Quảng Bình:

Trả lời đơn khiếu nại của ông Vũ Văn Trung

(Dân trí) - Báo Điện tử Dân trí nhận được Công văn số 630/CABT ngày 12/5/2009 của Công an huyện Bố Trạch phúc đáp về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Vũ Văn Trung, xóm 2, thôn Hùng Tiến, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Trả lời đơn khiếu nại của ông Vũ Văn Trung - 1
Công văn của Công an huyện Bố Trạch gửi Báo Dân trí.

Công văn trên cho biết, ngày 12/5/2009, Công an huyện Bố Trạch nhận được đơn khiếu nại với 2 nội dung của ông Vũ Văn Trung (đại diện cho vợ chồng ông Vũ Văn Hoan và bà Hoàng Thị Vang) do báo Điện tử Dân trí chuyển đến.

Nội dung thứ nhất, ông Trung khiếu nại việc Công an huyện Bố Trạch giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 17/4/2008 tại Km 541+200 đường Hồ Chí Minh (đoạn đi qua xã Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) giữa xe ô tô BKS 80LD- 0953 do Phan Thúc Đồng ở Hoàn Lão, Bố Trạch, Quảng Bình điều khiển với xe mô tô 73N-0891 do Vũ Văn Hiếu ở xã Giao Tiến, Giao Thủy, Nam Định không đúng pháp luật.

Về nội dung trên, Công an huyện Bố Trạch khẳng định là cơ quan này đã giải quyết khách quan, đúng quy định của pháp luật.

Nội dung thứ hai, ông Trung khiếu nại việc Công an huyện Bố Trạch gây khó khăn không cho gia đình bị hại (em trai ông Trung đã bị tử vong trong vụ tai nạn này) phô tô hồ sơ vụ tai nạn nói trên để khởi kiện dân sự.

Vấn đề trên, nhiều lần Công an huyện Bố Trạch đã trả lời đương sự. Theo quy định của ngành tại Công văn số 206/C11 (C27) ngày 20/1/2004 của Tổng cục Cảnh sát nhân dân (Bộ Công an) về “Hướng dẫn công tác hồ sơ nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân” quy định rõ:

“Công dân với danh nghĩa cá nhân không được nghiên cứu hồ sơ, tài liệu lưu trữ của ngành công an. Cơ quan, đơn vị ngoài ngành công an có yêu cầu nghiên cứu hồ sơ, tài liệu lưu trữ phải có công văn đề nghị; trong đó phải ghi rõ mục đích và nội dung cần tra cứu, được lãnh đạo có thẩm quyền phê duyệt kèm theo giấy chứng minh nhân dân của cán bộ được cử đến nghiên cứu”.

Mặt khác, TAND huyện Giao Thủy không có công văn yêu cầu Cơ quan điều tra huyện Bố Trạch cung cấp tài liệu như đơn thư đã nêu. Mà chỉ có Công văn số 961/TB-TA ngày 22/10/2008 gửi gia đình ông Vũ Văn Hoan và bà Hoàng Thị Vang.

Do vậy, Công an huyện Bố Trạch không phô tô hồ sơ vụ việc trên cho ông Vũ Văn Trung là đúng quy định của ngành.

Ngoài ra liên quan đến vụ việc trên, VKSND huyện Bố Trạch và Công an tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp kiểm tra và trả lời cho đương sự và kết luận Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch điều tra giải quyết vụ việc trên là khách quan, đúng quy định của pháp luật.

Vũ Văn Tiến