Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:50

Quảng Bình:

Vụ cán bộ thôn “ép” dân trích lại tiền đền bù: Chậm trả lại tiền cho dân!

Dân trí

Liên quan đến vụ việc dân tố cán bộ thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới, nhiều người dân tiếp tục kêu cứu đến Báo điện tử Dân trí với mong muốn sớm được nhận lại số tiền bị “truy thu”.

Gặp lại PV Dân trí, nhiều hộ dân ở thôn Nam Lãnh bị cán bộ thôn tự lập hội đồng thu tiền bồi thường từ một dự án và “ép” họ trích lại 30 - 40% số tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới tỏ ra rất bức xúc: “Cứ tưởng rằng báo chí lên tiếng, cơ quan chức năng vào cuộc và có kết luận cách làm của thôn như thế là sai, dân chúng tôi vui mừng vì nghĩ là sẽ sớm nhận được lại số tiền đó. Nào ngờ, tháng này qua tháng khác, thôn cũng cứ tìm cách “chây ì”, không chịu trả”.

Và cũng theo những người dân này, sau khi vụ việc được phanh phui, chính quyền xã Quảng Phú và thôn Nam Lãnh đã nhiều lần tổ chức họp dân để lấy ý kiến về việc chi trả lại số tiền 418 triệu cho 11 hộ dân đã bị “truy thu”. Trong các cuộc họp, chính quyền thôn đã tổ chức bàn bạc bằng cách huy động từ các hộ gia đình khác với số tiền từ 900 đến 1 triệu đồng để bù vào số tiền 418 đã sử dụng. Tuy nhiên, ý kiến trên khiến nhiều người dân rất bất bình và kịch liệt phản đối.

Sau khi thất bại trong việc huy động “sức dân” để trả số tiền mà thôn đã “truy thu” của 11 hộ, trong một cuộc họp mới đây, các cán bộ thôn Nam Lãnh lại đưa ra kế sách bằng cách xin ý kiến của toàn thể bà con trong thôn với màn kịch dơ tay biểu quyết.

Anh Hoàng rất bức xúc trước việc làm tắc trách của cán bộ thôn Nam Lãnh
Anh Hoàng rất bức xúc trước việc làm "tắc trách" của cán bộ thôn Nam Lãnh

Theo đó, trong cuộc họp, nếu đại đa số bà con dơ tay biểu quyết thống nhất không trả lại tiền cho 11 hộ dân kia thì thôn sẽ không trả. Anh Lê Huy Hoàng, một trong số những hộ dân bị thôn “ép” phải nộp lại 75 triệu đồng, bực dọc: “Thôn tổ chức họp dân, ai đến họp và biểu quyết về việc không trả lại tiền cho 11 hộ dân bị thôn thu để dùng vào việc xây dựng nông thôn mới thì mỗi người nhận được 20 ngàn đồng”.

Những người dân liên quan đến vụ việc mà PV Dân trí tiếp xúc đều cho biết, họ luôn tán thành chủ trương xây dựng nông thôn mới của thôn cũng như xã vì đó là lợi ích chung của bà con nhân dân. Và hằng năm họ cũng đều nộp tiền vào khoản này, tuy nhiên, việc cán bộ thôn Nam Lãnh tự ý thu tiền đền bù của dân để dùng vào việc xây dựng nông thôn mới là không hợp lý và có nhiều dấu hiệu "bất thường"!.

Trước đó, ngày 8/7/2016, Báo điện tử Dân trí có bài: “Dân tố thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới!”. Nội dung bài báo phản ánh việc chính quyền thôn tự lập hội đồng thu tiền bồi thường từ một dự án và “ép” họ trích lại 30 - 40% số tiền đền bù của nhiều hộ dân thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú , huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để xây dựng nông thôn mới.

Sau khi báo đăng, huyện Quảng Trạch đã tiến hành xác minh thông tin mà báo nêu là có thật. Kết quả kiểm tra cho thấy thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú đã tự ý thu 418 triệu đồng từ trích phần trăm số tiền của 11 hộ dân nhận tiền bồi thường mà không có chủ trương của xã, vi phạm các quy định và cách thức huy động tiền đóp góp của người dân tự nguyện.

UBND huyện này cũng chỉ đạo xử lý số tiền 418.000.000 đồng thôn Nam Lãnh đã thu của 11 hộ gia đình đúng quy trình pháp luật về đất đai, thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở và quy trình, cách huy động nguồn vốn đóng góp tự nguyện của nhân dân theo đúng quy định.

Để xảy ra sự việc trên, UBND huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo tiến hành xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan, trong đó đề nghị kiểm điểm đối với ông Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú do thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ được phân công

Kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Du, Bí thư Chi bộ và ông Lê Nhớ Thương, Trưởng thôn Nam Lãnh do vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở, thiếu tinh thần trách nhiệm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền.

Ông Lê Nhớ Thương, Trưởng thôn Nam Lãnh
Ông Lê Nhớ Thương, Trưởng thôn Nam Lãnh

Điều đáng nói, dù UBND huyện Quảng Trạch đã vào cuộc và có những chỉ đạo, yêu cầu UBND xã Quảng Phú sớm xử lý dứt điểm vụ việc, tuy nhiên đến nay đã trải qua nhiều tháng trời nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.

Được biết, phần lớn những hộ dân được nhận tiền đền bù, hỗ trợ từ dự án này, cuộc sống đang còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi vậy họ rất muốn được nhận lại tiền để trang trải cuộc sống.

Tin, ảnh: Đặng Tài