Hà Nam:

Vụ chủ xưởng gỗ kêu cứu: Hàng loạt nhà, xưởng gỗ trên vi phạm nhưng chỉ "lo" xử lý 1 hộ?

(Dân trí) - Mặc dù có đến hơn 60 hộ vi phạm về xây dựng trên đất vườn, đất ao, nhưng 2 năm trở lại đây, UBND xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên vẫn chỉ kiên quyết xử lý duy nhất một trường hợp của xưởng gỗ Tố Giang mặc dù chưa có kết luật cuối cùng ai là người lần chiếm.

Liên quan đến sự việc anh Lê Ngọc Tố, (SN 1973), ở thôn Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, là chủ một xưởng sản xuất đồ gỗ truyền thống tại thôn Đọi Tam cho biết, gần 2 năm qua khi UBND xã Đọi Sơn đưa ra nhiều Biên bản, Quyết định “mập mờ”, sự việc liên tục kéo dài khiến việc làm ăn của gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, với mong muốn chấm dứt sự việc, anh Tố đã nhiều lần làm đơn kêu cứu đến các cấp của UBND tỉnh Hà Nam mong có câu trả lời thỏa đáng.

Hơn 2 năm chỉ quyết xử lý 1 hộ, còn hơn 60 hộ vi phạm vẫn “bình an”

Theo trình bày của anh Lê Ngọc Tố, năm 2010 anh có mua lại của ông Đinh Công Đạo (Mẹ vợ ông Đạo là chị ruột của bố anh Lê Ngọc Tố) ở cùng xóm, một phần đất vườn và một phần đất ao với giá 20 triệu đồng (có nhiều người làm chứng). Đến năm 2015, anh Tố mua thêm một phần đất của ông Đạo với giá 150 triệu đồng… Sau khi mua phần đất trên, anh Tố đã dựng xưởng sản xuất gỗ, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, đặc biệt có cả những người tàn tật, người nhiễm chất độc màu da cam. Trước khi dựng nhà xưởng, anh đến xin phép UBND xã Đọi Sơn và được Chủ tịch UBND xã này là ông Lê Ngọc Quang đồng ý.

Vụ chủ xưởng gỗ kêu cứu: Hàng loạt nhà, xưởng gỗ trên vi phạm nhưng chỉ lo xử lý 1 hộ? - 1

Hơn 2 năm qua xưởng gỗ Tố Giang liên tục bị thông báo cưỡng chế

Sau một thời gian làm ăn, bất ngờ con trai của ông Đinh Công Đạo là Đinh Ngọc Hùng đứng ra tố cáo về việc gia đình anh Tố lấn chiếm đất công của UBND xã Đọi Sơn (phần đất bị tố cáo lấn chiếm được anh Lê Ngọc Tố cho biết, mình mua lại của chính bố ông Đinh Ngọc Hùng là ông Đinh Công Đạo). Ngày 8/6/2017, UBND xã Đọi Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC và số 03/BB-VPHC về lĩnh vực đất đai với anh Lê Ngọc Tố, nơi lập biên bản là tại Trụ sở UBND xã Đọi Sơn.

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về việc ai là người đã lấn chiếm đất công, nhưng UBND xã Đọi Sơn vẫn nhiều lần ra thông báo cưỡng chế phần đất công lấn chiếm mà gia đình ông Tố đã mua của ông Đạo, nhưng cứ đến sát ngày cưỡng chế UBND xã lại ra thông báo hoãn. Mới đây nhất, sáng ngày 30/9/2019, UBNND xã Đọi Tam đã tiếp tục tổ chức cưỡng chế, nhưng cũng bất thành.

Cũng liên quan đến sự việc trên, theo anh Lê Ngọc Tố, trong sự việc này, anh thấy gia đình mình đang bị “chèn ép” quá đáng, vì trên địa bàn xã Đọi Sơn, theo tìm hiểu của gia đình anh Tố có đến gần 70 hộ vi phạm xây dựng nhà, xưởng gỗ trên đất nông nghiệp nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Cứ có đơn đến đâu thì làm đến đó (?)

Anh Lê Ngọc Tố bức xúc cho biết: "Trong một lần tiếp xúc với ông Ngô Văn Liên, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Tiên và đoàn công tác của UBND xã Đọi Sơn, ông Liên cho biết với nội dung là: “Cứ có đơn đến đâu, chúng tôi sẽ làm đến đấy. Tuy nhiên, khi tôi gửi đơn tố cáo vi phạm của hàng loạt các hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp thì huyện này lại chưa thấy giải quyết".

Vụ chủ xưởng gỗ kêu cứu: Hàng loạt nhà, xưởng gỗ trên vi phạm nhưng chỉ lo xử lý 1 hộ? - 2

Nhiều hộ vi phạm xây nhà, xưởng trên đất vườn, đất ao nhưng không bị xử lý

Ông Lê Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn cho biết: “Không phải là chính quyền địa phương thù ghét hay làm điểm xử lý gia đình anh Tố, xưởng của anh Tố gây ô nhiễm, mất lòng một vào hộ dân, xã đã nhiều lần vận động nhưng không thành, hơn nữa việc này UBND tỉnh và huyện chỉ đạo khá gắt gao. Người tố cáo thì cứ những ngày tiếp dân lại lên huyện lên tỉnh khiếu nại, tố cáo  yêu cầu giải quyết nên tỉnh và huyện chỉ đạo làm nghiêm vụ việc”.

Ông Quang cũng thừa nhận, trên địa bàn xã hiện nay có rất nhiều hộ dân vi phạm về xây dựng nhà, xưởng trên đất vườn, ao. Theo thống kê từ năm 2014 đến nay có đến 63 hộ dân vi phạm, đấy là con số chưa tính hết. Các hộ này tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Để xử lý một sớm một chiều trong những hộ vi phạm này là gần như không thể.

Đồng thời ông Quang cũng khẳng định có hộ lấn chiếm diện tích đất công để làm nhà xưởng, nhưng xã chưa có thời gian để kiểm tra và chưa có đơn thư phản ánh.

Vụ chủ xưởng gỗ kêu cứu: Hàng loạt nhà, xưởng gỗ trên vi phạm nhưng chỉ lo xử lý 1 hộ? - 3

Theo anh Lê Ngọc Tố, tại xã Đọi Sơn có khoảng 70 hộ vi phạm về xây dựng nhưng không ai bị kiểm tra, xử lý

Ngoài việc trên, gia đình anh Tố còn cho biết, trước đó vào ngày 26/10/2018, gia đình anh có một đoàn công tác đến kiểm tra về môi trường, gia đình anh cũng nhận được thông báo của Phòng TNMT huyện Duy Tiên về việc kiểm tra việc thực hiện pháp luật Bảo vệ môi trường, pháp luật Tài nguyên nước của các tổ chức, cơ sở, hộ gia đình cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Duy Tiên, nhưng khi anh xem quyết định của UBND huyện Duy Tiên, thì ở xã Đọi Sơn không hề có trong danh sách này, còn danh sách kiểm tra do Phòng TNMT huyện lập thì lại có hộ của anh Tố. Sự việc này phía Trưởng phòng TNMT huyện cũng đã giải thích lý do là do “lỗi đánh máy”.

Ngày 22/10, PV Dân trí cũng đã đến đặt lịch làm việc với UBND huyện Duy Tiên, đến ngày 31/10, PV tiếp tục liên lạc lại với phía văn phòng UBND huyện thì một nữ cán bộ cho biết đã chuyển thông tin PV đặt lịch đến lãnh đạo và không biết thế nào (?) PV tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Thanh Bình, Chánh văn phòng UBND huyện Duy Tiên, nhưng ông Bình cho biết, không thấy danh sách đặt lịch của PV và sẽ cho kiểm tra lại.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn

Tin liên quan
Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?

Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?

Sau khi mua lại mảnh đất của ông Đinh Công Đạo, anh Lê Ngọc Tố đã xây dựng nhà xưởng để sản xuất đồ gỗ trên mảnh đất này, nhưng sau đấy con trai ông Đạo lại đi tố cáo anh Tố lấn chiếm đất công. Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về việc ai là người đã lấn chiếm, nhưng UBND xã vẫn lập biên bản hành chính và ra Quyết định biện pháp khắc phục hậu quả với anh Tố.