Bình Dương:

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ công lý trong nỗi đau tuyệt vọng!

(Dân trí) - Hàng chục lá đơn được gia đình ông Trọng gửi đi khắp nơi với mong muốn làm sáng tỏ cái chết của đứa con trai 13 tuổi nhưng đến nay sự việc vẫn "giậm chân tại chỗ". Có chăng sự thiếu trách nhiệm, vô cảm của những đơn vị xử lý vụ việc này?

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ công lý trong nỗi đau tuyệt vọng! - 1

Gia đình ông Trọng vừa nhận được thông báo của Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, Ban tiếp Công dân tỉnh Bình Dương về việc chuyển đơn của ông Trọng đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương và Công an huyện Phú Giáo để xem xét, giải quyết nội dung: "Yêu cầu làm rõ quy trình khám bệnh, chữa bệnh và nguyên nhân dẫn đến tử vong của con trai ông là Lê Đình Chính (13 tuổi).

Ngày 15/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Trọng (49 tuổi, ngụ khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết, gia đình ông vừa nhận được thông báo của Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, Ban tiếp Công dân tỉnh Bình Dương về việc chuyển đơn của ông Trọng đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương và Công an huyện Phú Giáo để xem xét, giải quyết nội dung: "Yêu cầu làm rõ quy trình khám bệnh, chữa bệnh và nguyên nhân dẫn đến tử vong của con trai ông là Lê Đình Chính (13 tuổi).

Viện KSND tỉnh Bình Dương cũng có phiếu báo chỉ dẫn gửi đến ông Trọng. Sau khi nghiên cứu nội dung đơn và các tài liệu liên quan, Viện KSND tỉnh Bình Dương nhận thấy, các nội dung ông Trọng phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cơ quan khác nhau. Do đó VKSND tỉnh Bình Dương hướng dẫn ông Trọng làm đơn gửi đến từng đơn vị liên quan để có hướng xử lý.

Viện KSND tỉnh Bình Dương gửi phiếu báo chỉ dẫn gửi đến ông Trọng.
Viện KSND tỉnh Bình Dương gửi phiếu báo chỉ dẫn gửi đến ông Trọng.

Trước đó, gia đình ông Trọng đã nhận được văn bản trả lời từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Trọng.

Nội dung văn bản nêu rõ: "Ngày 24/4, Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhận được công văn của cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo về việc đề nghị trả lời kết quả trưng cầu giám định trường hợp tử vong của cháu Lê Đình Chinh con trai ông Lê Đình Trọng (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) mà Công an huyện Phú Giáo đang thụ lý điều tra. Qua xem xét hồ sơ bệnh án, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình khám bệnh, chữa bệnh, chuyển tuyến của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo thụ lý. Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo cho ông Lê Đình Trọng được biết để liên hệ với Công an huyện Phú Giáo xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật".

Thông báo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình khám bệnh, chữa bệnh, chuyển tuyến của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo thụ lý. Tuy nhiên, đến nay, Công an huyện Phú Giáo vẫn chưa nhận được hồ sơ vụ việc.
Thông báo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình khám bệnh, chữa bệnh, chuyển tuyến của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo thụ lý. Tuy nhiên, đến nay, Công an huyện Phú Giáo vẫn chưa nhận được hồ sơ vụ việc.

Điều đáng nói, dù ra văn bản trả lời ông Trọng của Sở Y tế tỉnh Bình Dương nêu rõ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo từ tháng 4/2017 nhưng đến nay, Công an huyện Phú Giáo vẫn chưa nhận được hồ sơ nào liên quan đến vụ bé trai 13 tuổi tử vong từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương?

Đáng chú ý, ngày 21/3, Sở Y tế tỉnh Bình Dương có thông báo nêu rõ đã nhận được đơn kiến nghị của ông Trọng về việc không đồng ý với kết quả giải quyết đơn tố cáo của Trung tâm y tế (TTYT) huyện Phú Giáo về xử lý với bác sĩ Nguyễn Giang Nam và ê kíp trực do vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến cái chết của con trai ông. Thời hạn giải quyết kiến nghị của ông Trọng được Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo là 60 ngày.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương có thông báo sẽ giải quyết trong 60 ngày nhưng đến nay đã gần 90 ngày vụ việc bé trai 13 tuổi tử vong vẫn giậm chân tại chỗ.
Sở Y tế tỉnh Bình Dương có thông báo sẽ giải quyết trong 60 ngày nhưng đến nay đã gần 90 ngày vụ việc bé trai 13 tuổi tử vong vẫn "giậm chân tại chỗ".

Tuy nhiên, gần 90 ngày trôi qua nhưng vụ việc vẫn "im lặng" một cách khó hiểu. Sở Y tế tỉnh Bình Dương vẫn chưa trả lời cụ thể đến gia đình ông Trọng, mặc cho gia đình ông hàng ngày vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng có văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4 về vụ bé Lê Đình Chinh tử vong có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y bác sĩ.

Hàng loạt văn bản chỉ đạo được nhiều cơ quan, ban ngành gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhưng đến nay vụ bé trai 13 tuổi tử vong vẫn chưa được làm rõ. Điều này khiến dư luận không khỏi "băn khoăn", đặt câu hỏi: Có chăng sự thiếu trách nhiệm, vô cảm của những đơn vị xử lý vụ việc này?

Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc đang co giật.
Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc đang co giật.

Theo đơn cầu cứu gửi đến Báo Dân trí, ông Lê Đình Trọng trình bày, sáng 24/11/2016, con ông bị bệnh nên gia đình đưa cháu ra khám tại TTYT huyện Phú Giáo. Tại đây, Chinh được làm xét nghiệm, sau đó bác sĩ chẩn đoán Chinh bị sốt xuất huyết và cho cháu nhập viện. Đến khoảng 14h chiều 26/11/2016, ông Trọng thấy con mình mệt nên vội vã gọi bác sĩ để hỏi thăm và xin chuyển viện. Bác sĩ nói rằng cháu không sao, mai là khỏi và về đi học, chạy nhảy được. Đến 17h cùng ngày thấy Chinh mệt, ông Trọng tiếp tục gọi bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo) để thông báo tình trạng sức khỏe của con trai mình.

Đêm 26/11/2016, khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương cháu Chinh co giật nhưng bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả. Tại bệnh viện tỉnh, người Chinh đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển Chinh đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng Chinh không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên