Thứ năm, 14/12/2017 - 07:53

Bài 4:

Văn phòng Chính phủ yêu cầu TP Hà Nội làm rõ kiến nghị của người dân huyện Hoài Đức!

Dân trí

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND TP.Hà Nội yêu cầu xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân ở huyện Hoài Đức về việc thu hồi và cưỡng chế đất. Tuy nhiên, theo nội dung thông báo số 3822/TB-UBND, hôm nay, 14/12/2017 UBND huyện Hoài Đức sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối trong khi các hộ dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Văn phòng Chính phủ ngày 12/12 đã ra công văn số 13234/VPCP-KSTT gửi UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân ở thôn Dậu 1, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP.HN. Công văn do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký.

Công văn đồng thời cũng được gửi đến Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức để phối hợp giải quyết.

Theo đó, ngày 08/12/2017, Văn phòng Chính phủ nhận được phản ánh của ông Nguyễn Trọng Hùng (địa chỉ: thôn Dậu 1, xã Dị Nậu, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) về thực hiện không đúng quy định trong việc xác định nguồn gốc đất khi thực hiện thủ tục thu hồi đất đai.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao (Quyết định số 574/QĐ-Ttg ngày 25 tháng 04 năm 2017; Nghị định số 20/2008/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2008). Văn phòng Chính phủ chuyển các phản ánh, kiến nghị nêu trên đến UBND TP.Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; cập nhật tình hình, kết quả xử lý vào Hệ thống phản ánh, kiến nghị tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn và gửi kết quả giải quyết về Văn phòng Chính phủ trước ngày 10/01/2018 để đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.


Công văn của Văn phòng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng ký gửi UBND TP.Hà Nội về việc xử lý đơn thư của các hộ dân ở huyện Hoài Đức

Công văn của Văn phòng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng ký gửi UBND TP.Hà Nội về việc xử lý đơn thư của các hộ dân ở huyện Hoài Đức

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 04/12, UBND huyện Hoài Đức tiếp tục ra thông báo số 3822/TB-UBND do ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký với nội dung: “Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, UBND xã, UBMTTQ xã đã tổ chức vận động, thuyết phục các hộ có đất bị thu hồi phối hợp nhận tiền và bàn giao mặt bằng hiện nay còn 06 hộ gia đình, cá nhân vẫn cố tình không chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng với tổ công tác. Nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, UBND huyện Hoài Đức thông báo: Tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ có đất và tài sản trên đất không nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ xã Di Trạch, huyện Hoài Đức. Thời gian cưỡng chế từ 08h30 ngày 14/12/2017, địa điểm cưỡng chế tại khu Ao Đấu, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức”.

Cho rằng có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thực thi công vụ, cố ý làm trái quy định pháp luật trong việc thu hồi đất tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội khi ban hành các quyết định thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ dân tại đây, một số hộ dân bị thu hồi và cưỡng chế đất đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng.

Ngày 30/10, Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường đã có công văn số 811/TTr-TDXLĐT gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Theo đó, Bộ TN&MT cho biết nhận được đơn của một số công dân trú tại thôn Dậu 1, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, khiếu nại liên quan đến việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất của các hộ đang sử dụng tại địa chỉ nêu trên. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển đơn và đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tiếp theo ngày Ngày 07/12, Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Quý Kiên, Thanh tra Bộ TN&MT đã tiếp tục có công văn gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc yêu cầu xử lý đơn của các hộ dân trú tại thôn Dậu 1, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Tp.Hà Nội. Theo nội dung thông báo số 3822/TB-UBND do ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký, ngày hôm nay, 14/12/2017 UBND huyện Hoài Đức sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ có đất và tài sản trên đất không nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ xã Di Trạch, huyện Hoài Đức trong khi các hộ dân nơi đây vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu TP Hà Nội làm rõ kiến nghị của người dân huyện Hoài Đức! - 2

Ông Nguyễn Trọng Hùng, người đại diện cho các hộ dân có đất bị thu hồi cho biết: "Người dân chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ và chấp hành mọi đường lối, chủ trương của chính quyền, nhưng những chủ trương, đường lối đó phải dựa trên căn cứ, văn bản rõ ràng, minh bạch. Tại buổi đối thoại với người dân vào hồi 14h ngày 20/11 sau khi chúng tôi có làm đơn khiếu nại để thực hiện quyền công dân thì đại diện các cơ quan như Thanh tra UBND huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất, cán bộ phòng Tài nguyên môi trường, đại diện UBND xã Di Trạch, cán bộ địa chính xã... đã chưa giải thích được những thắc mắc và yêu cầu rõ ràng của người dân về những vấn đề như: Chưa cung cấp được Biên bản bàn giao mốc giới, diện tích đất thu hồi trên thực địa; Về trình tự thu hồi: năm 2008 tỉnh Hà Tây ban hành quyết định thu hồi, năm 2009 UBND huyện Hoài Đức đã thu hồi xong, tại sao sau 06 năm đến ngày 25/4/2014 lại ban hành quyết định thu hồi; Đến năm 2017 mới thực hiện xong kiểm đếm và có phương án đền bù mà quyết định thu hồi đã ban hành trước 03 năm; UBND xã Di Trạch trước khi lập tờ trình số 03 ngày 02/3/2013 đã tiến hành họp người dân chưa? UBND xã cho rằng đất chúng tôi ở là đất nông nghiệp căn cứ vào đâu? nếu là đất nông nghiệp thì là loại đất nông nghiệp gì?..."

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân