Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An

(Dân trí) - Dự án trường học được đầu tư, xây dựng hơn 40 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt nẻ. Sự việc khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công của công trình này.

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 1
Dự án trường Tiểu học xã Đồng Thành được đầu tư hơn 40 tỷ đồng.

Vừa đưa vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt nẻ

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 2
Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 3

Phía tường xuất hiện nhiều vết nứt nẻ.

Đầu năm học 2019-2020, công trình dãy nhà 2 tầng bao gồm 14 phòng tại trường Tiểu học xã Đồng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh nơi đây được thuận lợi hơn.

Không lâu sau, một dãy nhà 12 phòng tại ngôi trường này tiếp tục được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh và sinh hoạt (tạm thời) của các cán bộ, giáo viên. Theo phản ánh của người dân địa phương, 2 dãy nhà này đã xuất hiện tình trạng nứt nẻ, hư hỏng.

Cụ thể, phần bờ tường, cột trụ của dãy nhà 14 phòng học (giáp ranh nhà ăn đang thi công) xuất hiện nhiều vết nứt nẻ, một số điểm kết nối, lên xuống bậc ở hành lang cũng đã bị nứt, rời rạc. Tình trạng này cũng xuất hiện tại dãy 12 phòng nằm đối diện.

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 4
Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 5

Một số điểm kết nối, lên xuống bậc ở hành lang bị nứt, rời rạc.

Chưa dừng lại ở đó, phần bờ bao đang trong quá trình hoàn thiện tiếp tục xuất hiện một số điểm nứt nẻ, phần nền đất thì sụt lún theo chân móng… Được biết, đây là công trình do UBND xã Đồng Thành làm Chủ đầu tư được triển khai từ đầu năm 2019, đơn vị thi công là Công ty TNHH Danh Nhung (có địa chỉ tại xã Minh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Tại buổi làm việc ông Ngô Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Đồng Thành cho biết, dự án gồm 3 gói thầu với tổng mức đầu tư hơn 40 tỉ đồng. Nguồn vốn do bên B. (Công ty TNHH Danh Nhung) liên hệ và thực hiện.

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 6

Phần gạch ốp tường cũng đã bong tróc.

Cụ thể các gói gồm: Dãy nhà 2 tầng với 14 phòng học; dãy nhà 2 tầng với 12 phòng và công trình nhà hiệu bộ, khu vực sân chơi, nhà ăn và tường bao, nhà vệ sinh... . “Công trình được chia thành 3 gói thầu do Công ty TNHH Danh Nhung thực hiện, mỗi gói có nguồn vốn dưới 15 tỉ đồng”, ông Tuấn cho biết thêm.

Sẽ chỉ đạo, kiểm tra… chất lượng công trình

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 7

Bờ bao bị nứt nẻ theo các đường dọc dài, còn phần đất dọc chân móng bờ tường cũng bị sụt lún…

Theo ghi nhận của PV, hiện tại phía đơn vị thi công đang tiến hành xây dựng các hạng mục như : Nhà hiệu bộ, nhà ăn, tường bao và nhà vệ sinh... Điều đáng nói, mặc dù vừa mới hoàn thành tường bao (khu vực giáp cánh đồng, chưa tiến hành quét sơn - PV) thì một số điểm tại bờ tường này đã bị nứt nẻ theo các đường dọc dài, còn phần đất dọc chân móng bờ tường cũng bị sụt lún…

Bà Lê Thị Bình – Trưởng Ban giám sát cộng đồng (Công trình xây dựng trường Tiểu học Đồng Thành) xác nhận, việc nứt nẻ ở tường bao là có thật. “Khi bắt đầu xây hay đổ bê tông thì họ (đơn vị thi công) đều gọi mình sang. Chúng tôi không có lương nên không phải ngày nào cũng có mặt tại công trình được. Ngày nào cũng đứng đó thì chỉ có giám sát kỹ thuật, khi nào có công đoạn lớn lớn thì họ mới kêu sang. Việc nứt nẻ ở một số hạng mục chúng tôi cũng đã có trao đổi với cán bộ quản lý công trình vì họ vẫn đang làm ở đây”, bà Bình nói.

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 8
Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An - 9

Công trình mới đưa vào sử dụng nhưng người dân hoài nghi về chất lượng của nhà thầu thi công.

Cô Trần Thị Hường - Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Đồng Thành cho biết: "Công trình này mới được bàn giao và đưa vào sử dụng được một thời gian, phía chất lượng thì nhà trường không nắm rõ. Chúng tôi sẽ đề nghị phía chủ đầu tư và đơn vị thi công kiểm tra lại".

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Thanh Cao - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Thành cho hay: “Đây là công trình do UBND xã Đồng Thành làm chủ đầu tư và trách nhiệm thuộc về ban quản lý công trình của xã. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến phản ánh của PV và sang tuần sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để kiểm tra chất lượng công trình này”.

Nguyễn Tú

Đang được quan tâm