Quảng Bình:

Vụ cán bộ thôn “ép” dân trích lại tiền đền bù: Đã hoàn trả tiền cho dân, kỷ luật cán bộ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc dân tố cán bộ thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới mà Báo điện tử Dân trí đã phản ánh, đến nay chính quyền xã Quảng Phú đã chỉ đạo thôn Nam Lãnh hoàn trả tiền, đồng thời kỷ luật các cán bộ liên quan.

Sáng 23/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch cho biết, liên quan đến vụ việc cán bộ thôn Nam Lãnh “ép” người dân trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới mà Báo Dân trí đã phản ánh, UBND xã đã tiến hành kiểm tra và xác nhận có sự việc cán bộ thôn Nam Lãnh tự ý truy thu tiền đền bù của dân để dùng vào việc xây dựng các công trình nông thôn mới.

“Việc thu tiền đền bù của dân là do thôn tự ý làm chứ xã không hề có chủ trương, chúng tôi đã chỉ đạo thôn Nam Lãnh hoàn trả số tiền đã thu. Vì một phần đã sử dụng vào việc xây dựng các công trình nên hiện nay, thôn đã hoàn trả trên 50% số tiền đã thu cho các hộ dân”, ông Dũng thông tin thêm.

Chính quyền thôn tự lập hội đồng thu tiền bồi thường từ một dự án và “ép” họ trích lại 30 - 40% số tiền đền bù của nhiều hộ dân thôn Nam Lãnh khiến người dân vô cùng bức xúc
Chính quyền thôn tự lập hội đồng thu tiền bồi thường từ một dự án và “ép” họ trích lại 30 - 40% số tiền đền bù của nhiều hộ dân thôn Nam Lãnh khiến người dân vô cùng bức xúc

Ông Dũng cũng cho biết, cùng với việc hoàn trả tiền cho người dân, UBND xã Quảng Phú cũng đã tiến hành họp và kiểm điểm phê bình ông Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã này do thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ được phân công và ông Lê Nhớ Thương, Trưởng thôn Nam Lãnh do vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở, thiếu tinh thần trách nhiệm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Du, Bí thư Chi bộ thôn Nam Lãnh cũng đã bị Đảng ủy xã Quảng Phú tổ chức kiểm điểm phê bình.

Bà Cẩn vui mừng vì sau khi báo chí phản ánh, thôn đã trả lại trên 50% số tiền mà trước đó họ đã tự ý truy thu
Bà Cẩn vui mừng vì sau khi báo chí phản ánh, thôn đã trả lại trên 50% số tiền mà trước đó họ đã tự ý truy thu

Gặp lại PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Cẩn, một trong số 11 hộ dân ở thôn Nam Lãnh được thôn trả lại tiền mừng vui cho biết, sau khi báo chí phản ánh, công an huyện đã về xác minh sự việc, và sau một thời gian, đến nay thôn đã trả lại trên 50% số tiền mà trước đó họ đã tự ý trích lại của dân. “Được nhận lại số tiền đó, chúng tôi mừng lắm, thật sự nếu không có sự vào cuộc của báo chí, chắc người dân chúng tôi cũng chẳng thể nhận lại được số tiền trên”, bà Cẩn phấn khởi.

Được biết, năm 2015, bà Cẩn được nhận 98 triệu tiền đền bù từ dự án Khu tái định cư cho Dự án Khu công nghiệp Hòn La II. Tuy nhiên, sau đó cán bộ thôn Nam Lãnh đã tự ý trích lại 20 triệu đồng của bà Cẩn với lý do là để cho thôn xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, ngày 8/7/2016, Báo điện tử Dân trí có bài: “Dân tố thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới!”. Nội dung bài báo phản ánh việc chính quyền thôn tự lập hội đồng thu tiền bồi thường từ một dự án và “ép” họ trích lại 30 - 40% số tiền đền bù của nhiều hộ dân thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để xây dựng nông thôn mới.

Đặng Tài

Bài liên quan
Đang được quan tâm