Bài 52:

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Sự xúc động và niềm tin của cụ bà 75 tuổi!

(Dân trí) - “Tôi rất xúc động, cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự vào cuộc của ông Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng. Hôm vừa rồi đoàn thanh tra đã mời tôi lên làm việc và xuống đo lại mảnh đất của gia đình tôi. Họ nói sẽ làm rõ và trả lại công bằng cho gia đình. Tôi tin vẫn còn công lý và rất nhiều những lãnh đạo vì dân” - Cụ Đàm Thị Lích chia sẻ.


Chia sẻ với PV Dân trí, cụ Đàm Thị Lích cảm ơn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã quan tâm, chỉ đạo làm rõ vụ việc của cụ.

Chia sẻ với PV Dân trí, cụ Đàm Thị Lích cảm ơn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã quan tâm, chỉ đạo làm rõ vụ việc của cụ.

Chiều 25/5, cụ Đàm Thị Lích (ngụ số 93, đường Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) cho biết: “Kể từ khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo phải làm rõ vụ việc áp thuế khổng lồ của gia đình tôi thì nhiều cơ quan ban ngành đã đến làm việc ngay và lấy thêm nhiều tài liệu từ gia đình. Gia đình tôi như trong đường cùng thì được giúp đòi công bằng, tôi vô cùng cảm kích và cũng cảm ơn ông Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận đơn và xử lý việc của tôi. Vào cuối đời tôi được như vậy là tôi mừng lắm rồi, nếu chỉ để cấp huyện xử lý chắc tôi không đủ sức chờ đợi”.

“Tôi tin vẫn còn công lý, vẫn còn rất nhiều những lãnh đạo vì dân. Tôi chưa biết sự việc sẽ giải quyết thế nào nhưng một người dân tộc, một người dân bình thường như tôi lại được ông Bộ trưởng trực tiếp quan tâm, giúp đỡ như vậy thì tôi rất vui mừng lắm rồi. Tôi mong ông Bộ trưởng luôn mạnh khỏe để giúp đỡ người dân” - Cụ Lích nói.

Chia sẻ cùng PV Dân trí, Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM, người đã đồng hành cùng Báo Dân trí trong suốt quá trình điều tra, bóc tách những “uẩn khúc” trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng nhìn nhận: “Sự quan tâm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được xem như “chìa khóa” mở ra cách giải quyết cuối cùng của vụ việc này. Bộ trưởng đã chỉ đạo làm việc đảm bảo giải quyết vấn đề trên tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân. Đặc biệt tôi rất quan tâm đến nội dung chỉ đạo thứ ba của Bộ trưởng: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”. Tôi tin với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Hà vụ việc lần này không thể “chìm xuồng” được nữa” - Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định.

Cụ Lích đã quá mệt mỏi với hành trình tìm công lý
Cụ Lích đã quá mệt mỏi với hành trình tìm công lý

Luật sư Lễ chia sẻ thêm: “Bằng kinh nghiệm nhiều năm hành nghề của tôi và thông qua vụ việc giải quyết cho cụ Đàm Thị Lích, tôi cho rằng cán bộ, công chức phải luôn luôn phục vụ nhân dân hiệu quả hơn, luôn tôn trọng lợi ích của người dân là thước đo tối thượng lòng tin của dân đối cán bộ, công chức khi hành xử với dân. UBND huyện Đức Trọng đã từng kiến nghị không thu tiền sử dụng đất khi cấp quyền sử dụng đất cho cụ Lích, nếu nhận thấy kiến nghị của UBND huyện Đức Trọng là phù hợp qui định pháp luật, là hợp lòng dân, là có tình có nghĩa với gia đình cụ Lích (vì gia đình cụ đã bị thu hồi diện tích 3.935 m2 đất không hưởng bồi thường rồi chỉ được cấp lại 610 m2 đất thổ cư từ năm 1986) thì UBND tỉnh Lâm Đồng nên giải quyết ngay cho gia đình cụ Lích. Vụ việc tưởng chừng đơn giản nhưng có thể cá nhân hoặc tập thể liên quan giải quyết vụ việc chưa thấu đáo nên phải chờ đến sự chỉ đạo của Bộ trưởng thì mới vận hành, đây là điều đáng tiếc. Và bắt dân phải mỏi mòn chờ đợi, mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí, cơ hội, dù với bất kỳ lý do gì, thì đó vẫn là điều mà người dân không thể chấp nhận”.

“Tôi hy vọng với sự chỉ đạo của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường vụ việc cụ Lích sẽ được kết thúc có hậu. Tôi tin về điều đó”, luật sư Lễ nói.

Về vụ áp thuế “khủng” này, chiều 13/5/2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo:

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý nóng cụ áp thuế 5,7 tỷ đồng
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý "nóng" cụ áp thuế 5,7 tỷ đồng

Thứ nhất, giao Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngay ngày 14/5 phải trực tiếp vào phối hợp, làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng kiểm tra ngay vấn đề Báo Điện tử Dân trí nêu.

Thứ hai, Khi làm việc với địa phương, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải kiểm tra, làm việc đảm bảo giải quyết vấn đề trên tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân mà cụ thể ở đây là trường hợp bà Đàm Thị Lích theo đúng tinh thần của Luật Đất đai.

Thứ ba, Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên