Thứ hai, 22/10/2018 - 07:42

Hà Tĩnh:

Vụ biến đường dân sinh thành chợ: Hai cấp chính quyền vẫn không xử lý nổi vụ việc!

Dân trí

Liên quan đến việc UBND phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh) cho thuê đất trái thẩm quyền, thậm chí còn làm ngơ cho một cá nhân lấn chiếm đường dân sinh lập chợ để trục lợi suốt gần 2 năm, song 2 cấp chính quyền vẫn không thể xử lý nổi vụ việc.

Chợ cóc mọc lên khiến khu chợ trung tâm của phường có nguy cơ đóng cửa

Sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Hô biến đường dân sinh thành chợ để trục lợi”, PV đã liên hệ với ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh. Qua điện thoại, ông Vĩnh cho biết, sẽ nắm lại thông tin và có trả lời sau.

Sau 2 tuần, ông Phan Duy Vĩnh cho biết, phía thị xã đã có chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và Kinh tế kiểm tra, xử lý vụ việc và đề nghị PV làm việc trực tiếp với phòng này.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hoài Nam, Trường Phòng Quản lý đô thị và Kinh tế thị xã Kỳ Anh cho biết, từ thời điểm vừa triển khai (đầu năm 2017) đến nay phía phòng đã lập biên bản vi phạm 2 lần.

“Phòng phối hợp với phường, xã tiến hành lập biên bản, sau đó bàn giao cho phường xử lý. Lần phòng xuống lập biên bản vi phạm mới đây nhất là cách đây 2 tháng. Đến nay phường chưa có báo cáo gì. Chúng tôi tiếp tục có chỉ đạo và họ có báo là đợt này sẽ xử lý”, bà Nam cho biết.

Khu chợ cóc đồ sộ tự ý mọc lên suốt gần 2 năm nhưng cơ quan chức năng bất lực
Khu chợ cóc đồ sộ tự ý mọc lên suốt gần 2 năm nhưng cơ quan chức năng bất lực

Trước vấn đề UBND phường Kỳ Liên cho thuê đất trái thẩm quyền, nghiêm trọng hơn sau khi ký hợp đồng, bên được thuê đất đã không thực hiện đúng như ký mà tự ý biến tướng xây dựng thành từng ki-ốt rồi cho các tiểu thương thuê lại để trục lợi.

Khi PV đặt câu hỏi với Phòng Quản lý đô thị và Kinh tế thị xã Kỳ Anh (đơn vị trực tiếp quản lý) tại sao sự việc xảy ra đã gần 2 năm nhưng không được giải quyết triệt để thì bà Nguyễn Thị Hoài Nam, Trưởng phòng cho biết “việc này phải hỏi lãnh đạo!”

Vị trưởng phòng này cũng cho biết, tại khu chợ cóc của ông Trần Hữu Khánh có một phần đất của Ban Quản lý KKT tỉnh nên phía ban này cũng phải có trách nhiệm xử lý.

Về vấn đề này, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, phía ban cũng đã chỉ đạo Trung tâm xúc tiến đầu tư và Cung ứng nhân lực (thuộc Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh) yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh ngày 30/12/2016, UBND phường Kỳ Liên đã tiến hành cho ông Trần Hữu Khánh trú tại địa bàn thuê diện tích đất hai bên đường giao thông tuyến nối từ quốc lộ 1A đi kênh thoát lũ thuộc TDP Liên Phú, phường Kỳ Liên.

Thời hạn trong hợp đồng cho thuê lên đến 5 năm, kể từ ngày 01/01/2017 đến hết ngày 31/12/2021. Số tiền thuê hợp đồng năm đầu là 40 triệu đồng, từ năm thứ 2 trở đi giá trị hợp đồng sẽ tăng thêm 20%. Sau khi hết thời hạn trên, nếu ông Khánh có nhu cầu thì phía UBND phường Kỳ Liên vẫn ưu tiên và ký tiếp hợp đồng.

Trong hợp đồng thuê mặt bằng cũng ghi rõ, cá nhân ông Trần Hữu Khánh được phép làm địa điểm kinh doanh, buôn bán, không được phép xây dựng các công trình kiên cố trên đất mà UBND phường đã giao.

Thế nhưng ngay sau khi bản hợp đồng có hiệu lực, ông Khánh đã không thực hiện đúng như cam kết. Cụ thể, ông Khánh cho tiến hành xây dựng, biến khu đất thành những ki ốt rồi cho các tiểu thương thuê với giá từ 500 nghìn đến hơn 1 triệu đồng/ki ốt/tháng. Thậm chí ông Khánh còn lấn chiếm, biến con đường dân sinh rộng 7m thành chợ để trục lợi.

Ngoài phần diện tích của UBND phường Kỳ Liên thì tại khu vực chợ cóc của ông Trần Hữu Khánh còn có một phần diện tích do Trung tâm xúc tiến đầu tư và Cung ứng nhân lực (thuộc Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh) cho thuê.

Vụ biến đường dân sinh thành chợ: Hai cấp chính quyền vẫn không xử lý nổi vụ việc! - 2
Nguy cơ ô nhiễm từ khu chợ cóc
Nguy cơ ô nhiễm từ khu chợ cóc

Việc một khu chợ cóc tự ý dựng lên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhất là về cháy nổ, ô nhiễm môi trường bởi khu chợ được xây dựng hết sức tạm bợ, nhếch nhác và rác thải gần như bị xả ra các khu vực xung quanh.

Hơn nữa khu chợ cóc này nằm sát quốc lộ 1A có lưu lượng phương tiện giao thông đông đúc, cảnh mua bán nhốn nháo khiến nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Hệ lụy nghiêm trọng hơn từ việc khu chợ cóc tự ý móc lên đó là khiến khu chợ trung tâm của phường Kỳ Liên được nhà nước đầu tiền tỷ, xây dựng khang trang, sạch sẽ thì đứng trước nguy cơ phải đóng cửa vì không có người vào chợ.

Một sự việc khiến nhiều tiểu thương ở khu chợ chính của phường Kỳ Liên bức xúc song suốt gần 2 năm qua, hai cấp chính quyền (phường Kỳ Liên và thị xã Kỳ Anh) với đầy đủ ban bệ, phương tiện nhưng vẫn không thể xử lý nổi?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Xuân Sinh