Hồi âm:

TP. HCM chỉ đạo giải quyết vụ cán bộ Bưu điện TP bị “phớt lờ” quyền lợi

Dân trí Trong lúc các cơ quan chức năng đùn đẩy giải quyết đơn đề nghị bàn giao mảnh đất được Giám đốc Bưu điện TP.HCM phê duyệt từ năm 2001, bà Đinh Thị Ninh Ninh đã về thế giới bên kia để lại người thân sống cảnh tạm bợ trong ngôi nhà cũ nát rộng 30m2.
>>Bưu điện TP.HCM "phớt lờ" quyền lợi của cán bộ gần 20 năm

Nhận được công văn của báo Dân trí chuyển đơn kiến nghị của ông Nguyễn Sỹ Tính, tạm trú tại hẻm 178/16 đường Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM phản ánh việc Bưu điện TP. HCM chưa bàn giao mảnh đất được đền bù sau khi Bưu điện TP.HCM thu hồi đất tại số 230 Hai Bà Trưng suốt từ năm 1990. Ngày 25/1/2013, Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM, ông Huỳnh Kim Phát ký phiếu báo số 219Đ/PB-DDTMT thông báo việc đã chuyển đơn và giao trách nhiệm cho Bưu điện TP.HCM xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.
 
Thông báo của UBND TP. HCM về việc giao trách nhiệm cho
Thông báo của UBND TP. HCM về việc giao trách nhiệm cho
Bưu điện TP.HCM giải quyết quyền lợi của gia đình ông Tính

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ông Nguyễn Sỹ Tính và vợ là bà Đinh Thị Ninh, tạm trú tại hẻm 178/16 đường Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM gửi đơn phản ánh: Gia đình ông Tính, với hơn 10 nhân khẩu đã chịu cảnh sống khó khăn ở ngôi nhà tạm rộng 30m2 từ năm 1990 thế kỷ trước. Khi tiến hành thu hồi đất tại số 230 Hai Bà Trưng, Bưu điện TP. HCM hứa sẽ bồi thường lại cho gia đình ông Tính 80m2 đất, nhưng đến nay quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình vẫn chưa được giải quyết.

Bà Đinh Thị Ninh công tác trong ngành Bưu điện từ năm 1960, đến năm 1976, bà Ninh và chồng là Nguyễn Sỹ Tính được điều chuyển công tác vào TP HCM giữ vị trí Bưu cục trưởng Bưu cục Tân Định, thuộc Bưu điện TP.HCM. Khi chuyển vào TP,HCM, gia đình bà Ninh được Bưu điện TP. HCM phân nhà và đất với diện tích trên 300m2 để sinh sống bên cạnh Bưu cục Tân Định. Đến thời kỳ Sở nhà đất TP.HCM quản lý đất đai, gia đình bà Ninh ký hợp đồng thuê trực tiếp với Sở nhà đất.
 
Một phần diện tích nhà ông Tính bị thu hồi năm 1990 đã trở thành Trung tâm
Một phần diện tích nhà ông Tính bị thu hồi năm 1990 đã trở thành Trung tâm
Fax và Bưu điện Tân Định ngày nay

Đến năm 1990, UBND TP. HCM và Bưu điện TP.HCM tiến hành thu lại toàn bộ điện tích đất gia đình bà Ninh đang ở để Bưu điện TP. HCM xây dựng Trung tâm Fax và Bưu điện Tân Định. Trước khi thu hồi, Bưu điện TP.HCM và các cơ quan chức năng đã thỏa thuận chia lại cho gia đình bà Ninh tôi một khoảnh đất 80m2, thuộc một phần khu đất thu hồi để gia đình bà Ninh bàn giao toàn bộ mặt bằng khu đất.

Khi sự việc đang trong quá trình thương thảo, UBND Quận 1 đã ra Quyết định cưỡng chế thu hồi toàn bộ nhà và đất của gia đình bà Ninh. Cùng ngày vợ chồng bà Ninh được mời đến trụ sở UBND phường làm việc, các lực lượng cưỡng chế đã tịch thu toàn bộ khu nhà và đất của gia đình bà Ninh. Toàn bộ đồ đạc của gia đình bị chuyển đến 1 căn nhà tập thể tầng trệt, diện tích 30m2, nằm trong hẻm 178/16 đường Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1, TP HCM.

Hơn 10 năm sau ngày gia đình bà Ninh bị cưỡng chế di chuyển khỏi số 230 Hai Bà Trưng, ngày 1/8/2001, Giám đốc Bưu điện TP. HCM khi đó là ông Trần Quang Vinh mới ký Quyết định số 78/QĐ-NĐ cấp cho gia đình bà Đinh Thị Ninh lô đất 80m2 để làm nhà ở trong khu đất dành cho cán bộ công nhân viên trong ngành tại khu C30, số 270B Lý Thường Kiệt, phường 6, Quận Tân Bình, TP HCM. Gia đình bà Ninh được cấp lô đất thứ 18 trên tổng số 18 lô được cấp cho các gia đình.
 
Bà Đinh Thị Ninh nhắm mắt khi giấc mơ sở hữu một ngôi nhà vẫn dang dở
Bà Đinh Thị Ninh nhắm mắt khi giấc mơ sở hữu một ngôi nhà vẫn dang dở

Nhưng đến nay mới chỉ có 16/18 lô được các gia đình tiếp nhận và dựng nhà cao tầng khang trang, riêng lô số 18 giao cho bà Đinh Thị Ninh và lô số 17 kế bên chưa được bàn giao do chưa thực hiện GPMB 100% nên Bưu điện TP.HCM chưa thể bàn giao mặt bằng cho bà Đinh Thị Ninh. Kể từ đó đến nay, Bưu điện TP.HCM nhiều lần cam kết thúc đẩy tiến độ GPMB, nhưng mọi việc đến giờ vẫn dậm chân tại chỗ, gia đình bà Đinh Thị Ninh vẫn phải sống cảnh cơ cực trong ngôi nhà cũ 30m2 , dù gia đình bà Ninh nhiều lần làm đơn kiến nghị.

Trong hơn 20 năm mỏi mòn chờ đợi, gia đình ông Tính và bà Ninh đã trải qua rất nhiều biến cố khiến gia đình càng thêm khốn khó. Năm 2007, bà Đinh Thị Ninh đã bị tai biến xuất huyết não, kể từ đó bà bị liệt nửa người không còn tỉnh táo, phải sống nương tựa sự chăm sóc của con cái và người chồng hơn 80 tuổi. Đến năm 2010, con trai cả của bà Ninh cũng đột ngột qua đời sau một tai nạn giao thông khiến gia đình ông Tính càng điêu đứng. Cũng vì quá bức xúc, đầu năm 2013, bà Đinh Thị Ninh lại tái phát tai biến và trở về thế giới bên kia khi giấc mơ sở hữu một ngôi nhà vẫn còn dang dở phía trước.
 
Ông Nguyễn Sỹ Tính khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng xem xét
Ông Nguyễn Sỹ Tính khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng xem xét
giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình

Sau khi bà Ninh mất đi, hiện ông Nguyễn Sỹ Tính và hơn 10 người con cháu vẫn phải tiếp tục sống cảnh chen chúc trong ngôi nhà cũ nát rộng chưa đầy 30m2 tại hẻm 178/16 đường Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1 mà chưa có lối thoát. Trong những ngày giáp Tết Quý Tỵ, ông Nguyễn Sỹ Tính tái đề nghị UBND TP. HCM, Bưu điện TP.HCM và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng, để ông và các con cháu sớm thoát khỏi cảnh cơ cực kéo dài suốt hơn 20 năm qua.

Được biết, gia đình bà Đinh Thị Ninh là gia đình thuộc diện chế độ chính sách có bố là liệt sỹ kháng chiến chống Pháp, em trai là liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Miễn phí tham quan Thành nhà Hồ ba ngày Tết
Miễn phí tham quan Thành nhà Hồ ba ngày Tết

Mừng Xuân Quý Tỵ, quần thể di sản Thành nhà Hồ miễn phí tham quan ba ngày Tết (mùng 1, 2, 3) cho tất cả du khách trong nước và quốc tế.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 11:12

Khu trồng hoa Mê Linh: Rộn ràng ngày cuối năm
Khu trồng hoa Mê Linh: Rộn ràng ngày cuối năm

(Dân trí) - Trong thời khắc cuối cùng của năm cũ, khắp các cánh đồng hoa Hạ Lôi, Liễu Trì, Thường Lệ ở huyện Mê Linh, TP. Hà Nội đều tưng bừng không khí thu hoạch, chuẩn bị hoa cho Tết Nguyên đán 2013.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 09:29

Người Việt cầm iPhone, iPad... đọc bài cúng Tết
Người Việt cầm iPhone, iPad... đọc bài cúng Tết

“Gu gồ cái gì chẳng có, các bài khấn dùng cho dịp Tết nhan nhản, lúc cúng thì sớt đúng bài rồi cứ thế cầm điện thoại mà đọc”, chị Chi chia sẻ.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 02:44

Khoe sắc cùng những cánh đào Nhật Tân
Khoe sắc cùng những cánh đào Nhật Tân

Hoa đào Nhật Tân có một vẻ đẹp rất riêng biệt, không thể lẫn với bất kì loại hoa đào ở các vùng miền khác. Chính điều này mà đào Nhật Tân luôn có một sức hấp dẫn với những người chơi hoa Tết.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 01:34

Tết lang thang của những cụ già không nhà
Tết lang thang của những cụ già không nhà

Hà Nội những ngày sắp Tết, phố phuờng tấp nập đông vui, ai nấy đều chuẩn bị về quê sum họp cùng gia đình, nhưng trong những góc phố nhỏ vẫn còn những mảnh đời éo le.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 12:34

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Tết sắp đến, những ngày đầu năm mới ai cũng muốn mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Tết truyền thống của người Việt vốn có rất nhiều phong tục. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tập tục kiêng kỵ ngày tết của 3 vùng miền Bắc, Trung, Nam.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 05:44

Khoảng lặng ở phố Ông đồ
Khoảng lặng ở phố Ông đồ

Năm nay, phố Ông đồ không còn vẻ chen chúc nhưng mọi năm, nhưng cũng vì vậy người xin chữ và người cho chữ có thêm thời gian hiểu hơn về thư pháp.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 10:01

VPREIT và đối tác cam kết trả tiền khách hàng dự án Thượng Đình Plaza
VPREIT và đối tác cam kết trả tiền khách hàng dự án Thượng Đình Plaza

(Dân trí) - Sau loạt bài của báo Dân trí phản ánh việc VPREIT chưa hoàn trả khoản vốn của bà Phạm Hồng Anh đã đầu tư vào dự án Thượng Đình Plaza, phía VPREIT và đối tác Housing đã đưa ra văn bản cam kết hoàn vốn cho khách hàng.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 12:09

Gia hạn điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bắc Giang
Gia hạn điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 18/1/2013, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi báo Dân trí thông báo quá trình điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thân Văn Hưng bị khởi tố ngày 19/12/2011, nhưng đến nay vụ án chưa được đưa ra xét xử.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 12:06

Mát mắt với những hàng rào xanh ở miền Tây
Mát mắt với những hàng rào xanh ở miền Tây

(Dân trí) - Về miền Tây, du khách có dịp đi sâu vào những con đường làng dễ dàng bắt gặp những hàng rào xanh thẳng tắp, xanh mướt. Có hàng rào trồng bằng cây dâm bụt, chuỗi ngọc, trúc,… nhưng hàng rào nào cũng có tuổi thọ 3 - 4 năm, thậm chí lên đến 20 năm.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 12:02

TP. Hà Nội yêu cầu khắc phục những điều "tức mắt" ở chùa Thầy
TP. Hà Nội yêu cầu khắc phục những điều "tức mắt" ở chùa Thầy

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh tình trạng lộn xộn, ô nhiễm môi trường gây mất cảnh quan tại khu di tích chùa Thầy, ngày 4/2/2013, TP. Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo Sở VH-TT-DL, UBND huyện Quốc Oai kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Thứ năm, 07/02/2013 - 12:16

Tất bật mùa lưới 3 cảng của ngư dân vùng biển
Tất bật mùa lưới 3 cảng của ngư dân vùng biển

(Dân trí) – Đang là mùa đánh bắt cá hố, cá thu, các ngân, cá trậm… thời điểm này các ngư dân xã đảo Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) lại tất bật sắm ngư cụ, sửa chữa ghe thuyền chuẩn bị cho những chuyến ra khơi làm nghề lưới 3 cảng.

Thứ năm, 07/02/2013 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ ngày đêm đi kiện tiếp tục khiếu nại bản án "tréo ngoe"
Người phụ nữ ngày đêm đi kiện tiếp tục khiếu nại bản án "tréo ngoe"

(Dân trí) - Ngày 21/1/2013, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án yêu cầu hủy Quyết định cưỡng chế 115 của UBND quận Long Biên áp dụng với nhà 845 - 847 Ngô Gia Tự ra xét xử. Án phúc thẩm nêu sửa một phần án sơ thẩm, nhưng HĐXX lại bác đơn kiện của công dân.

Thứ ba, 05/02/2013 - 10:41

Khách sạn Hạ Long Pearl bị “tố” chiếm giữ trái phép hộ chiếu du khách
Khách sạn Hạ Long Pearl bị “tố” chiếm giữ trái phép hộ chiếu du khách

(Dân trí) - Dẫn đoàn khách du lịch nước ngoài đến ở tại khách sạn Hạ Long Pearl để tham quan vịnh Hạ Long, khi hết kỳ nghỉ, ông Mai Anh Tuấn đề nghị khách sạn đưa lại hộ chiếu nhưng không được trả với lý do Công ty Quốc Tế Sao Bắc còn nợ tiền.

Thứ ba, 05/02/2013 - 12:01

 Đề nghị làm rõ vụ Bí thư xã Vĩnh Thịnh có dấu hiệu  “xài” bằng giả
Đề nghị làm rõ vụ Bí thư xã Vĩnh Thịnh có dấu hiệu “xài” bằng giả

(Dân trí) - 6 năm làm chủ tịch, 13 năm làm bí thư nhưng mới đây ông Đàm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) bị người dân “tố” xài bằng “dỏm”.

Thứ hai, 04/02/2013 - 06:48

Lừa đảo núp bóng từ thiện tung hoành ngày giáp Tết
Lừa đảo núp bóng từ thiện tung hoành ngày giáp Tết

(Dân trí) - Lợi dụng mác nhân đạo nhiều kẻ xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo gây phiền phức, khó chịu cho người dân và làm mất văn hóa ở các điểm công cộng. Bán tăm, kẹo cao su, giả mất tiền… là những hình thức từ thiện núp bóng đang gia tăng vào dịp Tết.

Thứ hai, 04/02/2013 - 05:30

Đề nghị điều tra vụ hủy hoại tài sản ở số nhà 23 Điện Biên Phủ
Đề nghị điều tra vụ hủy hoại tài sản ở số nhà 23 Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Quận Ba Đình cho phép bà Lê Thị Ngọc Mai xây nhà 3 tầng tại số 23 phố Điện Biên Phủ, nhưng chủ đầu tư vẫn xây vượt chiều cao ghi trong GPXD, không những vậy, bà Mai còn bị người dân tố cáo đưa người đập phá tài sản hộ liền kề đêm 26/1/2013.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 03:30

Nông dân làm lò sấy “vã mồ hôi” vẫn đóng lãi suất hàng tháng
Nông dân làm lò sấy “vã mồ hôi” vẫn đóng lãi suất hàng tháng

(Dân trí) - Tháng 9/2012, ông Võ Văn Hưởng đến Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL vay 3,7 tỷ đồng xây dựng lò sấy lúa. Đến nay, ông Hưởng vẫn đóng lãi suất 40 triệu đồng/tháng, mặc dù Chính phủ có quy định đối tượng này được hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 02:32

Sau gần nửa năm chờ đợi, người dân chưa lấy được tài sản hợp pháp
Sau gần nửa năm chờ đợi, người dân chưa lấy được tài sản hợp pháp

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi gửi đơn trình báo vụ chiếm đoạt tài sản ở chợ Nguyễn Công Trứ đến Công an quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Bích Ngân chưa được nhận lại ngôi nhà, dù đã đưa ra giấy tờ chứng minh ngôi nhà là tài sản hợp pháp của gia đình.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 01:15

Hà Nội: Hoạt động xe ôm  bát nháo ngày cận Tết
Hà Nội: Hoạt động xe ôm bát nháo ngày cận Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán đang đến rất gần, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Việc xe ôm giành giật khách, trộm cắp, trêu ghẹo phụ nữ đang trở thành nỗi lo của nhiều hành khách khi sử dụng dịch vụ xe ôm tại các bến xe.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 12:18

Công an huyện Nam Sách giải thích vụ giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật
Công an huyện Nam Sách giải thích vụ giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có công văn đề nghị làm rõ vụ thu giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật theo đơn phản ánh của ông Phạm Hồng Quảng, trú tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Ngày 10/1/2013, Công an huyện Nam Sách đã có văn bản giải trình vụ việc.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 12:08

TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ thu hồi đất mập mờ ở quận Long Biên
TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ thu hồi đất mập mờ ở quận Long Biên

(Dân trí) - Nhận được công văn của báo Dân trí, ngày 18/1/2013, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND quận Long Biên yêu cầu xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của công dân về vụ thu hồi đất không rõ ràng tại tổ 1, phường Đức Giang, quận Long Biên.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 07:18

Lạ lùng toà nhà 6 tầng thi công 8 năm
Lạ lùng toà nhà 6 tầng thi công 8 năm

Sau 8 năm xây dựng vì nhiều lần phải tạm ngừng thi công chờ thay đổi chủ đầu tư và điều chỉnh thiết kế, dự toán, công trình tòa nhà nghiệp vụ Bệnh viện Ung bướu Hà nội hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng, đơn vị thi công chưa hề được quyết toán...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 06:13

Nhịp cầu bạn đọc số 3
Nhịp cầu bạn đọc số 3

(Dân trí) - Tuần qua (từ 28/1 – 2/2), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 09:19