Bài 12:

Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương

(Dân trí) - Sau 11 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, khi bị TAND huyện Nam Sách (Hải Dương) trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" với một người dân thường, VKSND huyện Nam Sách đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật!

Vụ án kỳ lạ tại huyện Nam Sách (Hải Dương) đã được Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin quyết liệt trong 11 kỳ báo sau khi nhận được đơn kêu oan khẩn thiết của anh Phạm Văn Tình, một người dân thường đang điều trị bệnh tâm thần bỗng bị các cơ quan tố tụng huyện Nam Sách quy kết phạm tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" suốt 6 năm qua.

Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Tình kêu oan sau khi bị quy kết phạm tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án hy hữu ngày, tang vật vụ án chỉ là 5 triệu đồng nhưng cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách đã 3 lần thay đổi tội danh với anh Phạm Văn Tình. Đầu tiên, hành vi nhận 5 triệu đồng của ông Diệp chủ tàu được cơ quan CSĐT khởi tố về tội Cưỡng đoạt tài sản, đến ngày 28/3/2011, Cơ quan CSĐT ra Quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đổi sang tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và lần gần đây nhất, ngày 11/12/2015 có Quyết định thay đổi sang tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ với bị can Phạm Văn Tình.

Sau loạt bài điều tra của Dân trí, TAND huyện Nam Sách đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu VKSND huyện Nam Sách điều tra bổ sung. Một diễn tiến bất ngờ đã xảy ra khi VKSND huyện Nam Sách ra Quyết định Đình chỉ vụ án với bị can Phạm Văn Tình và khẩn trương giao quyết định đến người thân và luật sư của anh Tình vào chiều qua, ngày 26/7. 

Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương - Ảnh 2.

Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương - Ảnh 3.

VKSND huyện Nam Sách đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật!

Theo Quyết định số 08/QĐ-VKS, Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách đã quyết định đình chỉ vụ án với bị can Phạm Văn Tình. Tuy nhiên, VKSND huyện Nam Sách một lần nữa vẫn khẳng định việc truy tố anh Tình về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" là đúng. VKSND huyện Nam Sách đã viện lý do Bộ Luật hình sự năm 2015 có sự thay đổi yếu tố cấu thành tội phạm về định lượng thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng nên đến nay hành vi phạm tội của anh Tình và đồng phạm được coi là "chưa cấu thành tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ nên xác định do chuyển biến tình hình về thay đổi pháp luật hình sự, hành vi của Phạm Văn Tình không còn nguy hiểm cho xã hội". Hiện ông Lê Mạnh Hà đang giữ cương vị Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách. Tuy nhiên, Quyết định đình chỉ vụ án lại do ông Nguyễn Văn Núi - Viện phó thay mặt ký.

Từ đó, VKSND huyện Nam Sách đã ra một Quyết định đỉnh chỉ vụ án này một cách nhẹ nhàng. Một điều khá "thú vị" trong vụ án hy hữu khởi tố người dân thường đang điều trị tâm thành về tội Lạm quyền là: Kiểm sát viên phụ trách trực tiếp vụ án từ năm 2010 là ông Nguyễn Văn Núi. Sau đó, ông Núi được bổ nhiệm là Viện phó VKSND huyện Nam Sách tiếp tục là người ký phê chuẩn thay đổi quyết định khởi tố bị án với anh Tình ngày 11/12/2015.  Và đến chiều qua, ngày 26/7, chính ông Núi lại là người thay mặt ký Quyết định Đình chỉ khởi tố vụ án với bị can Phạm Văn Tình.  

Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đức Diệp - Chủ tàu HD 0639 vi phạm trong ngày 9/7/2010: "Tôi chỉ biết anh Tình khi Công an huyện Nam Sách khởi tố vụ án. Trước đó tôi không biết anh Tình hay anh Ninh. Số tiền 5 triệu tôi bỏ ra hôm đó là tiền thuê kéo tàu về bãi. Toàn bộ nội dung này tôi đã trả lời tại phiên toàn xử anh Ninh và anh Cơ, nhưng không được cơ quan chức năng lưu tâm".

Trao đổi với PV Dân trí ngay sau khi nhận được quyết định trên, anh Tình vô cùng bức xúc cho rằng: "Tôi bị oan suốt 6 năm qua. Tình thần và thể xác tôi tuyệt vọng. Tôi đã từng uống thuốc tự tử được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển (Quảng Ninh) nên may mắn còn sống sót. Nếu không có hơn 10 kỳ báo của Dân trí, giờ này chắc tôi đã đang thụ lý án tù. Thế mà bây giờ VKSND huyện Nam Sách ra một cái Quyết định nhẹ tênh như thế. Tôi căm phẫn phản đối". 

 Nhận định vụ án dưới góc độ pháp luật, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Qua toàn bộ diễn tiến vụ án thấy rằng Quyết định Đình chỉ vụ án với bị can Phạm Văn Tình của VKSND huyện Nam Sách nhằm "lấp liếm" đi sai phạm của các cơ quan tố tụng huyện Nam Sách. Bản chất đây là một vụ án oan sai. Các cơ quan cấp cao cần xem xét lại để ra phán quyết chính xác về vụ án này, công nhận oan sai, bồi thường cho người dân bị khởi tố và xử lý trách nhiệm những cán bộ liên quan".

Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương - Ảnh 5.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị Bộ Công an làm rõ vụ người dân bị khởi tố tội Lạm quyền.

Liên quan đến vụ án này, ông Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã chỉ đạo Ban Kinh tế Trung ương gửi công văn đề nghị Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội lập đoàn giám sát, xác minh các nội dung kêu cứu khẩn cấp của bà Bùi Thị Nụ, mẹ của bị can Phạm Văn Tình là một người dân bị khởi tố tội Lạm quyền.

Đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, ngày 24/6/2016, Ban Kinh tế Trung ương đã gửi công văn số 399-CV/BKTTW tới Bộ Công an về việc chuyển đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Bùi Thị Nụ đề nghị quý cơ quan điều tra, xác minh, xử lý. Cùng đó, Trưởng ban Kinh tế Trung ương tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của các ông bà: bà Cao Thị Thanh, con dâu và Bùi Thị Nụ, ông Phạm Văn Tình; ông Phạm Văn Đoàn, con trai bà Bùi Thị Nụ.

Ban Kinh tế Trung ương nhận thấy 3 đơn kêu cứu này tương tự với nội dung bà Bùi Thị Nụ đã phản ánh. Vì vậy, Ban Kinh tế Trung ương chuyển nội dung đề nghị Bộ Công an, xác minh làm rõ và báo cáo kết quả bằng văn bản với đồng chí Nguyễn Văn Bình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế