Bài 60:

Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!

(Dân trí) - Sau khi nghe ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) phân trần đủ mọi lý do chưa giải quyết xong vụ 146 Quán Thánh, để quá hạn 56 ngày so với chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hỏi một câu dứt khoát: “Tôi hỏi lại hạn giải quyết cuối cùng đến bao giờ?”.

Sáng ngày 26/9, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/1/2016 đến 15/9/2016 đã làm việc tại trụ sở UBND TP Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định vụ 146 Quán Thánh là một trong những nhiệm vụ Văn phòng Chính phủ xác định TP Hà Nội chưa hoàn thành. Thành phố Hà Nội để quá hạn đã 56 ngày so với yêu cầu giải quyết của Thủ tướng chỉ đạo. Từ đó, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo các nội dung liên quan đến vụ 146 Quán Thánh.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.


Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng.

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng.

Trong khi hàng loạt sai phạm đã được UBND TP Hà Nội kết luận trong vụ 146 Quán Thánh gồm: UBND quận Ba Đình ký cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng..., ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình trả lời chất vấn của Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ rằng: “Tôi đã tiếp dân khoảng 6 lần nhưng nhà số 5 Đặng Dung kiên quyết không hợp tác. Nhà số 5 nói rằng nhà họ không có cống trong khi các hộ khác lại nói nhà số 5 đã bịt cống gây ứ đọng nước. Chúng tôi đang tìm giải pháp khắc phục, tìm đường thoát nước mới, hệ thống cống mới theo đúng quy chuẩn cho 7 hộ ở đây thì các hộ dân không đồng tình, yêu cầu thông cống như đã sử dụng mấy chục năm qua. UBND quận Ba Đình đã cùng tuyên truyền, vận động, cùng các cơ quan nội chính để xem có điều khoản nào có thể xử lý nhà số 5 Đặng Dung, cưỡng chế để đào nền nhà này lên xem có cống không…”.

Câu trả lời của vị Chủ tịch UBND quận Ba Đình lại khiến dư luận phải đặt ra nhiều câu hỏi: Vậy ai là người đã ký cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của cả khu nhà 146 Quán Thánh, để giờ đường cống ấy nghiễm nhiên nằm dưới nền nhà số 5 Đặng Dung? Ai đã “bảo kê” cho một nhà được phép 4 tầng lại “mọc” được thành 7 tầng ngay mặt phố “đất vàng”? Sai phạm sẽ được xử lý công khai như thế nào? Tại sao UBND quận Ba Đình cố tình quên đi đường cống thoát nước cũ có cả trăm năm nay của khu biệt thự cổ để cố dùng gần 500 triệu đồng tiền ngân sách là tiền thuế của nhân dân quyết xây một đường cống mới trong khi hiểm hoạ sập nhà cổ vừa xảy ra tại quận này?


UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh.

UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh.

Như để giải đáp những câu hỏi bức xúc của nhân dân, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hỏi một câu dứt khoát: “Tôi hỏi lại hạn giải quyết cuối cùng đến bao giờ, vì đã quá hạn nhiều tháng rồi”.

Hằng trăm bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự chia sẻ với các hộ dân 146 Quán Thánh và “thoả lòng” với câu hỏi chất vấn quyết liệt của Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bạn đọc Đức Hà: “Tôi muốn nghe câu hỏi của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đối với lãnh đạo TP Hà Nội là: Hà Nội có định giải quyết vụ 146 Quán Thánh không? Nếu giải quyết thì khi nào xong?”

Bạn đọc Thang van: “Hoan hô Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã có một câu hỏi "bắt chết" Chủ tịch quận Ba đình. Coi thường chỉ đạo của thủ tướng?”.

Bạn đọc Trường sơn: “Khơi thông cống cũ tắc cũng chính là khơi thông lòng tin của dân với nhà nước, khơi thông dòng chảy cuốn đi những lãnh đạo vô trách nhiệm hay có vấn đề gì đằng sau”.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Bạn đọc Nguyen thanh hai: “Người dân yêu cầu ông Chủ tịch quận Ba Đình trả lời ai là người đã cấp sổ đỏ và cho phép xây dựng trên đất sử dụng chung ở 146 Quán Thánh? Sao ông không hiểu hay cố tình trả lời công luận lại đánh lạc hướng vậy? Nếu không có vụ xây nhà gây tắc cống thì dân đâu biết? Dù nghỉ hưu hay chuyển công tác cũng phải bị kỷ luật, truy tố ra pháp luật, còn chuyện tắc cống chỉ là chuyện giải quyết phần ngọn thôi. Cám ơn báo Dân trí theo vụ việc đến cùng vì công lý”.

Bạn đọc But: “Ông Phó chủ tịch quận cấp sai thì phải thu hồi quyết định và bắt ông đó bỏ tiền ra đền bù thiệt hại theo luật công chức. Nếu cống nước cứ bị lấp đè lên để xây dựng thì chẳng mất chốc cả Hà nội thành cái ao”.

Bạn đọc Mạnh Cường: “Thứ nhất: Cách chức, kỷ luật các cá nhân tổ chức đã cấp sai phép, phạt tiền bồi thường nếu gây thiệt hại về tài chính, làm cơ sở giải quyết các bước tiếp theo. Thứ hai: Trên cơ sở kỷ luật ở trên, xử lý dứt điểm đối tượng nhà số 5, nếu phát hiện nhà số 5 tự ý vi phạm hoặc chạy chọt mua bán để được cấp phép có thể truy tố tội hối lộ”.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Trần Đức Phu: “Với cách trả lời của ông Chủ tịch quận Ba Đình, tiếp dân 6 lần, nhưng lý do không giải quyết được vì... Lý do không thuyết phục vì đoàn kiểm tra đã kết luận: “Sai phạm trong đó thể hiện cấp đất trên phần cống thải chung. Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng". Vậy mà ông Chủ tịch quận vẫn loanh quanh với 6 lần tiếp dân và chưa đưa ra được phương án giải quyết dứt điểm. Qua đây thấy ông Chủ tịch không đủ tâm và tầm giải quyết vụ này”.

Bạn đọc Minh Dao: “Ai cấp sổ đỏ sai, ai ký vào sổ đỏ sai đó.... = > Mời ông đó đền bù, chịu trách nhiệm đi, có gan làm sai thì có gan chịu chứ. Ai đi kỷ luật ông xong lấy tiền ngân sách ra mà sửa sai cho ông. Ông/bà cũng là người có học, có trình độ lý luận, Ông/ bà cũng có gia đình, con cháu, ông bà dậy con cháu như nào, sống làm người như nào thì các ông / bà gương mẫu đi. Chứ đừng nói một kiểu mà làm một kiểu đến lúc con cháu nó không nghe lại vui..... Ai tham mưu, ai cấp sổ đỏ sai thì xử lý, cấp lại. Nhà nào xây sai thì cắt gọt, còn ông nào cấp phép mà để xây sai thì kỷ luật khiển trách. Chả nhẽ ông cấp phép, ông không biết là nó làm sai à. Chứ cái gì cũng lấy tiền thuế của dân ra mà sửa sai cho các ông/ bà, rồi các ông / bà lại nghiêm túc rút kinh nghiệm thì tôi hỏi Dân có kinh nghiệm mãi cho các ông rút không, có được giảm thuế không... Cứ làm tới nơi tới chỗ xem có ra vài tin hót không, để mấy ông sau thấy đó mà rút kinh nghiệm!”.

Bạn đọc Congdat Haiha: “Thay vì trả lời loanh quanh, Chủ tịch nên đi thẳng vào vấn đề: 1) Tại sao nhà số 5 ký Hợp đồng thuê nhà ở nhưng lại được đưa cả phần diện tích cống chung của số nhà 146 Quán Thánh vào Hợp đồng để rồi sau này Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội bán và Phó chủ tịch quận Ba Đình ký cấp Sổ đỏ cả phần cống này cho nhà số 5 Đặng Dung. Đây chính là nguyên nhân nhà số 5 làm cho cống của nhà 146 Quan Thánh bị tắc. 2) Đừng lấy lý do đây là mâu thuẫn của một hộ dân mà không giải quyết. Ảnh hưởng đến một hộ cũng phải giải quyết huống hồ đây là cống chung, ảnh hưởng đến rất nhiều người. 3) Nếu Chủ tịch cứ khăng khăng để cống ở lại, cứ khăng khăng không huỷ Sỏ đỏ của nhà số 5 Đặng Dung thì Chủ tịch hãy ra đi để người khác làm, để pháp luật được thượng tôn”.

Bạn đọc Hiệp: “Ô hay, đã có kết luận sai phạm khi cấp sổ đỏ cho nhà 5 Đặng Dung trên cả phần diện tích của cống rồi vậy mà bây giờ ông Chủ tịch quận lại phát biểu không biết có phải như thế không? Cần phải cưỡng chế đào lên xem có đúng không? Sai đâu thì sửa đó, cấp sai thì trả lại nguyên trạng, xây dựng sai thì cưỡng chế, ai sai phạm thì xử lý người đó thật nghiêm, làm như thế có khó khăn gì không? Nếu khó thì khó ở đâu? Đơn giản thế sao cứ phải họp bàn làm gì mất thời gian. Theo tôi cái khó ở đây việc cấp sổ đỏ nhà 5 Đặng Dung có vấn đề không bình thường đâu, chủ nhà cũng mất không ít để được như vậy, bây giờ sửa lại chắc chắn sẽ bị bung bét ra”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Vụ 146 Quán Thánh: Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng!

Vụ 146 Quán Thánh: Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng!

“Vụ 146 Quán Thánh là một trong những nhiệm vụ Văn phòng Chính phủ xác định TP Hà Nội chưa hoàn thành. Thành phố Hà Nội để quá hạn đã 56 ngày so với yêu cầu giải quyết của Thủ tướng chỉ đạo”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng đại diện tổ công tác của Thủ tướng cho biết tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội.
Vụ 146 Quán Thánh: Tại sao quận Ba Đình "bó tay" trước một đường cống tắc?

Vụ 146 Quán Thánh: Tại sao quận Ba Đình "bó tay" trước một đường cống tắc?

"Tại sao có một việc nhỏ như vậy mà UBND quận Ba Đình không giải quyết được? Đất ở khu vực này là đất Vàng, phải chăng vì có chuyện vướng mắc quá lớn đến TIỀN nên Quận Ba Đình cố tình chây ỳ? Theo tôi, vụ việc này phải được xử lý thật nghiêm, thu hồi phần diện tích đất chung đã cấp sai, phá bỏ phần nhà xây lấn chiếm đất chung, khôi phục lại đường cống cũ", bạn đọc Dân trí bày tỏ.
Vụ 146 Quán Thánh: Ẩn hoạ "ý tưởng" đào cống mới nhìn từ vụ sập nhà phố Cửa Bắc

Vụ 146 Quán Thánh: Ẩn hoạ "ý tưởng" đào cống mới nhìn từ vụ sập nhà phố Cửa Bắc

Ngôi nhà số 43 phố Cửa Bắc (Ba Đình - Hà Nội) với gần 40 tuổi đời bất ngờ đổ sập khiến 2 người thiệt mạng được kết luận do nhà kế bên thi công dẫn đến vỡ ống nước, sụt lở móng. Trong khi đó, tại biệt thự cổ gần 100 tuổi 146 Quán Thánh, đường cống bị bịt "bức tử" hàng chục người dân suốt nhiều năm. Người dân tại đây vô cùng lo lắng với "ý tưởng" rầm rập thi công đào cống mới của UBND quận Ba Đình.