Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập biết sai nhưng vẫn làm?

(Dân trí) - “Chúng tôi biết là sai quy định nhưng vẫn phải làm vì tính đặc thù của địa phương.” - một cán bộ đương chức tại huyện Bù Gia Mập cho biết về trường hợp bí thư xã Phú Trung.

Ở nơi “Phép vua thua lệ làng”

Sau nhiều nỗ lực liên hệ, ngày 8/5 Huyện ủy Bù Gia Mập đồng ý đối thoại với Dân trí về vấn đề bạn đọc phản ánh trường hợp bà Lê Thị Điểm hiện đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Phú Trung sử dụng bằng giả.

Với lý do bận công việc, ông Dương Văn Dũng - Chủ tịch Huyện Ủy đã ủy nhiệm cho ông Phùng Hiệp Quốc, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy làm việc với PV Dân trí. Tại buổi làm việc, ông Quốc thẳng thắn cho biết: “Thời gian qua Huyện ủy nhận được nhiều đơn thư tố cáo bà Điểm từ người dân nhưng chỉ có tên và số điện thoại, không ghi rõ địa chỉ người tố cáo nên khó cho việc xử lý và trả lời đơn thư. Còn trong hồ sơ của bà Điểm từ đầu đến cuối chỉ khai học hết lớp 7/10, hiện hồ sơ chúng tôi lưu trữ không có bằng cấp ba nào của bà Điểm, điều đó chứng tỏ bà Điểm không sử dụng bằng giả.”

Ảnh chân dung bà Điểm trong hồ sơ lưu tại huyện Ủy Bù Gia Mập 
Ảnh chân dung bà Điểm trong hồ sơ lưu tại huyện Ủy Bù Gia Mập 

Khi được hỏi về tiêu chuẩn trình độ học vấn đối với người giữ chức vụ bí thư xã, ông Quốc thừa nhận: “Theo quy định người được bầu vào chức vụ bí thư xã phải có trình độ học vấn tốt nghiệp Trung học Phổ thông cùng các quy định về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, trình độ quản lý… Thực tế, lãnh đạo địa phương vẫn biết bà Điểm không hội đủ tiêu chuẩn về “bằng cấp”, nhưng vào thời điểm tại địa phương quyết định đưa bà Điểm lên giữ chức vụ Bí thư xã Phú Trung thì địa phương cũng không có ai đủ tiêu chuẩn. Nguồn cán bộ từ huyện cũng thiếu hụt nên không có cán bộ tăng cường về. Chính vì thế mặc dù bà Điểm không đạt chuẩn theo quy định nhưng xét về năng lực công tác, năng lực thực tiễn bà Điểm vẫn nổi trội hơn rất nhiều người. Vậy nên Ban tổ chức tham mưu cho Ban thường vụ Huyện ủy quyết định bố trí bà Điểm vào vị trí Bí thư xã Phú Trung.” Ông Quốc cho hay.

Hồ sơ của bà bí thư xã: Mập mờ!

Được sự đồng ý của ông Phùng Hiệp Quốc, Dân trí đã tiếp cận hồ sơ của bà Lê Thị Điểm lưu trữ tại Huyện ủy Bù Gia Mập. Theo bản khai sơ yếu lý lịch ngày 29/10/1998, bà Điểm chính thức vào Đảng ngày 24/3/1983, trình độ văn hóa khi vào Đảng hết lớp 7/10.

Đến năm 1984, bà Điểm chuyển sinh hoạt Đảng từ xã Thọ Tiến, Triệu Sơn, Thanh Hóa vào nông trường cao su Phú Riềng, Bình Phước. Năm 1996, bà Điểm tham gia học bồi dưỡng lớp Trung cấp Chính trị hành chính tỉnh Sông Bé (nay là Bình Phước - PV); Năm 1998 học Trung cấp lý luận tại huyện Phước Long, Bình Phước. Vào thời điểm này, hồ sơ của bà Điểm vẫn “khẳng định” chưa có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Huyện Ủy Bù Gia Mập nơi phép vua thua lệ làng.
Huyện Ủy Bù Gia Mập nơi "phép vua thua lệ làng".

Tuy nhiên, trong phiếu bổ sung hồ sơ Đảng viên (ngày 15/12/2007), trình độ học vấn của bà Điểm “bất ngờ” trở thành 12/12. Một năm sau, bà Điểm được bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Phú Trung. Đến năm 2010 bà Điểm được bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã, Chức vụ  này đã có quyết định chính thức của Huyện ủy Bù Gia Mập vào năm 2011. Ngoài những giấy tờ này, ông Phùng Hiệp Quốc cũng chuyển tiếp sơ yếu lý lịch khai ngày 20/9/2008 của bà Điểm với trình độ học vấn 12/12 (kèm theo dòng chữ “hết chương trình 12 chưa có bằng” - PV).

Trực tiếp làm việc với Dân trí, bà Điểm khẳng định, bà là cán bộ chủ chốt của địa phương nên mỗi năm đều phải bổ sung sơ yếu lý lịch cùng các vấn đề liên quan lên huyện ủy. Tuy nhiên, hồ sơ Dân trí được ông Phùng Hiệp Quốc cung cấp, các thông tin của bà Điểm mới chỉ thể hiện đến năm 2008. Dân trí đã nhiều lần liên hệ với ông Quốc đề nghị được bổ sung thêm các thông tin trong hồ sơ kể từ khi bà Điểm giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Phú Trung đến nay, nhưng liên tục nhận được lời từ chối cáo bận từ ông Quốc.

Dư luận và nhân dân địa phương đang chờ một câu trả lời rốt ráo, rõ ràng và công khai từ phía cơ quan chức năng của huyện Bù Gia Mập và tỉnh Bình Phước.

Vân Sơn 

Đang được quan tâm