Thứ ba, 14/11/2017 - 08:15

Bài 15:

Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục?

Dân trí

Đến khi nào thì chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không còn là “trò đùa” tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng? Và cho tới khi nào thì người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy?

Trở lại với vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, để thực hiện kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc kiểm tra liên ngành các nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã được thành lập, tiến hành kiểm tra và kết luận về những sai phạm nghiêm trọng của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Cũng theo nội dung kế hoạch số 155/KH-UBND, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra từ ngày 01/8/2017 và kiểm tra liên tục 15 ngày/lần cho đến khi công trình thực hiện đầy đủ các tồn tại về PCCC.

Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục? - 1

Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy lập biên bản vi phạm tại Chung cư 229 phố Vọng.

Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy lập biên bản vi phạm tại Chung cư 229 phố Vọng.

Điều đáng lưu ý đó là, kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 đã được triển khai tới hơn 3 tháng nhưng các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn chưa được khắc phục triệt để. Ngày 31/10/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng tiếp tục tiến hành kiểm tra và kết luận về một số vấn đề còn tồn đọng tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng và kiến nghị một số vấn đề để đảm bảo an toàn PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, cụ thể:

“2. Đối với Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai.

2.1.Sau khi có Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC, niêm yết công khai cho Ban quản trị tòa nhà, người dân biết và thi công đúng theo Giấy chứng nhận thẩm quyệt đã được cấp. Sau khi thi công xong, hoàn thiện hồ sơ gửi Cảnh sát PC&CC TP để tổ chức nghiệm thu về PCCC theo quy định.

- Thời hạn hoàn thành: Thực hiện ngay và xong trước ngày 15/11/2017.

2.2 Tại khu vực tầng hầm để xe, sắp xếp phương tiện ô tô, xe máy gọn gàng, đúng nơi quy định. Không để xe trên lối lên xuống tầm hầm, sân nội bộ đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy và CNCH. Không tập trung hàng hóa và các vật liệu dễ cháy tại khu tầng hầm.

2.3 Đôn đốc, tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện Quyết định tạm đình chỉ hoạt động số 67/QĐTĐC-PC&CC ngày 03/10/2017 đối với Trường Mầm non Gấu Trúc và các đơn vị kinh doanh dịch vụ khác.

- Thời hạn hoàn thành: Làm ngay.

2.4 Tổ chức họp với Ban Quản trị tòa nhà và các hộ dân để có giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại khu vực trục đổ rác.

- Thời hạn hoàn thành: Thực hiện ngay và xong trước ngày 15/11/2017.

2. Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp & phát triển nhà.

Yêu cầu Ban Giám đốc Công ty thực hiện ngay những nội dung tại công văn số 67/PC&CC1-Đ2 ngày 31/7/2017 về việc kiến nghị thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC tại Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Tổ chức thực nghiệm tổng thu về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng.

- Lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà.

Các nôi dung kiến nghị trên đề nghị các đơn vị tổ chức thực hiện, trong quá trình thực hiện có vướng mắc đề nghị các đơn vị liên quan Cơ quan Cảnh sát PC&CC để được hướng dẫn…”

Biên bản kiểm tra ngày 31/10/2017 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng liên quan đến công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ phía các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng cũng như từ phía bạn đọc quan tâm đến vụ việc.

Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục? - 3
Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục? - 4

Các sai phạm không được khắc phục triệt để khiến người dân luôn sống trong sợ hãi.

Các sai phạm không được khắc phục triệt để khiến người dân luôn sống trong sợ hãi.

Bởi lẽ, mỗi lần Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra thì đều có sự tham gia, phối hợp của rất nhiều đơn vị liên quan, tốn kém nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó, các sai phạm của Công ty Sao Mai và Công ty xây lắp đã rất rõ ràng nhưng Đoàn kiểm tra lại không có biện pháp yêu cầu hai Công ty này khắc phục triệt để.

Nghiêm trọng hơn, sai phạm của Công ty xây lắp trong việc thay đổi khu vực thang máy tại 02 tòa nhà thành khu vực đổ rác so với Bản vẽ hoàn công đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt – mặc dù đã được Phòng Cảnh sát PC &CC số 1 kết luận cụ thể tại Kết luận số 715/KL-PC&CC1-Đ2 ngày 25/9/2017 về nội dung tố cáo của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng và Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhưng lại bị bỏ qua tại Biên bản kiểm tra về việc khắc phục những tồn tại về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng ngày 31/10/2017 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng.

Biên bản kiểm tra này hoàn toàn không nhắc đến sai phạm nghiêm trọng nói trên của Công ty xây lắp cũng như chỉ đạo việc khắc phục để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của các cư dân cụm nhà chung cư.

Trên thực tế, các sai phạm của Công ty xây lắp như: chưa tổ chức nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng; tự ý thay đổi khu vực thang máy tại 02 tòa nhà thành khu vực đổ rác; chưa có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng; chưa lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà… cũng đã được kết luận rất nhiều lần nhưng đơn vị này vẫn chưa thực hiện.


Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Đối với Công ty Sao Mai, mặc dù ngày 03/10/2017, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 trực thuộc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội đã ra quyết định số 67/QĐTĐC-PC&CC1 về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 của Cụm Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời gian đình chỉ bắt đầu từ ngày 04/10 đến ngày 03/11/2017. Phòng CS PC&CC cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai có trách nhiệm thi hành quyết định này và thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Thế nhưng yêu cầu ày không được thực hiện nghiêm túc không chỉ ảnh hưởng đến an toàn PCCC, ảnh hưởng đến cuộc sống của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mà còn khiến các cư dân hết sức bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm của Công ty Sao Mai đối với chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia pháp lý cũng đã từng nhận định: Các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã rất rõ ràng và cũng đã được Phòng cảnh sát PC&CC số 1 kết luận nên cần phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật. Việc thiếu kiên quyết trong xử lý sai phạm của hai đơn vị nêu trên có thể là nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư tiếp tục “làm ngơ” trước các chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Vụ việc sẽ tiếp tục được diễn biến như thế nào? Cho đến khi nào thì chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không còn là “trò đùa” tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng? Và cho tới khi nào thì người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế