Hưng Yên:

UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?

Dân trí Thời gian qua ông Nguyễn Xuân Thiềng, trú tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng đã làm đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Kim Động có nhiều điểm “bất thường”.
>>Ý kiến trái chiều về việc thu hồi đất tại huyện Kim Động
>>Dân khiếu kiện vì giá bồi thường đất đai quá rẻ mạt

Công văn chuyển đơn của UBND tỉnh Hưng Yên gửi
UBND huyện Kim Động liên quan đến khiếu nại của ông Thiềng.

Đơn của ông Thiềng gửi đến Báo Dân trí phản ánh:  UBND huyện Kim Động bồi thường khi thu hồi đất của gia đình ông không thỏa đáng,  vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tố cáo, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho gia đình ông. Đồng thời ông đề nghị xem lại năng lực của Công ty TNHH một thành viên Rượu Trương Xá khi thực hiện dự án này.

Để xác minh nội dung đơn thư của ông Nguyễn Xuân Thiềng, đầu tháng 11/2011 chúng tôi đã đến huyện Kim Động tìm hiểu sự việc. Ông Nguyễn Văn Hoành, nguyên Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng nói với chúng tôi: Vừa qua ông Nguyễn Xuân Thiềng bị thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xưởng sản xuất và kinh doanh Rượu Trương Xá. Mặc dù không có giấy tờ để chứng minh việc sử dụng đất của gia đình ông, nhưng trên thực tế trước năm 1990 khu đất tại xóm 2, thôn Trương Xá dọc theo đường 39A có nhiều hộ dân đã lấn chiếm làm nhà ở, vì vậy UBND xã đã giao khoảng 3.000m2 đất với chiều ngang (khoảng 100m) theo đường 39A cho ông Nguyễn Xuân Biết (bố ông Thiềng) trông nom, nhằm chống lấn chiếm.

Ông Biết đã trông nom và khai thác đất trồng hoa màu sinh sống, sau đó ông Thiềng đi bộ đội về tiếp tục sử dụng đất trồng hoa màu, chăn nuôi, sinh sống ổn định và có nhà tạm để ở tại khu đất. Khu đất ông Thiềng trông nom không có ai lấn chiếm được, còn các khu đất bên cạnh cũng dọc theo đường 39A đã bị lấn chiếm hết, một số hộ đã mua bán chuyển nhượng và xây nhà kiên cố.

Ông Thiềng đã có công san lấp, vượt đất, cải tạo đất và chống lấn chiếm, nhưng khi bị thu hồi đất, Hội đồng bồi thường của huyện và chủ đầu tư chỉ bồi thường và hỗ trợ cho gia đình ông với giá rất thấp, toàn bộ chỉ có hơn  200 triệu đồng, lại không được tái định cư, nên gia đình ông Thiềng không thể tạo lập được cuộc sống mới, vì vậy gia đình ông không đồng ý với mức giá đền bù, hỗ trợ của Hội đồng bồi thường huyện Kim Động. Do vậy, ông Thiềng đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên để khiếu nại việc bồi thường hỗ trợ về đất, hoa màu, vật kiến trúc trên đất.

Trong buổi làm việc với UBND huyện Kim Động, lãnh đạo UBND huyện đã thừa nhận với chúng tôi là UBND huyện Kim Động chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho gia đình ông Nguyễn Xuân Thiềng theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo.

Các ông Nguyễn Văn Học, Lê Quang Hòa (Phó chủ tịch UBND) và ông Nguyễn Viết Quý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường lý giải rằng: gia đình ông Thiềng chỉ có đơn kiến nghị và kêu cứu nên UBND huyện không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho gia đình ông mà chỉ có công văn trả lời đơn thư.

Tuy nhiên theo hồ sơ của nhóm phóng viên chúng tôi có được, trong đó có  phiếu chuyển đơn đề nghị số 51/PC-UBND ngày 06/10/2011 của UBND tỉnh Hưng Yên gửi Chủ tịch UBND huyện Kim Động. Phiếu chuyển đơn có nội dung: “Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Thiềng. Nội dung đơn đề nghị về việc đền bù tài sản, hoa màu, công vượt lập, trông nom 3.000m2 do xã và thôn giao cho gia đình trông nom khi nhà nước thu hồi đất cho Công ty TNHH một thành viên Rượu Trương Xá; gia đình không chấp nhận phương án đền bù của doanh nghiệp; đề nghị kiểm tra năng lực của Công ty TNHH một thành viên Rượu Trương Xá; đề nghị cho gia đình lâp dự án chính lô đất 3.000m2 này để phát triển kinh tế.

Sau khi xem xét đơn, căn cứ Luật khiếu nại, tố cáo, Ủy ban nhân dân tỉnh chuyển đơn đề nghị của ông Nguyễn Xuân Thiềng đến Chủ tịch UBND huyện Kim Động để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Mặc dù UBND tỉnh Hưng Yên căn cứ Luật khiếu nại, tố cáo đã có phiếu chuyển đơn của ông Nguyễn Xuân Thiềng đến Chủ tịch UBND huyện Kim Động đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật. Nhưng UBND huyện Kim Động đã không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho gia đình ông Thiềng theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo, để gia đình ông Thiềng có căn cứ khởi kiện ra tòa án hoặc khiếu nại lên cơ quan cấp trên của UBND huyện Kim Động, mà UBND huyện Kim Động đã vội vàng tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho gia đình ông.

Trước vụ việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét, giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Xuân Thiềng. Đồng thời, làm rõ việc UBND huyện Kim Động có vi phạm Luật khiếu nại, tố cáo trong việc giải quyết khiếu nại cho gia đình ông Nguyễn Xuân Thiềng hay không?

Tổ PVĐT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     

Tag :
MỚI NHẤT
Đối tượng miễn học phí khi theo học tại cơ sở giáo dục quốc dân
Đối tượng miễn học phí khi theo học tại cơ sở giáo dục quốc dân

(Dân trí) - Tại sao con em dân tộc vùng 135 lại không được miễn giảm học phí trong khi đó em trai của tôi vẫn được miễn giảm ở trường khác? Kính mong Dân trí tư vấn giúp. (Đàm Quang Hưng, Email: visaosangvd@yahoo.com)

Thứ bảy, 19/11/2011 - 12:02

Núi Phù Lê - một di tích lịch sử quan trọng ở Hương Sơn đang bị tàn phá
Núi Phù Lê - một di tích lịch sử quan trọng ở Hương Sơn đang bị tàn phá

(Dân trí)-Mới đây, tôi cùng PGS.TS Đỗ Lai Thuý đến thăm nhà địa phương học Thái Kim Đỉnh nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Trong câu chuyện, hai cụ nhiều lần tỏ ý phàn nàn một số hiện tượng đáng tiếc xẩy ra về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá ở địa phương

Thứ bảy, 19/11/2011 - 12:01

Hà Nội: Yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết vụ bán nhà “kỳ quặc”
Hà Nội: Yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết vụ bán nhà “kỳ quặc”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết: “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc trên, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 20/12/2011.

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:18

Xây dựng ồ ạt không phép tại quận Cầu Giấy tái diễn
Xây dựng ồ ạt không phép tại quận Cầu Giấy tái diễn

(Dân trí) – Sau khi Dân trí phản ánh về tình trạng xây dựng không phép diễn ra tràn lan tại đường Trần Quốc Hoàn, chính quyền sở tại đã vào cuộc chấn chỉnh sự việc trên. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do buông lỏng quản lý nên cảnh tượng xây dựng không phép lại tái diễn.

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:05

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

(Dân trí) - Theo luật định của Nhà nước là thành lập Công ty sau hai tháng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên, nhưng tôi thành lập Công ty đã được 4 tháng chưa có nhân viên nên chưa mua bảo hiểm thì có được không? (Duy Tuấn, Email: nganyoga@yahoo.com.vn)

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:01

2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?
2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?

Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng khiến 13 người bị thiệt mạng, 25 người bỏng nặng. Gần 4 tháng qua đi, có rất nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cho các nạn nhân với số tiền gần 2,4 tỷ đồng, không hiểu sao số tiền này hiện vẫn nằm ở kho bạc Nhà nước huyện An Lão?…

Thứ năm, 17/11/2011 - 03:49

Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?
Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?

(Dân trí) - Tôi đã sống với bà tôi 10 năm. Nay bà tôi muốn lập di chúc cho tôi nhưng sổ đỏ đã bị mấy bác tôi đem đi nước ngoài chỉ còn bản photocoppy như vậy có làm được không? (Lưu Phong Vũ, Email: luu.phongvu@yahoo.com)

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 149/2011/TLST-KDTM về việc tranh chấp thành viên công ty với công ty, giữa Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico.

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?
Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?

(Dân trí) - Cảm giác mặc cảm, e dè dường như vẫn hiện hữu trong mỗi thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị H. (ở Gia Lâm, Hà Nội), nhất là mỗi khi nhắc đến chuyện buồn đối với con gái mình gần một năm trước.

Thứ tư, 16/11/2011 - 10:04

Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng
Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng

(Dân trí) – Đang ngồi xem tivi tại nhà riêng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cử và bà Nguyễn Thị Dịnh, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động bị một đối tượng bịt mặt xông vào chém xối xả.

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:08

Thủ tục đơn phương xin ly hôn
Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí) - Anh trai tôi kết hôn được hơn 4 tháng, trong thời gian đó bố tôi bị bệnh nặng, chị dâu tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nay 2 người muốn ly hôn (chị dâu tôi có thai được hơn 1 tháng). Vậy anh trai tôi có thể đơn phương viết đơn ly hôn không?

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:01

Chế độ bảo hiểm khi sinh con
Chế độ bảo hiểm khi sinh con

(Dân trí) - Tôi là một nhân viên làm tại 1 công ty A từ năm 2008 và được công ty A thuê công ty B đóng bảo hiểm xã hội cho tôi từ tháng 4/2008, nhưng sang tháng 1/2009 công ty A lại thuê công ty C đóng bảo hiểm xã hội cho tôi.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế
Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) – Một bạn đọc gửi ý kiến về tòa soạn báo Dân trí đề nghị Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp), xem xét lại động cơ của công văn 1376/THA ngày 23/08/2011 của ông Dương Minh Công, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:20

Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án
Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án

(Dân trí)- Người dân làng Gia Thượng cho biết, ao Lão là hồ điều hòa thu gom nước thải của cả một khu dân cư rộng lớn, làm sạch môi trường và giúp người dân tránh ngập úng trong mùa mưa bão. Nếu ao Lão bị lấp sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe người dân.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:03

Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu
Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu

(Dân trí) - Gần đây, Công an giao thông các tỉnh Long An và Tiền Giang xử phạt người tham gia giao thông không lắp đủ 02 gương chiếu hậu. Tôi muốn hỏi việc xử phạt này có đúng hay không ?

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:01

Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng
Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng

(Dân trí) – Sau gần 2 năm có đơn trình báo việc bị một Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần chiếm đoạt 660 triệu đồng, bà Vũ Thị Toan vẫn chưa hề nhận được một thông tin hồi âm nào từ Công an tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 13/11/2011 - 01:16

Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách
Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách

(Dân trí) - Thấy người khách xuống xe đi mất trong khi chiếc cặp da đen vẫn để phía sau xe, tài xế Nguyễn Hữu Thuận (SN 1981) hãng taxi Mai Linh đã đỗ xe tại chỗ đợi suốt từ chiều ngày hôm trước đến sáng ngày hôm sau hi vọng người khách quay lại tìm đồ.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 10:26

Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà
Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà

(Dân trí) - Câu chuyện “lình xình” của Công ty Sudico, một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực bất động sản mà Dân trí đăng đăng tải đã thu hút sự quan tâm đông đảo của bạn đọc.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 12:28

Bài 18: Tại sao Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 194 phố Huế?
Bài 18: Tại sao Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 194 phố Huế?

(Dân trí)- Mặc dù Cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Ra quyết định trái pháp luật" xảy ra tại Chi cục Thi hành án Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bạn đọc vẫn đang nóng lòng trông đợi những diễn biến tiếp theo của "kỳ án" này.

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:18

Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa
Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa

(Dân trí) - Trải qua gần 5 năm, UBND huyện Từ Liêm không tập trung giải quyết dứt điểm một dự án nhỏ, mang yếu tố tâm linh, khiến cho UBND Thành phố phải có nhiều văn bản chỉ đạo vụ việc. Tuy vậy, dự án này vẫn đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ".

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:18

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu

(Dân trí)- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Gia Bình xem xét, giải quyết các nội dung khiếu nại tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai tại thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:06

Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long
Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long

(Dân trí)- Ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa ký quyết định xử phạt một doanh nghiệp 30 triệu đồng do hành vi sản xuất thuốc không có đăng ký, và sản xuất thuốc không đúng với hồ sơ đăng ký thuốc…

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù
Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù

(Dân trí)- Chiều ngày 8/11, cháu bé bị mất tích mất 5 này qua đã được các chiến sỹ Phòng CSHS –Công an TP. Hà Nội trao tận tay mẹ cháu là chị Trần Thị Thơm. Vậy, nghi can bắt cóc cháu bé trên sẽ phạm tội danh và phải chịu hình phạt ra sao?

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn
Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Đã hơn một năm trôi qua, do “cò” đất không giao được hợp đồng góp vốn tại Dự án Lê Trọng Tấn như cam kết, bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa, trú tại TP. Sơn La đã làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Tuyết đến Công an TP. Hà Nội.

Thứ ba, 08/11/2011 - 12:05