Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt

Dân trí Nhận được đơn của gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên tố cáo bệnh viện Pháp Việt thiếu trách nhiệm khiến bệnh nhân tử vong, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc và thông báo kết quả về Văn phòng Chính phủ.
>>Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi
>>Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt
>>Một bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt

Văn bản số 7251/VPCP – KNTN do Vụ Trưởng Vụ theo dõi giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng Phan Văn Minh ký ngày 14/9/2012 gửi Bộ Y tế nêu rõ:

“Bà Mai Thị Thu Trang trú tại P109, D6, khu tập thể Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội có gửi đơn Thủ tướng Chính phủ tố cáo bệnh viện Pháp Việt thiếu trách nhiệm dẫn đến tử vong của ông Mai Trung Kiên (bố đẻ bà Trang); bà Trang đề nghị xử lý kỷ luật đối với bác sĩ Lê Đức Tuấn và kiểm tra xem xét năng lực chuyên môn, việc thực hiện y đức của đội ngũ bác sĩ bệnh viện Pháp Việt để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Văn bản của Văn phòng Chính phủ đề nghị làm rõ sự việc
Văn bản của Văn phòng Chính phủ đề nghị làm rõ sự việc

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của bà Mai Thị Thu Trang đến Bộ Y tế để xem xét giải quyết theo thẩm quyền và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả”.

Sau Văn bản của Văn phòng Chính phủ, ngày 18/9/2012, Thanh tra Bộ Y tế đã ký văn bản chuyển đơn đến Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị vào cuộc kiểm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Mai Trung Kiên tại bệnh viện Pháp Việt ngày 11/8/2012.

Ngày 20/9/2012, bà Mai Thị Thu Trang tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Mai Trung Kiên (bố đẻ bà Trang) và có biện pháp xử lý đối với những sai phạm đã xảy ra. Đơn của bà Mai Thị Thu Trang nêu rõ:
 
Văn bản của Thanh tra Bộ Y tế gửi Giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Văn bản của Thanh tra Bộ Y tế gửi Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

“Tối 7/8/2012, bố tôi bị đau bụng nên gia đình đã đưa vào bệnh viện FV (Pháp Việt). Sau khi khám, bác sỹ kết luận bố tôi bị viêm ruột thừa nên phải mổ. Và hậu quả là 3 ngày sau khi mổ, bố tôi đã tử vong tại bệnh viện FV do không được cấp cứu kịp thời.

Ngày 12/8/2012, chúng tôi đã làm đơn khiếu nại gửi cho Sở Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của bố tôi và xử lý kỷ luật đối với các bác sỹ của bệnh viện FV.

Và ngày 29/8/2012, Sở Y tế đã có công văn số 4912/SYT-TTr gửi cho gia đình thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn về trường hợp tử vong của bố tôi khi điều trị tại Bệnh viện FV và Bệnh viện Tim Tâm Đức như sau:

Nguyên nhân tử vong: sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông. Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội..."

Văn bản của Thanh tra Bộ Y tế gửi Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Gia đình bà Mai Thu Trang bức xúc trước việc Bệnh viện Pháp Việt không thừa nhận trách nhiệm trước cái chết tức tưởi của ông Mai Trung Kiên

Như thông tin đã đưa, sau khi xảy ra sự cố, ngày 23/8/2012, bệnh viện FV đã đến gặp gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên và có sự tham dự của Ông Jean Marcel Guillon- TGĐ bệnh viện FV. Ông TGĐ phát biểu: "Chúng tôi đã tìm hiểu nguyên nhân và thừa nhận đây là lỗi sai sót của bệnh viện, sai về chuyên môn, của cả êkip 6 bác sỹ điều trị. Sự việc này là 1 bài học rất lớn và FV cam kết là sẽ yêu cầu tất cả các bác sỹ của bệnh viện sẽ phải được đào tạo và chia sẻ về bài học này để rút kinh nghiệm".

Đến ngày 29/8/2012, Sở Y tế TP.HCM đã gửi đến gia đình chị Mai Thị Thu Trang (con gái ông Kiên) thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế khẳng định nguyên nhân gây ra cái chết của ông Kiên là: “Sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông. Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nộilà do Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.

Nhưng đến ngày 7/9/2012, Tổng giám đốc của Bệnh viện FV, bác sĩ Jean – Marcel Guillon lại lên tiếng phủ nhận toàn bộ kết luận của Sở Y tế và cho rằng nguyên nhân tử vong của ông Kiên là do nhồi máu cơ tim.

Đánh giá về nguyên nhân dấn đến cái chết tức tưởi của ông Mai Trung Kiên, bác sĩ Don Phạm, chuyên gia phẫu thuật tiết niệu ở Mỹ nhận định:

Thứ nhất, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp có thể thực hiện bằng biện pháp đơn giản như xét nghiệm máu và khám nghiệm. Chẩn đoán bệnh xong bệnh nhân phải được mổ cấp cứu ngay. Không có bác sĩ phẫu thuật nào chờ đợi đến ngày hôm sau để xác định chẩn đoán với CT scan rồi mới mổ.

Sự chậm trễ này làm cho một trường hợp viêm ruột thừa bình thường có thể trở thành trường hợp khó. Trong trường hợp của ông Kiên phải làm cấp cứu ngay hôm nhập viện chứ không phải đợi đến hôm sau làm CT scan rồi mới mổ.

Thứ hai, tôi không biết Bác sĩ phẫu thuật chính cho ông Kiên có theo dõi bệnh nhân của mình chặt chẽ hay không. Với một bệnh nhân có tiền sử các bệnh như ông Kiên, khi bệnh nhân khiếu nại đau bụng và đau ngực cùng với sự sụt giảm 4,0 gram Hemoglobin, điều này rõ ràng rằng ông Kiên đã có chảy máu bên trong, nhất là khi ông đã được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Một bác sĩ phẫu thuật sơ cấp cũng nghĩ ra được bệnh nhân bị chảy máu trong nếu khám và xét nghiệm cho bệnh nhân.

Đến ngày thứ 3 sau hậu phẫu, xét nghiệm cho thấy Hemoglobin tiếp tục giảm,điều đó càng khẳng định chắc chắn bệnh nhân bị chảy máu trong.

Tôi hiểu rằng máu chảy sau hậu phẫu có thể xảy ra nhất là trong các trường hợp khó. Nhưng không hiểu chuyên môn và trình độ của các Bác sĩ FV như thế nào khi tất cả họ đều chẩn đoán nhầm và đẩy ông Kiên sang bệnh viện Tâm Đức?

Vì sự thiếu năng lực của các Bác sĩ FV, ông Kiên đã bị chảy máu trong trong 3 ngày và dẫn đến một cái chết, mà cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu các Bác sĩ có trách nhiệm và chuyên môn hơn. Cho dù khi ông Kiên mất có đột biến tim hay không, tôi tin chắc rằng nếu ông được điều trị đúng lúc và đúng cách thì ông Kiên vẫn còn sống.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến

Tag :
MỚI NHẤT
Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ
Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Đã tiếp quản căn hộ gần 10 năm và phần lớn đã đóng đủ tiền theo quy định, nhưng đến lúc này hàng ngàn hộ dân thuộc diện tái định cư của TP. Hà Nội vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì chưa được công nhận chủ quyền đối với tài sản.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:18

Ngọt ngào những khoảnh khắc yêu thương
Ngọt ngào những khoảnh khắc yêu thương

Chỉ sau vài ngày phát động, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do trang TiengAnh123.com tổ chức đã tạo ra một sân chơi vô cùng hấp dẫn, thu hút sự tham gia của đông đảo của các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên cả nước.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:08

Náo nức trung thu Xanh Ecopark
Náo nức trung thu Xanh Ecopark

(Dân trí) - Một ngày hội trung thu tưng bừng và đáng nhớ dành cho tất cả các khách hàng thân thiết, đặc biệt là những cư dân nhí của khu đô thị sinh thái Ecopark đã diễn ra trong khuôn viên Phố Trúc xanh sạch quen thuộc.

Thứ hai, 01/10/2012 - 05:38

Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện
Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện

(Dân trí) – Chiều 28/9, ngay trước khi phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm khởi kiện”, phía nguyên đơn là Công ty Cổ phần Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm đã rút đơn khởi kiện.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 05:38

Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà
Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Bùi Hữu Cung được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 818m2 tại xã Tân An, huyện Thanh Hà từ năm 1992. Khi UBND huyện thu hồi đất để mở rộng đường giao thông lại không áp dụng mức đền bù thỏa đáng khiến công dân cảm thấy bức xúc.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 04:30

Nhịp cầu bạn đọc số 39
Nhịp cầu bạn đọc số 39

(Dân trí) - Tuần qua (từ 24 – 30/9), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:05

Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người
Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết: “Những miệng cống chờ “nuốt” người”, đơn vị thi công vẫn lắp đặt các nắp cống bị nhận định không đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần hiện đang có mức vốn điều lệ là 2.000.000.000 đồng. Hiện tại lãnh đạo công ty tôi đang muốn tăng mức vốn điều lệ lên khoảng 30.000.000.000 đồng. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi
Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Gia, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh đã gửi văn bản lên Tổng Cục THA, đề nghị TAND Tối cao sớm ra phán quyết để thực thi bản án có hiệu lực pháp luật giúp cụ già bị cắt thận nhận lại tài sản.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:09

Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa
Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Vào chiều ngày 23/9, tại ngõ 167 Tây Sơn, chỉ vì xích mích nhỏ, một số đối tượng đã dùng hung khí chém dã man 2 nạn nhân. Vụ việc đang khiến cho những người dân sống gần đó cảm thấy hoang mang,lo sợ.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:08

Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch
Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch

(Dân trí) - “Hàng bao đời nay bọn tôi sống quen rồi, biết là ô nhiễm nhưng không dùng nước giếng và nước mưa thì biết dùng loại nước gì ?”. Trên đây là lời tâm sự của nhiều người dân tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tôi là giám đốc và là cổ đông chiếm 65% vốn điều lệ của một công ty cổ phần được thành lập từ năm 2008. Hiện tại,một đối tác nước ngoài mong muốn mua lại cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:13

 Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm
Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần chị Trần Thu Trang gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Trúc Bạch, nhưng những mong muốn chính đáng của hộ gia đình đang bị đe họa ở tầng 1 khu tập thể 8+10 Phó Đức Chính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:53

Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô
Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ được dùng nước giếng khoan chảy qua hệ thống lọc sơ sài, hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn vẫn phải đóng tiền như khung giá nước sạch áp dụng toàn thành phố. Không chỉ có vậy, người dân còn bị đe dọa phạt tiền nếu đổ rác đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:48

Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép
Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép

(Dân trí) - Sau nhiều tháng rà soát, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã gửi văn bản báo cáo thành phố vụ "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" tại số 80 Hàng Gai. Sở Xây dựng kết luận Vinahandcoop mắc nhiều sai sót về quản lý và sử dụng tài sản.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:08

Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang vừa ký văn bản hồi âm Báo Dân trí về nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:03

Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Thứ năm, 27/09/2012 - 07:08

Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01