Vì sao 70% phụ huynh lớp 1 ở TPHCM chưa muốn con đi học trực tiếp?

(Dân trí) - Bạn đọc cho rằng, không yên tâm để đưa con đến trường vào thời điểm này, không ai muốn đem con mình ra "thí điểm" với bệnh tật, nhất là khi biến chủng mới xuất hiện và dịch đang diễn biến phức tạp.

UBND TPHCM mới đây ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 đối với lớp 1, 9, 12 trong 2 tuần.

Ngành Giáo dục TPHCM sau đó đã làm một cuộc khảo sát đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp. Theo đó chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này và 70% phụ huynh lớp 1 chưa muốn con học trực tiếp.

Đặc biệt, tại một số trường tư thục ghi nhận kết quả không phụ huynh nào đồng ý cho con đi học lại. Nhiều trường chỉ vài phụ huynh đồng ý như Trường tiểu học Trần Quang Diệu, quận 3 chỉ có 13 người đồng ý; Trường tiểu học Bến Cảng, quận 4 cũng có 13 phụ huynh đồng ý; Trường tiểu học Điện Biên chỉ có 15 người đồng ý... 

Ở các vùng ngoại thành là vùng xanh trong chống dịch như Cần Giờ, Củ Chi... tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con đi học trở lại cũng rất thấp. Như ở Củ Chi có nhiều trường tiểu học như Nhuận Đức, Nhuận Đức 2, An Nhơn Tây số phụ huynh đồng ý cho con đi học trở lại chỉ dưới 20 người. 

Vì sao 70% phụ huynh lớp 1 ở TPHCM chưa muốn con đi học trực tiếp? - 1

Hơn 70% phụ huynh ở TPHCM không đồng ý cho con lớp 1 đi học trực tiếp trở lại (Ảnh: NQ).

"Dục tốc bất đạt"

Bình luận về vấn đề này, đại đa số bạn đọc cũng đồng tình với 70% phụ huynh phản đối việc đưa con đến trường vào thời điểm này, bởi không ai muốn đem con mình ra "thí điểm" với bệnh tật, nhất là khi biến chủng mới khiến toàn cầu phải lo lắng và dịch diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bạn đọc Hải Trang viết: "Nếu bảo là không muốn con đến trường thì không phải. Nói chính xác hơn là chưa yên tâm để quyết định thì đúng hơn. Thời gian học online cũng đã quá dài rồi, mọi người cơ bản cũng đã hình thành nếp sống thích ứng mất rồi. Bây giờ yêu cầu thay đổi không cấp thiết như hồi đầu nữa mà lại chưa yên tâm về bệnh dịch thì lưỡng lự thôi.

Tại sao ngành giáo dục không biết tận dụng sự đầu tư của xã hội? Sau các đợt dịch, người dân đã đầu tư biết bao nhiêu điều kiện để cho con em họ học online! Sao không cho những lực lượng đủ điều kiện và đã thích nghi học online cứ học online?".

Bạn đọc Tuấn Anh thì cho rằng, trẻ lớp 1 chưa tự chăm sóc bản thân được, nếu chẳng may thành F0, F1 thì ảnh hưởng rất lớn tới cả gia đình: "Nếu xảy ra F0 và F1 phụ huynh phải vào cách ly với các cháu. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới công việc làm của phụ huynh, nhất là sau mấy tháng đã mất thu nhập vì dịch. Mong hãy xem xét kỹ mọi vấn đề khi quyết định cho trẻ lớp 1 đi học".

Lo ngại vấn đề biến chủng mới, bạn đọc Tuấn Trần nêu quan điểm: "Theo ý kiến cá nhân tôi, nên để xem tình hình biến chủng mới có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không rồi mới quyết định cho các cháu học tập trung chưa muộn. Không những lớp 1 mà những lớp khác cũng vậy, hãy cho phụ huynh lựa chọn hình thức học phù hợp với hoàn cảnh và mong muốn của mỗi gia đình. Cần quy trách nhiệm rõ ràng với người ra quyết định bắt buộc học sinh học trực tiếp, nếu học sinh bị lây nhiễm từ trường học và ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh cũng như những thành viên khác trong gia đình".

"Bình thường mới là rất tốt. Tuy nhiên không việc gì phải nhất thiết dạy và học trong thời điểm bệnh dịch vô cùng căng thẳng như thế này. Dục tốc bất đạt. Hãy để học sinh dưới 12 tuổi đến trường khi nào đã được tiêm phòng đầy đủ. Những khối lớp không ảnh hưởng đến thi cử và liên quan đến yếu tố du học, thì nên thận trọng, sau này có thể sử dụng các tháng hè để học bù lại.

Tôi là người già, không khỏi lo lắng khi cháu mình đến trường, không may trong lớp cháu có F0, F1 thì tôi cũng thành F0, F1 rồi sẽ ra sao đây?", bạn đọc Hữu Toản lo lắng.

Chia sẻ câu chuyện 2 con đã từng là F0, nhưng vẫn chưa muốn để các con đến trường thời điểm này, bạn đọc Minh Thái viết: "Cái khó khăn của trường chỉ là phân công giáo viên dạy trực tuyến mà việc này cũng đã diễn ra mấy tháng rồi và tôi thấy cũng đã đi vào nề nếp. Còn việc phụ huynh không muốn con học trực tiếp vì lo lắng lây nhiễm và lây cho người già ở nhà là quá đúng.

Con tôi 5-6 tháng ở trong nhà vẫn nhiễm Covid-19 cả 2 đứa, có thể do virus dính trên đồ đạc mua ngoài hay quần áo từ người lớn. Nói như thế để thấy rằng, khả năng lây nhiễm rất cao, có khi chỉ một chút sơ suất thôi là coi như nhiễm. Ngay cả khi con tôi có kháng thể tôi cũng không muốn con đi học lại lúc này, vì ai biết khả năng có tái nhiễm hay không. Và khi bé bị thì trách nhiệm thuộc về gia đình, cách ly đã khổ, chăm bé càng khổ hơn, rồi ảnh hưởng sức khỏe của các bé sau này.

Các con còn quá nhỏ để ý thức được việc phòng bệnh, 5K, làm sao chúng có thể đeo khẩu trang 24/24 như người lớn được, chưa nói vấn đề ăn ngủ cùng mấy chục em một lớp. Không ai muốn đem con mình ra thí điểm với bệnh tật cả. Mong các nhà lãnh đạo xem xét lại quyết định trong thời điểm dịch còn khá phức tạp".

"Thời chiến tranh, học ở dưới... hầm còn được, bây giờ các cháu được học ở nhà, với gia đình, và gia đình hoàn toàn có thể đưa các cháu ra ngoài đến các nơi an toàn để vừa học, vừa chơi, như vậy là đã quá sướng rồi. Một năm, hai năm thì cũng chỉ là tạm thời, tuổi thơ các cháu đâu chỉ có một, hai năm đâu. Và tất nhiên, khi mà tỉ lệ tiêm chủng toàn xã hội tăng cao , khi mà bản thân các cháu được tiêm chủng thì chúng ta lại có cơ hội đưa các cháu đến trường thôi.

Học đâu chỉ là đến trường hay chỉ là online, học có nhiều cách lắm các bạn ạ. Trên cả hai tư cách là thầy thuốc và thầy giáo (dạy đại học), Tôi tuyệt đối ủng hộ việc cho các cháu chưa tiêm ngừa học ở nhà vào lúc này và hoan nghênh quý phụ huynh đã sáng suốt cho ý kiến như vậy", bạn đọc Minh Khang nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, cũng có một vài quan điểm đưa ra để đồng tình với việc cho trẻ đến trường học trực tiếp, như ý kiến bạn Ngọc Quỳnh: "Rất ủng hộ. Không sớm thì muộn phải cho các con đi học trực tiếp, tình hình Covid-19 xác định là phải sống chung với lũ rồi. Đi học trực tiếp không chỉ là cách tiếp cận kiến thức tốt hơn mà các con được tương tác cộng đồng. Tốt cho phát triển thể chất, tâm lý. Hãy tin tưởng vào kế hoạch của các bác nhà mình!".

Bạn đọc Thùy Linh viết: "Tôi có con học lớp 9 cũng mong cháu được đến trường, vì các cháu được tiêm rồi, cứ thực hiện 5K tốt là được. Ở nhà thì các cháu vẫn đi ra ngoài, chiều đi đạp xe tập thể dục bình thường chứ không thể nhốt con 24/24 trong nhà được".