ sở UBND xã Mỹ Lộc nơi ông Bảy đang công tác.
Trụ sở UBND xã Mỹ Lộc nơi ông Bảy đang công tác.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá