Tuyên Quang: Xua đuổi tàu cát, người dân bị phó chủ tịch xã bắt giữ trái pháp luật?

(Dân trí) - Đang cùng người dân đề nghị chủ tàu của công ty TNHH Hiệp Phú không được khai thác vào khu vực cấm gây nên sạt lở bờ Sông Lô ngay sát diện tích canh tác đang trồng ngô của người dân, anh Trần Văn Báu bị ông phó chủ tịch xã khống chế, bắt về trụ sở mà không hề thông báo lý do cũng như lệnh bắt giữ.

Theo đơn kiến nghị của anh Trần Văn Báu trú tại thôn Cầu Cháy - xã Vĩnh Lợi - Sơn Dương - Tuyên Quang, trưa ngày 4/11, khi nghe bà con thông báo có tàu cuốc của Công ty TNHH Hiệp Phú đang khai thác cát gần khu vực đất của người dân canh tác tại xã Đội Bình - huyện Yên Sơn - Tuyên Quang, anh Báu đến hiện trường và gọi điện cho công an viên thôn đến giải quyết.

"Tôi ra khu tàu cát đang làm và yêu cầu chủ tàu làm xa bờ. Đúng lúc đó anh công an viên và bà con thôn Chiến Thắng cũng đã có mặt rất đông, tàu cuốc vẫn tiếp tục khai thác. Tôi gọi điện tiếp cho anh công an huyện phụ trách địa bàn xã. Vì người dân trong thôn ra đã đông nên tôi vào bờ ngồi.

Anh Trần Văn Báu chỉ khu vực tàu cát ăn sạt bờ sông Lô tại xã Đội Bình.
Anh Trần Văn Báu chỉ khu vực tàu cát "ăn" sạt bờ sông Lô tại xã Đội Bình.

Ngồi được 20 phút thì thấy ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã và đại diện công an huyện phụ trách địa bàn. Tôi chào ông Cảnh nhưng bất ngờ ông Cảnh lao vào bẻ tay tôi ra sau rồi hô ông Tiến và ông Quỳnh khóa tay tôi áp tải tôi ra xã", anh Báu cho biết.

Theo anh Báu, tại trụ sở UBND xã Đội Bình, theo yêu cầu, anh viết bản tường trình đúng như sự việc xảy ra. "Tuy nhiên, đến khoảng 16h30’ chiều cùng ngày thì bất ngờ công an huyện Yên Sơn lại đưa tôi về trụ sở. Đến 21h đêm, sau khi lấy lời khai, tôi bị giữ lại không cho về. Khi đó, tôi có hỏi về lý do mình bị bắt, nhưng không ai giải thích. Đến khoảng 18h ngày 5/11/2014, sau khi yêu cầu tôi viết bản tường trình lần 2 thì họ mới cho tôi về.

Việc ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch UBND xã trực tiếp bắt tôi có rất nhiều bà con thôn Chiến Thắng chứng kiến. Hơn thế nữa, mọi người chứng kiến sự việc đều bức xúc vì hành vi bắt người của chính quyền mà không hề có lệnh bắt giữ", anh Báu bức xúc.

Có mặt tại thôn Chiến Thắng - xã Đội Bình, đa số người dân trong thôn chứng kiến sự việc anh Báu bị ông Trần Hoài Cảnh bắt khi đang ngồi ngoài khu vực tàu quốc khai thác cát gây nên sạt lở bờ Sông Lô đều rất bất bình.

Người dân bất bình tại những ụ sỏi tàu cuốc bỏ lại sau khi ăn cát.
Người dân bất bình tại những ụ sỏi tàu cuốc bỏ lại sau khi "ăn" cát.

Tại hiện trường nơi xảy ra sự việc, PV ghi nhận lại là những vết bờ bị sạt lở cao từ 2 đến 3m ăn sát và khu vực canh tác của bà con trong thôn. 

Theo văn bản số 357/YKKT-SXD (ngày 12/06/2014) của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang quy định rõ: Khoảng cách an toàn từ vị trí khai thác tới bờ sông phải lớn hoặc bằng 50m được xác định theo ranh giới trên bản đồ khu vực khai thác… Vì vậy, việc tàu cuốc khai thác ngay bờ sông đã vi phạm quy định.

Trước thông tin sự việc, lãnh đạo UBND xã Đội Bình cho biết đã tiếp nhận khiếu nại của anh Trần Văn Báu và người dân ký đơn. Hiện chính quyền xã đang xác minh và sẽ xử lý sự việc theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

Đang được quan tâm