Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

TP. Hà Nội chỉ đạo thanh tra vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh tình trạng xây dựng biệt thự diễn ra tràn lan trên diện tích đất V.A.C ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành thanh tra, xử lý tổ chức và cá nhân liên quan.Liên quan đến tình trạng vi phạm quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, ngày 25/7/2014, ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký văn bản số 5510/UBND-TNMT gửi Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng yêu cầu: Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẩn trương chỉ đạo thanh tra, kết luận làm rõ các vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD), vi phạm pháp luật về đất đai, đê điều tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng; xử lý kiên quyết theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo quy định của Luật. Giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của Thanh tra xây dựng để xảy ra các sai phạm trên, xử lý kiên quyết theo quy định, báo cáo UBND Thành phố trong tháng 8/2014.
 
Các khu biệt thự sinh thái cao cấp nằm san sát trên đất V.A.C ở xã Thượng Mỗ
Các khu biệt thự sinh thái cao cấp nằm san sát trên đất V.A.C ở xã Thượng Mỗ

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh: UBND xã Thượng Mỗ “ngó lơ” cho vi phạm tồn tại khi để hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp, xen kẽ mặt đầm, hồ vốn được giao cho nông dân phát triển mô hình kinh tế Vườn - Ao - Chuồng (mô hình V.A.C) biến thành khu biệt thự kết hợp sân, vườn, ao, hồ sang trọng. Sau khi UBND xã Thượng Mỗ không xử lý dứt điểm, người dân đã phản ánh lên UBND huyện Đan Phượng nhưng đến nay gần 10 công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận bất bình.

Để làm rõ phản ánh của công dân, PV Dân trí đã đi khảo sát thực tế tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn xã Thượng Mỗ. Trên con đường đê dẫn vào trụ sở UBND xã Thượng Mỗ, người đi đường đều dễ dàng nhận thấy 3 khu biệt thự, nhà vườn với diện tích lên đến hàng ngàn m2/khu biệt thự với kiến trúc, màu sắc đa dạng tọa lạc dưới chân đê.
 
Các khu biệt thự nhà vườn xây trên đất V.A.C có giá trị hàng chục tỷ đồng
Các khu biệt thự nhà vườn xây trên đất V.A.C có giá trị hàng chục tỷ đồng

Ghi nhận thực tế cho thấy, các khu biệt thự đều được xây kiên cố, mỗi biệt thự thiết kế diện tích hồ nước rộng vài trăm đến cả nghìn m2. Một số biệt thự đang trong quá trình xây dựng được “nguy trang” bằng lá dừa, lá cọ nhằm “che mắt” chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng.

Điều đáng nói là những khu biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng này lại nằm trên đất nông nghiệp được giao cho người dân phát triển mô hình kinh tế V.A.C, vốn không thuộc diện được xây dựng nhà ở kiên cố. Các công trình vi phạm đang xây dựng ngày đêm ngay cạnh trụ sở UBND xã Thượng Mỗ, nhưng chính quyền địa phương dường như không hay biết và không áp dụng các biện pháp xử lý.
 
Theo thông tin PV Dân trí có được, đầu năm 2014, Phòng Kinh tế, Phòng TN&MT huyện Đan Phượng đã phối hợp cùng UBND xã Thượng Mộ tiến hành kiểm tra và phát hiện các công trình xây dựng vi phạm trên diện tích có mục đích sử dụng phát triển mô hình kinh tế V.A.C. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng phát hiện hầu hết công trình đã hoàn thành đến 90%, nên việc xử lý lúc này không đơn giản, hệ quả tất yếu là đến nay công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại sát trụ sở UBND xã Thượng Mỗ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan