Bài 2:

Triệu tập nhiều đối tượng vụ côn đồ cướp "bát cơm" của nông dân nghèo tại Phú Yên

(Dân trí) - Để bảo vệ người trồng dưa ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên), tránh các nhóm đối tượng đòi tiền “bảo kê”, o ép người dân, Công an huyện này đã tiến hành điều tra, xác minh và triệu tập nhiều đối tượng có dấu hiệu lảng vảng, quấy nhiễu các hộ trồng dưa.

Triệu tập nhiều đối tượng quấy nhiễu người trồng dưa

Theo Công an huyện Sơn Hòa, trên địa bàn có 98 hộ trồng dưa hấu với hơn 100ha. Trong đó, hầu hết người trồng dưa từ các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi đến thuê đất để canh tác. Do trồng trọt ở địa bàn rừng núi, địa hình hiểm trở nên họ luôn có tâm lý ngại va chạm. Đây chính là điểm yếu mà các đối tượng côn đồ lợi dụng khai thác, uy hiếp tinh thần, đòi tiền bảo kê hoặc o ép nhằm thu mua dưa hấu với giá rẻ.

Để đấu tranh ngăn chặn tình trạng trên, cùng với việc chỉ đạo tăng cường nhiều mũi trinh sát xuống địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình, lực lượng công an huyện Sơn Hòa đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người trồng dưa biết, chủ động thông tin tình hình sản xuất, thu hoạch để có biện pháp bảo vệ, hỗ trợ.

Triệu tập nhiều đối tượng vụ côn đồ cướp bát cơm của nông dân nghèo tại Phú Yên - 1

Công an vào cuộc chấn chỉnh nạn "bảo kê", quấy nhiễu người trồng dưa

Cung cấp thông tin cho báo chí, thượng tá Nguyễn Quang Tuyên, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, ngay sau khi nhận đơn tố giác của một hộ trồng dưa ở xã Suối Trai về việc họ bị các nhóm côn đồ yêu cầu nộp tiền bảo kê và buộc phải bán dưa cho chúng với giá rẻ, công an huyện đã khẩn trương thành lập ba tổ công tác với 24 cán bộ triển khai các biện pháp điều tra, xác minh. Qua đó, Công an huyện Sơn Hòa phát hiện trên địa bàn huyện hiện có hai nhóm thương lái chuyên thu mua dưa hấu.

“Trong quá trình mua bán, hai nhóm này có biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh. Do đó, Công an huyện Sơn Hòa đã chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Lực lượng công an huyện đã phối hợp với công an các xã rà soát, lên danh sách, triệu tập làm việc số đối tượng có dấu hiệu lảng vảng, quấy nhiễu các hộ trồng dưa. Đồng thời yêu cầu những đối tượng này cam kết không tranh giành mua bán, gây khó khăn cho các hộ trồng dưa…” thượng tá Tuyên cho biết.

Người trồng dưa phấn khởi vì không còn nạn côn đồ đòi tiền “bảo kê”

Trao đổi với ông Q., người từng phản ánh việc côn đồ o ép, đòi tiền bảo kê dưa trên báo Dân trí, ông Q. cho biết ông đã bán dưa và về lại Bình Định, khi bán dưa không còn nhóm đối tượng nào đến o ép hoặc đòi tiền “bảo kê” nữa.

Triệu tập nhiều đối tượng vụ côn đồ cướp bát cơm của nông dân nghèo tại Phú Yên - 2

Người dân phấn khởi vì không còn bị o ép, đòi tiền bảo kê

“Anh em trồng dưa họ rất phấn khởi, công an huyện, xã vào làm việc là không thấy tụi nó đến phá nữa. Hiện đa số anh em đã bán hết dưa, chỉ còn lại một số trại nay mai cũng thu hoạch. Những trại này đều có số điện thoại đường dây nói của công an, có việc gì gọi là công an đến ngay nên tụi “bảo kê” sợ không dám làm bậy đâu…” ông Q. phấn khởi cho biết.

Trong mùa dưa năm nay, tại xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa có 30 hộ từ tỉnh Bình Định vào thuê đất trồng dưa. Để tránh việc các đối tượng xấu o ép, khi xuất dưa bán đều phải có công an xã đến hỗ trợ, ứng trực.

Ông K Pá Y Hôn, Chủ tịch UBND xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Sau khi báo chí phản ánh và cơ quan công an huyện, xã vào cuộc thì đến nay tình trạng o ép, bảo kê dưa đã không còn. Hiện nay, trên địa bàn còn 3 hộ là chưa thu hoạch, xã sẽ thường xuyên cử lực lượng đến tuần tra, để nắm tình hình hỗ trợ bà con kịp thời. Không để cho các đối tượng xấu đến phá họa người dân.

Trung Thi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM