Đồng Tháp:

Vụ chuyển 16 thửa đất trong ngày: Bất ngờ Tòa chuyển sang Công an điều tra

Nguyễn Hành

(Dân trí) - (Dân trí) -Liên quan đến vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày, sau thời gian thụ lý vụ án dân sự, TAND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định đình chỉ vụ án và chuyển hồ sơ sang công an điều tra.

Chuyển cơ quan công an điều tra, xem xét việc khởi tố vụ án hình sự

Mới đây, thẩm phán Nguyễn Ngọc Vạng ký quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự số 20/2021/TLST-DS ngày 12/11 về việc tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất của người có nghĩa vụ thi hành án vô hiệu; hợp đồng thế chấp tài sản, hợp đồng tín dụng giữa nguyên đơn là ông Phạm Văn Hùng (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) và bị đơn bà Trần Thị Minh Thùy (xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp).

Theo thẩm phán Nguyễn Ngọc Vạng, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ nhận thấy hành vi của bà Thùy có dấu hiệu phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ Luật hình sự.

Do đó, tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm nêu trên để chuyển vụ án cho cơ quan công an có thẩm quyền xem xét việc khởi tố vụ án hình sự, điều tra làm rõ hành vi của bà Thùy để xử lý theo quy định của pháp luật về hình sự.

Vụ chuyển 16 thửa đất trong ngày: Bất ngờ Tòa chuyển sang Công an điều tra - 1

TAND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án tranh chấp dân sự, chuyển sang cơ quan công an điều tra, khởi tố vụ án hình sự (Ảnh: Nguyễn Hành).

Ông Phạm Văn Hùng và 22 bị đơn liên quan vụ án cho rằng, việc bà Trần Thị Minh Thùy trong một ngày chuyển 16 thửa đất cho người em ruột Trần Diễm Thúy rõ ràng là có sự tính toán để tẩu tán tài sản, trốn trách nhiệm thực hiện thi hành án, không trả tiền mua quýt cho ông và nhiều nông dân bán quýt khác.

Ông Hùng chia sẻ: "Bà con chúng tôi toàn là nông dân, chỉ có ít vốn tích lũy từ hàng chục năm trồng cây quýt hồng. Mỗi người bán cho bà Thùy đến nay hàng trăm triệu đồng, có người cả tỷ đồng nhưng bà giật nợ bà con nông dân.

Bà con kiệt sức vì theo đuổi vụ án hơn 3 năm qua, từ tòa, chuyển qua cơ quan thanh tra, rồi chuyển qua cơ quan công an. Sau đó, chuyển đến tòa án và nay chuyển về cơ quan công an. Dù thế nào, bà con chúng tôi cũng quyết theo đuổi đến cùng vụ án này".

Vụ chuyển 16 thửa đất trong ngày: Bất ngờ Tòa chuyển sang Công an điều tra - 2

Ông Phạm Văn Hùng và nhiều hộ dân khác cho biết, việc bà Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột là có sự tính toán để tẩu tán hết tài sản, không trả nợ cho bà con bán quýt (Ảnh: Nguyễn Hành).

Diễn biến vụ án...

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2019, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung mất Tết vì toàn bộ tiền bán quýt hơn 3,2 tỷ đồng cho bà Trần Thị Minh Thùy bị bà này chiếm giữ, không chịu trả.

Những hộ bán quýt cho biết, bà Thùy có 16 thửa đất và nhiều xe tải nên đã kiện ra tòa để cơ quan thi hành án lấy tài sản này phát mãi, lấy tiền trả cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy và người dân, Chi cục thi hành huyện Lai Vung vào cuộc thì 16 thửa đất đã được bà Thùy chuyển nhượng hết cho người em ruột vào 31/5/2019. Các xe tải cũng được bà Thùy bán trước đó.

Vụ chuyển 16 thửa đất trong ngày: Bất ngờ Tòa chuyển sang Công an điều tra - 3

Khi bị bà Thùy giật nợ hơn 3 năm qua, nhiều hộ dân trồng quýt rơi vào cảnh khó khăn (Ảnh: Nguyễn Hành).

Ngay sau đó, những hộ dân này làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp. Ngày 7/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, chỉ đạo Sở TN-MT giao thanh tra  tiến hành thanh tra việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Đến 7/4, Thanh tra Sở TN-MT đã có kết luận, trong đó kết luận việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang người em ruột Diễm Thúy là nhanh bất thường nhưng quy trình thủ tục là đúng.

Nhưng sau đó,  Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại vụ việc. Nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.

Đến 8/2020, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có Thông báo Kết luận số 637/TN-TTr cho thấy, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy có nhiều thiếu sót; không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định pháp luật. Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chuyển toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy có dấu hiệu tội phạm sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự, trả hồ sơ về cho Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.

Đến tháng 5/2021, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp giao lãnh đạo UBND tỉnh này kiểm tra, xem xét lại vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật. Sau đó, đến tháng 11/2021, TAND tỉnh Đồng Tháp thụ lý vụ án dân sự.

Hiện tại, hàng chục người dân không lấy được tiền bán quýt cho bà Minh Thùy, từ chủ nợ thành những con nợ của các đại lý phân bón, ngân hàng… Nhiều hộ không tiền tái đầu tư cuộc sống lâm vào cảnh khó khăn.