Hà Nội:

UBND phường Ngọc Lâm bị "tố" đền bù đất đai trái pháp luật

Dân trí Sử dụng suốt từ năm 1956 và nộp thuế hàng chục năm, phần đất 540m2 ở ao Năm Di, ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ thuộc sở hữu của bà Đặng Thị Luyến lại bị phường Ngọc Lâm coi là đất công. Vì lý do này, gia đình bà Luyến chỉ được đền bù 35.000 đ/m2.
>>Bà mẹ liệt sỹ gần 90 tuổi kêu cứu tại quận Long Biên
>>Quản lý đất đai tại quận Long Biên: Chỉ là sự “nhầm lẫn”?
>>Quận Long Biên đã "quên" Luật Đất đai

Trong lá đơn khiếu nại tố cáo gửi lên các cơ quan chức năng và báo Dân trí, bà Đặng Thị Luyến và chồng là Lê Văn Thạch trú tại số 19, ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ cho rằng UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội đã gây thiệt hại quyền lợi của gia đình khi tuyên bố mảnh đất diện tích 540m2 ở ao Năm Di, ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ là đất công thuộc quyền sở hữu của phường. Vì việc này mà trong quy hoạch dự án nhà ở Ao Trũng, gia đình bà chỉ được áp dụng khung giá đền bù 35.000 đ/m2.
 
Đơn khiếu nại bà Luyến gửi đến báo Dân trí (Ảnh: Ngọc Cương)
Đơn khiếu nại bà Luyến gửi đến báo Dân trí (Ảnh: Ngọc Cương)

Theo nội dung đơn của bà Luyến, mảnh đất ao Năm Di có diện tích sử dụng ban đầu là 1544m2, năm 1956 cụ nội ông Thạch mất và có để lại mảnh đất cho ông Lê Văn Kim (bố ông Thạch). Sau khi vợ chồng ông Lê Văn Kim qua đời, mảnh đất được giao cho ông Lê Văn Thạch quản lý và sử dụng ổn định nhiều năm. Kể từ khi nhà nước thực hiện chính sách thu thuế đất vào năm 1993, gia đình ông Thạch bà Luyến thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và không có bất cứ tranh chấp nào với hàng xóm, các cơ quan, tổ chức xung quanh.

Năm 1987, gia đình bà Luyến có làm đơn tường trình nguồn gốc mảnh đất đang sử dụng vì giấy tờ cũ bị thất lạc do chiến tranh. Đơn tường trình của gia đình Bà Thạch được ông Nguyễn Văn Huỳnh - Cụm trưởng cụm 4 (cũ), ông Nguyễn Văn Lịch - Phụ trách mặt trận cụm 4 và bà Lưu Thị Hiển, đại diện cho Ban quản lý HTX Nông nghiệp ở ao Năm Di liền kề gia đình bà Luyến ký xác nhận số diện tích 1544m2 do gia đình bà Luyến sử dụng không có tranh chấp với HTX.
 
Giấy xác minh nguồn gốc đất năm 1997 (Ảnh: Ngọc Cương)
Giấy xác minh nguồn gốc đất năm 1997 (Ảnh: Ngọc Cương)

Gia đoạn 1997 - 2002, gia đình bà Luyến đã ký hợp đồng chuyển nhượng khoảng 1000m2 đất (nửa bên trái thửa đất) cho 6 hộ dân. UBND phường Ngọc Lâm cũng biết việc chuyển nhượng này, hiện tất cả số hộ gia đình mua đất nhà bà Luyến đều đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định pháp luật.

Năm 2011, gia đình bà Thạch nhận được thông báo phương án chi tiết bồi thường mặt bằng của phường Ngọc Lâm nhằm phục vụ cho dự án khu nhà ở Ao Trũng. Thông báo nêu rõ sẽ thu hồi phần diện tích 540m2, nhưng gia đình bà Luyến chỉ được hưởng mức đền bù 35.000 đ/m2 (trong khi giá thị trường thời điểm này khoảng gần 100 triệu đồng/m2). Nhận được thông báo, gia đình bà Luyến đã làm đơn gửi UBND phường xem xét lại mức đền bù. Tuy nhiên đề nghị này đã không được xem xét giải quyết vì UBND phường Ngọc Lâm cho rằng diện tích nhà bà Luyến bị thu hồi là diện tích đất công do phường quản lý, gia đình bà Luyến là người lấn chiếm phần diện tích này.

Ngày 28/2/2012, gia đình nhà bà Luyến san ủi mặt bằng và làm ràng rào trên phần diện tích 540m2 thì bị UBND phường Ngọc Lâm cho người vào phá dỡ. Ngày 15/3/2012, Phó Chủ tịch phường là Nguyễn Thế Tuấn tiếp tục cho người vào phá dỡ hàng rào nhà bà Luyến xây dựng. Bức xúc vì cách xử lý của UBND phường, bà Luyến yêu cầu UBND phường xuất trình giấy tờ liên quan chứng minh mảnh đất thuộc quyền quản lý của phường nhưng UBND phường không đưa ra giấy tờ nào.
 
Bà Luyến bên cạnh lô đất sử dụng ổn định hàng chục năm (Ảnh: Ngọc Cương)
Bà Luyến bên cạnh lô đất sử dụng ổn định hàng chục năm (Ảnh: Ngọc Cương)

Ngày 22/5/2012, phường Ngọc Lâm mời gia đình bà Luyến ra phường họp nhằm chứng minh lô đất 540m2 thuộc quyền quản lý của phường. Tuy nhiên, tại buổi làm việc này, UBND phường Ngọc Lâm chỉ đưa ra được biên bản họp ngày 8/11/2003 của một số cán bộ thị trấn Gia Lâm (cũ) về việc gia đình bà Luyến xây nhà cấp 4 không phép trên phần diện tích này. Trong buổi làm việc bà Lưu Thị Hiển cho rằng phần diện tích 540m2 HTX đã hiến cho UBND phường, nhưng vào năm 1997 cũng chính bà Hiển lại ký xác nhận phần đất của bà Luyến không có tranh chấp.

Trước nguy cơ gia đình bị xâm hại quyền lợi, gia đình bà Luyến đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên UBND phường Ngọc Lâm đề nghị làm rõ quyền sở hữu phần diện tích 540m2, nhưng lãnh đạo phường khẳng định đã chuyển đơn lên Ban GPMB quận Long Biên xem xét. Đã nhiều tháng chờ đợi, gia đình bà Luyến vẫn chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng từ các cơ quan chức năng.

Trong lá đơn khiếu nại tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo Dân trí, gia đình bà Luyến đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ quyền sở hữu lô đất 540m2 ở ao Năm Di, ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ. Nếu phần diện tích này là đất công, tại sao 6 hộ dân mua đất nhà bà Luyến lại có đủ điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ? Gia bà Luyến khẳng định sẵn sàng giao lại khu đất nếu UBND phường Ngọc Lâm chứng minh được mảnh đất gia đình bà đã sử dụng ổn định suốt từ năm 1956, đã nộp thuế suốt từ năm 1993 là đất của phường.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Sóc Trăng: Con đường dài 1,5km, thi công 2 năm chưa xong
Sóc Trăng: Con đường dài 1,5km, thi công 2 năm chưa xong

(Dân trí) - Con đường huyện lộ chạy qua 3 xã Thới An Hội, Trinh Phú, Ba Trinh của huyện Kế Sách được khởi công từ đầu năm 2010, nhưng đến nay đoạn đường chỉ dài 1,5 km vẫn chưa hoàn thành khiến việc đi lại của người dân nơi đây rất khó khăn.

Chủ nhật, 12/08/2012 - 12:30

Văn hóa giao thông thời ta đang sống
Văn hóa giao thông thời ta đang sống

(Dân trí) - Trước đây mọi sự di chuyển của con người đều bắt đầu bằng từ đi. Đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy, đi ô tô, đi tàu hỏa, đi thuyền… Nhưng khi có Luật Giao thông đường bộ người ta dùng chung một cụm từ: tham gia giao thông.

Chủ nhật, 12/08/2012 - 12:05

Vườn hoa tiền tỷ vừa khánh thành đã bị xâm hại nghiêm trọng
Vườn hoa tiền tỷ vừa khánh thành đã bị xâm hại nghiêm trọng

(Dân trí) - Vườn hoa Lý Thái Tổ nằm cạnh đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội khánh thành và đưa vào sử dụng chưa được bao lâu nhưng nay đã bị xâm hại nghiêm trọng. Theo quan sát, nhiều chỗ nền gạch bị bong tróc, vỡ vụn từng mảng lớn trông rất mất cảnh quan.

Chủ nhật, 12/08/2012 - 12:05

Giải trình nguyên nhân nợ nhà thầu bệnh viện Ung bướu
Giải trình nguyên nhân nợ nhà thầu bệnh viện Ung bướu

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài “Nhà thầu dự án Bệnh viện ung bướu Hà Nội “dài cổ” đợi tiền”, Ban quản lý dự án Sở Y tế Hà Nội đã lên tiếng giải thích những khúc mắc đối tác Vinaconex 1 đưa ra liên quan đến việc thanh toán kinh phí xây dựng...

Chủ nhật, 12/08/2012 - 12:03

Không ly hôn có được chia tài sản chung?
Không ly hôn có được chia tài sản chung?

(Dân trí) – Tôi và chồng có 2 tài sản chung là nhà đất ở quận Đống Đa và Thanh Xuân, do muốn làm ăn riêng nên chúng tôi muốn chia tài sản chung? Chúng tôi có phải làm thủ tục ly hôn không? (Nguyễn Huy Thắng; Email: Thang_8401@gmail.com).

Chủ nhật, 12/08/2012 - 12:01

Đề nghị điều tra "Bi kịch mất nhà của cụ già mù chữ"
Đề nghị điều tra "Bi kịch mất nhà của cụ già mù chữ"

(Dân trí)- Sau nhiều năm khiếu kiện để mong lấy lại được căn nhà tổ tiên thừa kế cho gia đình, đến nay dù đã tuổi cao, bệnh nặng nhưng bà Nhàn và các con mình vẫn chưa đạt có nhà ở, khiến bà luôn sống trong dằn vặt, đau đớn.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 10:06

 Thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
Thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 5692/VPCP-KNTN gửi Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT đề nghị hai cơ quan này báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại tại Vigecam báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 09:13

Càng kéo dài, càng phức tạp
Càng kéo dài, càng phức tạp

Người dân thôn Đình, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm đang bức xúc trước vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) của ông Đinh Quang Vinh người cùng xã.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 06:09

Cán bộ phường bị “tố” chiếm đoạt đất của dân
Cán bộ phường bị “tố” chiếm đoạt đất của dân

(Dân trí) - Được UBND huyện Mỹ Xuyên - Sóc Trăng cấp sổ đỏ từ năm 1993, đến năm 2009 ông Lý Hán Kiệt bất ngờ bị người ở nhờ phần đất là Lý Sía Hiến chiếm đoạt. Ông Kiệt đã làm đơn khiếu nại nhưng chính quyền không giải quyết vì cho rằng huyện cấp không đúng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 09:36

Phường Ngọc Lâm "né" giải quyết khiếu nại của công dân
Phường Ngọc Lâm "né" giải quyết khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Những quyết định mập mờ của UBND phường Ngọc Lâm khiến gia đình nhà bà Luyến cảm thấy bức xúc nhiều năm nay, nhưng đến thời điểm này lãnh đạo phường chưa có động thái giải quyết dứt điểm căng thẳng liên quan đến lô đất rộng 540m2, tại ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 08:05

Hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
Hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

(Dân trí) - 10 ngày sau vụ đâm chém dã man xảy ra ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, đối tượng gây ra những vết đâm trọng thương trên thân thể anh Nguyễn Đức Dũng vẫn chưa bị xử lý theo pháp luật. Sự chậm trễ này khiến gia đình nạn nhân cảm thấy rất bức xúc.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 06:18

Các đối tượng cầm đầu "tập đoàn" Muaban24 bị tạm giam 4 tháng
Các đối tượng cầm đầu "tập đoàn" Muaban24 bị tạm giam 4 tháng

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí chiều 10/8 cho biết, Viện KSND TP Hà Nội đã phê chuẩn lệnh tạm giam 4 tháng đối với các đối tượng Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường và Nguyễn Mạnh Hà.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 12:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố vụ án Muaban24 tại 8 tỉnh, thành
Khởi tố vụ án Muaban24 tại 8 tỉnh, thành

(Dân trí) - Tính đến sáng nay 10/8, đã có Công an Hải Dương, Phú Thọ, Hà Nội, Lào Cai, Bắc Kạn, Hưng Yên, Đắk Lắk, Hà Nam tiến hành khởi tố vụ án Muban24 tại các chi nhánh theo điều 226b, Bộ luật Hình sự.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 07:28

Kết luận vụ tố giác kinh doanh thuốc trừ sâu tại khu đô thị Xa La
Kết luận vụ tố giác kinh doanh thuốc trừ sâu tại khu đô thị Xa La

(Dân trí) - Sau khi đại diện khu dân cư tổ 18, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội tố giác công ty Rainbow kinh doanh thuốc trừ sâu ở khu đô thị Xa La. Vừa qua, Cảnh sát môi trường Hà Nội (PC49) đã công bố kết quả xác minh tại trụ sở công ty.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 12:09

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí) – Tôi đang làm việc tại một Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, tôi muốn hỏi thủ tục để xin cấp Giấy phép lao động cho Giám đốc (là người Hàn Quốc) đồng thời là Chủ sở hữu công ty?

Thứ sáu, 10/08/2012 - 12:07

Thư ngỏ gửi Tổng Giám đốc Tập đoàn Sông Đà
Thư ngỏ gửi Tổng Giám đốc Tập đoàn Sông Đà

(Dân trí) - Sau nhiều lần chủ đầu tư tòa nhà Sông Đà - Hà Đông chây ỳ trả nợ, Công ty Công nghiệp và Năng lượng đã gửi bức “tâm thư” đến Tổng Giám đốc Tập đoàn Sông Đà với mong muốn được giúp đỡ thoát khỏi cơn bĩ cực do đối tác gây ra.

Thứ năm, 09/08/2012 - 07:09

Công dân bức xúc với cách giải quyết khiếu nại của quận Hà Đông
Công dân bức xúc với cách giải quyết khiếu nại của quận Hà Đông

(Dân trí) - Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi chưa được giải quyết quyền lợi, ngày 7/8/2012, ông Lưu Tiến Hùng tiếp tục được phòng TN&MT mời làm việc với nội dung giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên, cách làm việc và xử lý vụ việc của phòng TN&MT khiến cho công dân càng thêm bức xúc.

Thứ năm, 09/08/2012 - 06:05

Vì sao chưa được công nhận liệt sĩ?
Vì sao chưa được công nhận liệt sĩ?

Trong khi thi hành nhiệm vụ, thiếu tá Trần Duy Nghĩa bị tử vong, được Bộ Công an có văn bản đề nghị Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội xem xét để công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên đã nhiều tháng qua, người thân thiếu tá Nghĩa vẫn chưa được hồi âm về sự việc này.

Thứ năm, 09/08/2012 - 05:42

Nhịp cầu bạn đọc số 30
Nhịp cầu bạn đọc số 30

(Dân trí) - Tuần qua (từ 01 - 07/8), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ năm, 09/08/2012 - 12:02

Mua nhà, cần làm những thủ tục gì?
Mua nhà, cần làm những thủ tục gì?

(Dân trí) – Hiện tôi muốn mua nhà tại quận Cầu Giấy, diện tích mảnh đất đó là 65m2. Tôi phải tiến hành thủ tục gì để việc mua bán hợp pháp? (Nguyễn Văn Dũng; Email: Hoangvanthai_1981@gmail.com).

Thứ năm, 09/08/2012 - 12:01

Sở Xây dựng chậm giải quyết khiếu nại của công dân
Sở Xây dựng chậm giải quyết khiếu nại của công dân

(Dân trí) – Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc ông Nguyễn Huy Thông khiếu nại Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà theo Nghị định 61/CP trái luật.

Thứ tư, 08/08/2012 - 04:13

Muaban24 TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế
Muaban24 TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế

(Dân trí) – Đăng ký hoạt động kinh doanh chi nhánh tại TPHCM nhưng Muaba24 lại khai báo không phát sinh doanh thu, lợi nhuận. Chi nhánh chỉ có người đại diện quản lý và giao dịch với các thành viên trên mạng.

Thứ tư, 08/08/2012 - 03:30

Đề nghị khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Hà Đông
Đề nghị khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Hà Đông

(Dân trí) - Đã 6 ngày trôi qua, vụ đâm chém dã man tại quận Hà Đông vẫn chưa được khởi tố khiến gia đình nạn nhân Nguyễn Đức Dũng cảm thấy bức xúc, trong khi đối tượng có hành vi côn đồ trên vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Thứ tư, 08/08/2012 - 09:38

 Đình chỉ hợp đồng thuê hồ Bầy Lầy sai phạm
Đình chỉ hợp đồng thuê hồ Bầy Lầy sai phạm

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí đăng tải thông tin phản ánh sai phạm của Công ty KTCTTL huyện Lục Ngạn do ông Vũ Bá Thành làm Giám đốc khi “ngầm” ký hợp đồng thuê hồ Bầu lầy chồng chéo nhau, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ bản hợp đồng sai phạm.

Thứ tư, 08/08/2012 - 12:18