Khánh Hòa:

Văn bản "lạ" khiến người dân lo "thắt ruột", phẫn nộ tại TP Nha Trang!

Viết Hảo

(Dân trí) - Nhiều ngày qua người dân xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang, Khánh Hòa) lo lắng, kêu cứu khi công trình bờ kè chống sạt lở đang thi công ổn định thì xuất hiện một văn bản "lạ" yêu cầu dừng thi công.

Văn bản lạ khiến người dân lo thắt ruột, phẫn nộ tại TP Nha Trang! - 1

Bờ kè chống sạt lở đoạn qua xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang) bị yêu cầu dừng thi công

Công trình bờ kè dân mong mỏi hoàn thành 80% bỗng nhiên bị dừng!

Theo hồ sơ, ngày 23/5/2019, UBND TP Nha Trang có quyết định 1249 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư công trình kè chống sạt lở bờ sông Cái (đoạn hạ lưu sát chân cầu Vĩnh Phương, thuộc thôn Phú Bình, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Mục tiêu công trình nhằm khắc phục tình trạng sạt lở để đảm bảo an toàn về người và tài sản của người dân trong khu vực. Theo đó, tổng mức đầu tư công trình này dự kiến gần 3 tỷ đồng bằng ngân sách TP Nha Trang năm 2019 (vốn đầu tư công).

Công trình kè chống sạt lở kể trên là niềm ao ước bấy lâu của các hộ dân nhiều năm qua. Ông Nguyễn Quốc Bảo, quyền Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang) cho biết: Đây là công trình kè rọ đá do UBND xã làm chủ đầu tư, dài khoảng 200m và bắt đầu thi công từ tháng 2/2020, đến nay đã hoàn thành 80% khối lượng công việc.

Văn bản lạ khiến người dân lo thắt ruột, phẫn nộ tại TP Nha Trang! - 2

Bờ kè thi công dang dở nhưng đột nhiên dừng lại khiến nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực này mất ăn mất ngủ, lo lắng khi mùa mưa lũ sắp đến

Thế nhưng, khi công trình sắp hoàn thành thì ông Quách Thanh Sơn, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa bất ngờ ký văn bản 271/TTr-BQLNN đề ngày 29/5/2020, gửi UBND TP Nha Trang yêu cầu dừng thi công công trình kè chống sạt lở này.

Lý do là công trình bờ kè này trùng với một dự án chống sạt lở đã được ngân sách Trung ương bố trí vốn 90 tỷ đồng năm 2020 do Ban này làm chủ đầu tư, trong đó có đoạn thi công Kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang). Ban này cho rằng việc yêu cầu dừng thi công công trình bờ kè xã Vĩnh Thạnh là tránh việc đầu tư nhiều lần.

Chủ tịch TP Nha Trang kiến nghị cho tiếp tục thi công để bảo vệ dân

Chiều 15/8/2020, thị sát của PV Dân trí tại khu vực công trình thì nhà thầu thi công đang thu dọn phương tiện, thiết bị rời khỏi công trình. Dự án sắp hoàn thành thì bất ngờ dừng thi công, bờ kè được xây dựng dở dang khiến nhiều hộ dân lo lắng, vô cùng bức xúc.

Ông Lê Cách (64 tuổi), một hộ dân sinh sống sát bên bờ sông Cái Nha Trang, nơi đang thi công bờ kè bức xúc cho biết: Nhằm phục vụ cho việc thi công bờ kè chống sạt lở, người dân đồng ý để lực lượng thi công đào bỏ rặng tre xanh dài hàng trăm mét mọc sát bờ sông. Bao đời nay, nhờ hàng tre này đã bảo vệ cho khu dân cư, nhà cửa, cây cối của người dân bên trong. Ông Cách nói từ ngày bị dừng thi công, bờ kè dang dở, nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực này mất ăn mất ngủ, lo lắng khi mùa mưa lũ sắp đến.

Văn bản lạ khiến người dân lo thắt ruột, phẫn nộ tại TP Nha Trang! - 3

Trước đây bờ đất và nhà dân được rặng tre bao bọc thì nay bờ tre bị phát dọn để làm bờ kè

“Công trình bờ kè này dừng thi công khoảng một tuần nay. Nếu bờ kè này không tiếp tục làm hoàn thiện, mùa mưa lũ đến thì nước từ thượng nguồn đổ về chảy cuồn cuộn phía dưới chân cầu Vĩnh Phương sẽ làm sạt lở, cuốn hết đất đai, nhà cửa, cây ăn trái của người dân chúng tôi thì lúc đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm”, ông Lê Cách gay gắt.

Trong khi đó, ông Bùi Chấn Hưng (39 tuổi) cho biết, người dân rất vui từ ngày công trình kè chống sạt lở do TP Nha Trang triển khai thực hiện. “Hiện trạng bờ kè lúc này đang dang dở, chỉ còn khoảng 1m nữa là cao ngang bờ đất nhà dân. Chúng tôi tha thiết kính mong UBND tỉnh Khánh Hòa sớm chỉ đạo để công trình bờ kè này tiếp tục được thi công vì chỉ 2-3 tháng nữa là lũ xuống do xả đập”, ông Bùi Chấn Hưng khẩn thiết nói.

Trước nhu cầu bức thiết của người dân, Chủ tịch UBND TP Nha Trang - ông Nguyễn Anh Tuấn đã ký công văn 6225 đề ngày 20/8/2020 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra nhiều cơ sở sát thực và được người dân ủng hộ, đồng tình.

Theo đó, UBND TP Nha Trang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tiếp tục thi công hoàn thành công trình Kè chống sạt lở bờ sông Cái thuộc xã Vĩnh Thạnh (đoạn dọc nhà ông Lê Cách), hoàn thành công trình trước mùa mưa 2020. “Khu vực này có thủy lực dòng chảy phức tạp vào mùa mưa lũ. Hiện nay công trình đã thi công phần móng và đắp đất gia cố mái kè. Do đó, nếu dừng thi công thì có khả năng mất an toàn khi mưa lũ xảy ra”, công văn từ UBND TP Nha Trang cảnh báo.

Văn bản lạ khiến người dân lo thắt ruột, phẫn nộ tại TP Nha Trang! - 4

Nếu bờ kè không tiếp tục được thi công thì đất đai, cây cối, thậm chí nhà cửa của người dân sẽ đối mặt với nguy cơ bị cuốn trôi khi mưa lũ đến

Theo UBND TP Nha Trang, điều đáng nói là dự án Kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) do BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa làm chủ đầu tư hiện nay chưa phê duyệt bản vẽ thi công. Do đó, dự kiến việc triển khai thi công dự án này vào cuối năm 2020 là không khả thi.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!