Thứ năm, 27/10/2016 - 07:51

Thừa Thiên Huế:

Trưởng công an xã “vung gậy trúng mặt”, dân vỡ mũi, gãy răng!

Dân trí

Ông Nguyễn Hồng Anh (SN 1981), trưởng Công an xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bị tố cáo đánh trọng thương người dân.

Theo đó, ông Đỗ Tả, bố nạn nhân Đỗ Văn Thoại (SN 1994, trú thôn 2, xã Vinh Thanh) có đơn báo “Vào 21h tối 14/10 con tôi là Đỗ Văn Thoại đến đổ xăng tại cây xăng thôn 1, xã Vinh Thanh. Thấy đám đông con tôi đứng coi thì ông Nguyễn Hồng Anh, Trưởng Công an xã Vinh Thanh đến đánh con tôi trọng thương. Theo chẩn đoán của bác sĩ con tôi bị gãy cầu mũi, tổn thương nặng ở mắt, bể 1 cái răng và tổn thương một số bộ phận cơ thể. Nay tôi gửi đơn khiếu nại trưởng công an xã Vinh Thanh với hành vi đánh con tôi gây thương tích nặng. Tôi đề nghị Đảng ủy xã Vinh Thanh xử lý vụ việc đúng với pháp luật”.

Ở đơn khiếu nại thứ hai của ông Đỗ Tả mới đây ngày 23/10 “… vụ việc theo đơn trước trình bày với Đảng ủy xã Vinh Thanh hiện con tôi đang nằm ở bệnh viện Trung ương Huế, nhưng ông Anh hăm dọa biểu tôi rút đơn lui, nếu không sau này ông bị đuổi việc thì hai gia đình bị mang ân oán. Với những lời hăm dọa trên, tôi viết đơn trình bày Đảng ủy xã Vinh Thanh…”

Khu vực nơi xảy ra việc anh Đỗ Văn Thoại bị trưởng công an xã Vinh Thanh đánh
Khu vực nơi xảy ra việc anh Đỗ Văn Thoại bị trưởng công an xã Vinh Thanh đánh

Vào sáng qua (25/10), PV đã về tại xã Vinh Thanh để ghi nhận vụ việc. Tại xã này, dư luận người dân không ai là không biết sự việc trên. Chúng tôi trực tiếp đến trụ sở công an xã Vinh Thanh nhưng không thấy ông Hồng Anh, sau khi gọi điện thoại và nhắn tin vào số ông Anh để được làm việc thì ông không hồi âm.

Căn phòng ông Nguyễn Hồng Anh, Trưởng Công an xã Vinh Thanh làm việc không thấy bóng dáng ông Anh đâu
Căn phòng ông Nguyễn Hồng Anh, Trưởng Công an xã Vinh Thanh làm việc không thấy bóng dáng ông Anh đâu

Ông Đỗ Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Thanh trao đổi với PV, qua sự việc, xã đã mời ông Anh lên báo cáo. Theo đó, từ 17h đến gần 21h chiều tối ngày 14/10, lực lượng công an xã phối hợp với Đội CSGT huyện Phú Vang ổn định khu vực “Chợ chiều Vinh Thanh” sát cây xăng thôn 1. Vào 21h, có một số thanh niên vào đỗ xăng tại cây xăng và tụ tập ở đây. Phía bên cạnh, công an huyện đang xử lý, đưa một số xe máy vi phạm lên xe đặc dụng.

“Vì tình hình thấy đông đúc thanh niên làm ảnh hưởng nhiệm vụ, anh Nguyễn Hồng Anh có nói mấy anh thanh niên tránh ra để anh em làm việc. Lúc này, có Đỗ Văn Thoại đang đứng đó có hành vi nhục mạ chửi bới công an xã. Anh Hồng Anh nói năn nỉ mà Thoại không đi, Anh đẩy Thoại thì Thoại chửi Anh. Trưởng công an xã đã vung cây gậy trúng mặt Thoại làm gãy cầu mũi” - ông Sơn tường thuật lại.

Ông Đỗ Thanh Sơn, Bí thư đảng ủy xã Vinh Thanh cho hay qua tường thuật của ông Anh, thì trưởng công an xã đã vung gậy trúng mặt làm sập cầu mũi ông Thoại
Ông Đỗ Thanh Sơn, Bí thư đảng ủy xã Vinh Thanh cho hay qua tường thuật của ông Anh, thì trưởng công an xã đã vung gậy trúng mặt làm sập cầu mũi ông Thoại

Trong chiều 17/10, thường vụ đảng ủy xã Vinh Thanh đã nhóm họp cùng với một số lãnh đạo huyện Phú Vang. Do ông Nguyễn Hồng Anh là đảng ủy viên xã Vinh Thanh, nên ông Sơn đã chỉ đạo, cá nhân ông Anh sai ngang nào xử lý ngang đó, không bao che. Đồng thời yêu cầu UBND xã Vinh Thanh gửi đơn đề xuất UBND huyện Phú Vang, công an huyện Phú Vang đình chỉ công tác ông Hồng Anh để làm rõ sự việc. Trong cùng ngày, đơn đề xuất đã được gửi cho huyện.

Liên lạc qua điện thoại ngày 25/10, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận vừa biết vụ việc qua PV thông báo, còn công an huyện Phú Vang chưa có báo cáo gì về vụ trưởng công an xã Vinh Thanh gây thương tích với người dân. Ông Sơn sẽ yêu cầu cấp dưới báo cáo.

Chiều 25/10, Bí thư huyện ủy Phú Vang - Lê Thanh Hải qua làm việc với Dân trí nêu rõ “Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm việc này. Vụ việc xảy ra giữa nơi đông người ai cũng biết rõ nên phải xử lý nghiêm, không sẽ rất ảnh hưởng. Về ông Anh, tạm thời sẽ cho tạm đình chỉ công tác để viết bản tường trình, xem rõ đúng sai thế nào, đồng thời đến thăm hỏi, hỗ trợ, xin lỗi. Gia đình ông Anh cũng rất khó khăn, tôi cũng có nghe Đảng ủy xã cho ông Anh tạm ứng tiền để hỗ trợ nhà ông Thoại. Chúng tôi sẽ không bao che cho cán bộ, ai làm sai sẽ xử lý nghiêm túc”.

Gặp PV vào sáng 26/10 tại Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Huế, anh Đỗ Văn Thoại thổ lộ anh vừa phẫu thuật mũi xong, hiện vẫn đang còn rất mệt. Vùng mắt bị trúng gậy và cái răng gãy vẫn còn đau. Anh Thoại cho biết từ hôm anh nằm viện, ông Anh đã 4 lần lên thăm và xin lỗi, và có gửi cho nhà anh tiền hỗ trợ anh bồi dưỡng sức khỏe.

Ông Đỗ Văn Thoại đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế
Ông Đỗ Văn Thoại đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Lụa, mẹ anh Thoại tâm sự, gia đình làm nghề ngư bị thiệt hại do đợt ô nhiễm biển do Formosa thời gian qua được bồi thường. Trong điều kiện nhà khó khăn, con bị nạn, cả nhà bỏ công bỏ việc lo cho con, chục ngày trên viện tiền thuốc men hơn 20 triệu. Bà không mong muốn gì hơn là con được lành lặn trở lại bình thường, làng xóm bình yên. Riêng ông Anh trưởng công an xã có đến nhà bà xin lỗi và gửi 10 triệu hỗ trợ chữa trị Thoại.


Bà Lụa, mẹ ông Thoại buồn bã việc con bị trọng thương do trưởng công an xã.

Bà Lụa, mẹ ông Thoại buồn bã việc con bị trọng thương do trưởng công an xã.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đại Dương