UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vấn đề Báo Dân trí nêu về khiếu nại của công dân

Dân trí Sau khi báo Dân trí có bài “Bị thu hồi đất, người dân làm đơn kêu cứu” - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo UBND TP Vinh xử lý vấn đề báo đã nêu.
>>Nghệ An: Bị thu hồi đất, người dân làm đơn kêu cứu
>>Nghệ An: Ban tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý thông tin Báo Dân trí đăng tải!

Công văn của UBND tỉnh Nghệ An gửi báo Dân trí về sự việc.
Công văn của UBND tỉnh Nghệ An gửi báo Dân trí về sự việc.

Ngày 23/3/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1863/UBND- TH về việc xử lý vấn đề báo điện tử Dân trí nêu. Trong công văn nêu: Ngày 10/2/2017, Báo điện tử Dân trí có bài “Bị thu hồi đất, người dân làm đơn kêu cứu”, phản ánh hàng chục hộ dân ở xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP Vinh cho rằng việc áp giá đền bù tại tuyến đường nối QL46 với đường ven sông Lam thuộc dự án phát triển đô thị Vinh của Ban GPMB thành phố không đúng với giá trị thực tế, không đúng với nguồn gốc đất, đẩy người dân đẩy người dân vào tình thế thiệt thòi đủ đường…

Theo đó, ông Đinh Viết Hồng - PCT UBND tỉnh Nghệ An giao: UBND TP Vinh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc nếu đúng như báo nếu thì có biện pháp khắc phục, xử lý. Đồng thời báo cáo kết quả cho UBND tỉnh, và báo Dân trí trước ngày 17/4/2017.

Trở lại sự việc, như báo Dân trí đã nêu, thời gian gần đây hàng chục hộ dân ở xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An gửi đơn đến báo điện tử Dân trí phản ánh việc họ thuộc diện di dời, thu hồi đất phục vụ dự án tuyến đường nối quốc lộ 46 đến đường ven sông Lam đoạn qua địa bàn xã Nghi Ân, TP Vinh. Tuy nhiên việc áp giá đền bù, xác minh nguồn gốc đất không đúng với thực tế đẩy người dân vào cảnh thiệt đủ đường.

Theo đó, chỉ tính riêng tại xóm Kim Mỹ có 27 hộ thuộc diện phải thu hồi đất, trong đó có một số hộ phải di dời đến nơi ở mới vì diện tích bị thu hồi phục vụ dự án gần như là toàn bộ. Tuy nhiên khi được thông báo về giá đền bù người dân vô cùng “sốc”.

Mới đây nhất, vào ngày 23 tháng 2 năm 2017 - các hộ dân trong số 27 hộ gia đình tại xóm Kim Mỹ có đất thổ cư, và tài sản trên đất, chịu ảnh hưởng bởi dự án đường nối QL46 với ven sông Lam, đoạn qua xã Nghi Ân, tiếp tục có đơn (đơn gửi lần 4) khiếu nại lên các cơn quan chức năng và báo điện tử Dân trí với quý cấp những nội dung sau:

Vừa qua trong quá trình thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các cấp có thẩm quyền chưa kết hợp hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước với nhân dân, còn nhiều bất cập, không tuân thủ pháp luật đất đai năm 2013. Làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền.

Mới đây nhất, vào ngày 23 tháng 2 năm 2017 - các hộ dân trong số 27 hộ gia đình tại xóm Kim Mỹ có đất thổ cư, và tài sản trên đất, chịu ảnh hưởng bởi dự án đường nối QL46 với ven sông Lam, đoạn qua xã Nghi Ân, tiếp tục có đơn (đơn gửi lần 4) khiếu nại lên các cơn quan chức năng và báo điện tử Dân trí với quý cấp.
Mới đây nhất, vào ngày 23 tháng 2 năm 2017 - các hộ dân trong số 27 hộ gia đình tại xóm Kim Mỹ có đất thổ cư, và tài sản trên đất, chịu ảnh hưởng bởi dự án đường nối QL46 với ven sông Lam, đoạn qua xã Nghi Ân, tiếp tục có đơn (đơn gửi lần 4) khiếu nại lên các cơn quan chức năng và báo điện tử Dân trí với quý cấp.

Trước sự việc nêu trên, chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị, đơn kêu cứu khẩn cấp lên lãnh đạo, các cơ quan chức năng của thành phố Vinh, lãnh đạo, các sở ban ngành của tỉnh lần thứ 4 mà không được trả lời và giải quyết dứt điểm, nên chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu lên lãnh đạo Chính phủ, và các Bộ, ngành Trung ương để giải quyết.

Trong khi chờ trả lời giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị theo luật khiếu nại tố cáo. Sáng ngày 18 tháng 02 năm 2017 chúng tôi nhận được giấy mời về hội trường trụ sở UBND xã Nghi Ân, để đối thoại với thành phố nhằm giải quyết khiếu nại, kiến nghị liên quan vụ việc nêu trên (vào lúc 8 giờ, ngày 20 tháng 02 năm 2017, thời gian một buổi).

Sau cuộc đối thoại chúng tôi nhận thấy lãnh đạo thành phố Vinh và các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết các vấn đề mà người dân bức xúc chưa thỏa đáng. Những vấn đề mà bà con nhân dân xóm Kim Mỹ mong muốn được cấp trên làm rõ hơn cụ thể như sau:

Thứ nhất: Quy mô đường 35 m hay đường 15 m?. Tại buổi chủ trì đối thoại, ông Hà Thanh Tĩnh - PCT UBND TP Vinh kết luận Văn bản số 8922/UBND-ĐTXD của UBND tỉnh ngày 25/11/2014 không có cơ sở pháp lý để thay đổi Quyết định 4522/QĐ.UBND-CN ngày 25/10/2011 của tỉnh.

Trong khi đó, tại Văn bản 8922 của UBND tỉnh Nghệ An chỉ rõ: Chủ trương điều chỉnh quy mô thiết kế chi tiết tuyến đường nối QL46 với đường ven sông Lam là đường 12m. Và thống nhất phạm vi thu hồi đất GPMB theo quy mô đường 12m.

“Vì vậy chúng tôi không đồng ý kết luận này. Nếu thu hồi đất theo quy mô dự án đường 35m thì yêu cầu UBND tỉnh ra quyết định đầu tư dự án khả thi tuyến đường 35m, công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phạm vi GPMB thu hồi đất để nhân dân được biết (vì đây là dự án quy mô cấp tỉnh quyết định) nếu không nhân dân chúng tôi không bàn giao đất ngoài phạm vi đường 12m, đúng theo chủ trương văn bản 8922/ UBND tỉnh”, một số người dân bức xúc cho biết.

Sau cuộc đối thoại chúng tôi nhận thấy lãnh đạo thành phố Vinh và các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết các vấn đề mà người dân bức xúc chưa thỏa đáng. Những vấn đề mà bà con nhân dân xóm Kim Mỹ mong muốn được cấp trên làm rõ hơn.
Sau cuộc đối thoại chúng tôi nhận thấy lãnh đạo thành phố Vinh và các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết các vấn đề mà người dân bức xúc chưa thỏa đáng. Những vấn đề mà bà con nhân dân xóm Kim Mỹ mong muốn được cấp trên làm rõ hơn.

Thứ hai: Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành thì việc điều chỉnh nêu trên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, mang tính tùy tiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án.

Không trả lời lý do tại sao không thực hiện đúng, đủ các quy định về trình tự, thủ tục thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, theo Điều 69 Luật đất đai năm 2013.

Nội dung trên có dấu hiệu trái quy định của Luật đất đai được cụ thể hóa tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 47/2014/NĐ-CP

Thứ ba: Về nguồn gốc đất, xác định loại đất ban cán sự xóm Kim Mỹ, trưởng các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội đã tuyên bố khẳng định trong buổi đối thoại và nhiều hội nghị khác cấp xã, ban cán sự và nhân dân xóm Kim Mỹ, đã thực hiện đúng, đủ các thủ tục hồ sơ và nạp các lệ phí theo phổ biến của UNND xã và hướng dẫn của trung tâm kỹ thuật Sở TNMT từ năm 2012, trước thời điểm 1/7/2014, mốc thời điểm được công nhận 100% đất ở.

“Từ đó đến nay không có bất kỳ một thông báo nào khác liên quan đến hồ sơ cấp đổi QSDĐ, nay liên quan đến bồi thường, GPMB thì thành phố và xã cho rằng hồ sơ cấp đổi giấy CNQSDĐ của bà con chưa hợp lệ nên không được công nhận đất ở.

Về việc này chúng tôi và nhân dân xã Nghi Ân nhận thấy có nhiều khuất tất, đẩy người dân vào tình thế bất lợi, gây ảnh hưởng lớn đến hàng ngàn hộ dân trong xã nói chung và các hộ chịu ảnh hưởng của dự án nói riêng. Vì vậy chúng tôi đề nghị quý cấp can thiệp giải quyết”, ông Đ.X.M cho biết.

Cũng theo ông M. nội dung trên vi phạm các quy định của Luật đất đai năm 2013 tại các Điều 99, 100, 101, 102; Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 47/2014/NĐ-CP; Nghị định 01/2017/NĐ-CP

Cụ thể, về giá bồi thường đất ở, đất vườn ổn định lâu dài người dân xóm Kim Mỹ đề nghị xác định lại giá theo quy định tại điều 69 Luật đất đai 2013 đồng thời căn cứ vào loại đất, vị trí thửa đất, mức độ ảnh hưởng, tác động của dự án để bồi thường hỗ trợ hợp lý theo quy định của pháp luật. Nhất là những thửa đất chịu ảnh hưởng bất lợi, gây thất thiệt về giá trị kinh tế và giá trị sử dụng của diện tích còn lại sau thu hồi.

Bồi thường thiệt hại diện tích bị hạn chế khả năng sử dụng đất, do ảnh hưởng hành lang bảo vệ an toàn khi xây dựng công trình (theo Điều 94 Nghị định số 47/NĐ-CP ngày 15/05/2014; thực hiện bồi thường đất đổi đất tái định cư theo quy định tại Điều 79 của Luật đất đai 2013….

Trên đây là những kiến nghị khiếu nại sau buổi đối thoại ngày 20/02/2017 giữa lãnh đạo UBND TP Vinh và các hộ gia đình ở xóm Kim Mỹ chưa được giải quyết thỏa đáng. Bà con nhân dân xóm Kim Mỹ đề nghị quý cấp giải quyết những bất cập nêu trên.

“Chúng tôi “thành khẩn” mong các cơ quan thông tin, truyền thông, báo chí vào cuộc phản ảnh sự thật bảo vệ công lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân”, đại diện một hộ dân nói.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Vì sao Công ty Cấp nước Cà Mau chần chừ không chịu trả nợ người lao động?
Vì sao Công ty Cấp nước Cà Mau chần chừ không chịu trả nợ người lao động?

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND tỉnh Cà Mau về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và Công trình đô thị Cà Mau thì số nợ hơn 20 tỷ đồng phải được xử lý trước khi lập báo cáo tài chính chuyển sang cổ phần hóa năm 2013. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, phía công ty vẫn chần chừ không chịu trả nợ cho người lao động.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:36

Mua đất đấu giá 15 năm không được bàn giao: TAND huyện Đô Lương đình chỉ giải quyết vụ án!
Mua đất đấu giá 15 năm không được bàn giao: TAND huyện Đô Lương đình chỉ giải quyết vụ án!

(Dân trí) - Sau khi có đơn khiếu tố của bà Nguyễn Thị Lợi và ông Nguyễn Mạnh Cường rút toàn bộ nội dung khởi kiện, yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá của Chi cục THADS huyện Đô Lương, TAND huyện này đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án này.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:34

Sóc Trăng: Nhiều giáo viên nghỉ hưu kêu cứu vì bị "om" tiền chế độ chính sách!
Sóc Trăng: Nhiều giáo viên nghỉ hưu kêu cứu vì bị "om" tiền chế độ chính sách!

(Dân trí) - Nhiều nhà giáo đang công tác ở các địa phương thuộc vùng khó khăn của huyện Mỹ Xuyên và Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) được hưởng phụ cấp thu hút 70% nhưng từ năm 2014 đến nay, các nhà giáo này vẫn đang bị ngành giáo dục… nợ lại với số tiền hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:31

Chính quyền “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí
Chính quyền “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất của người dân nhưng phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân, có lợi cho dân lại bị bác bỏ, chính quyền địa phương này đã quyết định thay đổi phương án bồi thường.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:28

Bình Định: Mập mờ chủ trương cải tạo đất sản xuất để tận dụng bán đất trái phép
Bình Định: Mập mờ chủ trương cải tạo đất sản xuất để tận dụng bán đất trái phép

(Dân trí) - Với chủ trương cải tạo đồng ruộng, Công ty TNHH Hưng Thiên Long (trụ sở tại huyện Tây Sơn, Bình Định) được tận thu đất thừa. Thế nhưng việc vận chuyển đất thừa mà không đăng ký khối lượng với cơ quan có thẩm quyền là sai quy định.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:58

Ninh Bình: Xe tải hoành hành, quốc lộ 12B nát như… tương
Ninh Bình: Xe tải hoành hành, quốc lộ 12B nát như… tương

(Dân trí) - Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải tung hoành trên quốc lộ 12B đoạn qua tỉnh Ninh Bình làm cho tuyến đường này bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Tình trạng xe tải hạng nặng “cày ngày cày đêm” đã biến nhiều nơi trên tuyến đường nát như… tương.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:54

Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng của đèn điện: Vì địa phương không đề xuất?
Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng của đèn điện: Vì địa phương không đề xuất?

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết "Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết đến ánh sáng của... đèn điện", Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản phúc đáp về nội dung mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:46

Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo khắc phục sự cố cầu 13 năm xuống cấp
Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo khắc phục sự cố cầu 13 năm xuống cấp

(Dân trí) - Ngày 25/3/2017, Báo điện tử Dân trí có đăng tải bài viết “Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!” - ngay sau đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo xử lý vụ việc báo nêu.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:42

Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng!
Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Thương binh mất đất, mất cả chế độ chính sách”, dù Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến UBND tỉnh Sóc Trăng để giải quyết theo thẩm quyền, cho đến nay đã 4 tháng nhưng vụ việc vẫn… rơi vào im lặng.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:54

Nam Định: Dân thay nhau canh gác phản đối việc xây khu xử lý rác!
Nam Định: Dân thay nhau canh gác phản đối việc xây khu xử lý rác!

(Dân trí) - Nhận thấy việc UBND xã triển khai xây dựng khu xử lý rác thải trên địa bàn có nhiều vấn đề bất cập. Đặc biệt, việc xây dựng này không hề thông qua ý kiến người dân và có nhiều vi phạm nên người dân xã Nghĩa Trung liên tục cử nhau ra canh gác để phản đối.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:51

Mua đất đấu giá 15 năm không được bàn giao: TAND huyện Đô Lương thụ lý vụ án trái luật?
Mua đất đấu giá 15 năm không được bàn giao: TAND huyện Đô Lương thụ lý vụ án trái luật?

(Dân trí) - Sau nhiều văn bản chỉ đạo của THADS các cấp, việc bàn giao tài sản đấu giá cho bà Nguyễn Thị Lợi vẫn chưa được thực hiện. Sự việc xem ra vẫn chưa có hồi kết khi mới đây, TAND huyện Đô Lương thụ lý vụ án ông Nguyễn Mạnh Cường khởi kiện Chi cục THADS huyện yêu cầu hủy bỏ kết quả bán đấu giá liên quan đến thửa đất này.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:49

Khúc vĩ thanh về số phận đau đớn của một người thương binh tại Bắc Giang
Khúc vĩ thanh về số phận đau đớn của một người thương binh tại Bắc Giang

(Dân trí) - Số phận đau đớn của người thương binh Lê Văn Dinh suốt hơn 20 năm đi đòi đất và đòi chế độ cho hai người con nhiễm chất độc hoá học đã được hoá giải. Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí, UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức đưa ra “chìa khoá” để mở ra khúc vĩ thanh có hậu cho câu chuyện buồn này.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Mua đất đấu giá, qua 6 đời chủ tịch huyện vẫn chưa được bàn giao
Nghệ An: Mua đất đấu giá, qua 6 đời chủ tịch huyện vẫn chưa được bàn giao

(Dân trí) - Thửa đất có diện tích 99m2 được bà Nguyễn Thị Lợi mua từ cuộc đấu giá phát mại tài sản để thi hành án vào năm 2002. Dù đã được UBND huyện Đô Lương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế nhưng 15 năm qua, trải qua 6 đời Chủ tịch huyện, bà Lợi vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:57

Nhịp cầu bạn đọc số 4: Doanh nghiệp đầu tư làm điện gió tại Quảng Trị kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 4: Doanh nghiệp đầu tư làm điện gió tại Quảng Trị kêu cứu!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc chính quyền địa phương không cấp giấy chứng nhận QSDĐ, cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai, yêu cầu trả lại đất của gia đình bị chiếm, đầu tư điện gió nguy cơ thất bại... Báo Dân Trí đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:44

Vụ chung cư Kỳ Đồng: Cư dân cầu cứu Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh!
Vụ chung cư Kỳ Đồng: Cư dân cầu cứu Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh!

(Dân trí) - Sau nhiều lần cầu cứu UBND phường 9 và UBND quận 3 không hiệu quả, cư dân tại chung cư Kỳ Đồng đã gửi đơn cầu cứu Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong để mong giải quyết dứt điểm sự việc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:31

Hưng Yên: Chấp hành bàn giao đất làm đường, 16 năm chờ đất tái định cư
Hưng Yên: Chấp hành bàn giao đất làm đường, 16 năm chờ đất tái định cư

(Dân trí) - Suốt 16 năm chấp hành bàn giao đất để phục vụ cho việc xây dựng đường nội thị của huyện Văn Giang (Hưng Yên) nhưng gia đình ông Đàm Minh Chiến vẫn chưa được cơ quan chức năng tiến hành đền bù, tái định cư. Trong khi đó chính quyền cả 2 cấp thị trấn, huyện Văn Giang cũng đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TNMT sớm giải quyết quyền lợi cho người dân.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:33

Công dân đề nghị tiếp tục truy tìm và khởi tố bị can trong vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức”
Công dân đề nghị tiếp tục truy tìm và khởi tố bị can trong vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức”

(Dân trí) - Sau khi Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo giải quyết vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng được khởi tố từ tháng 6/2012 nhưng được đình chỉ sau đó, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, sau 4 tháng, cơ quan này lại đình chỉ vụ án vì không tìm thấy bị can. Đại diện lãnh đạo và công nhân công ty này đã tiếp tục đề nghị Công an TP Hải Phòng truy tìm và khởi tố bị can.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:45

Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường lại chật cứng "xế hộp" biển xanh, biển trắng
Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường lại chật cứng "xế hộp" biển xanh, biển trắng

(Dân trí) - Những ngày này, vỉa hè lòng đường tại Hà Nội tưởng chừng được dẹp gọn cho người và phương tiện giao thông, nhưng thực tế tại nhiều tuyến phố, một phần lòng đường vẫn bị tận dụng làm chỗ đỗ xe ô tô.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:34

Vụ thi hành án nhà 194 Kim Mã nhìn từ bài học "nhãn tiền" 194 phố Huế!
Vụ thi hành án nhà 194 Kim Mã nhìn từ bài học "nhãn tiền" 194 phố Huế!

(Dân trí) - Hủy một giao dịch dân sự hợp pháp có sự chứng kiến của cơ quan thi hành án giữa các bên, “bỏ qua” các quyết định về việc thi hành án đã có hơn 15 năm nay, yêu cầu hoàn trả lại tài sản đồng thời chuyển cấp xử lý việc thi hành án, tiến hành thi hành án lại từ đầu. Đó là thực trạng đang diễn ra liên quan đến việc thi hành án căn nhà tại số 10 Kim Mã (nay là nhà số 194 Kim Mã).

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:26

Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: Các cơ quan tố tụng đang "đá bóng" trách nhiệm?
Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: Các cơ quan tố tụng đang "đá bóng" trách nhiệm?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa có chuyển đơn của người bị hại đến TAND Cấp cao tại TPHCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:08

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Nhận lại 27 lao động!
Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Nhận lại 27 lao động!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) vừa tổ chức cuộc họp Hội đồng quản trị để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm của người lao động. Trong đó, công ty đã đồng ý nhận lại 27 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:05

Hà Nội: Công trình “xén” cả đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?
Hà Nội: Công trình “xén” cả đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?

(Dân trí) - Trước phản án của các cơ quan báo chí và chỉ đạo của TP Hà Nội về vụ việc đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, đã bị “xén đất” để xây nhà tầng kiên cố cần phải được làm rõ và xử lý dứt điểm, tuy nhiên, đến nay theo phản ánh của người dân, công trình vi phạm này vẫn tiếp tục được cơi nới, sửa chữa.

Thứ năm, 30/03/2017 - 03:57

Vụ em học sinh bị kết tội cướp tài sản: Giao TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm lại!
Vụ em học sinh bị kết tội cướp tài sản: Giao TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm lại!

(Dân trí) - Sau gần 30 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức quyết định hủy một phần bản án hình sự phúc thẩm về phần hình phạt đối với em Khánh

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:48

Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết đến ánh sáng của... đèn điện!
Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết đến ánh sáng của... đèn điện!

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều hộ dân người dân tộc Khmer ở ấp Hòa Khanh (xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), hàng chục năm qua, khoảng 40 hộ dân ở đây vẫn chưa biết điện là gì, dù dự án cung cấp điện cho các hộ dân tộc Khmer đã được ngành điện lực thực hiện tới địa phương, nhưng không hiểu sao lại không kéo điện cho dân sử dụng.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:37