Tôi ở vùng xanh Hà Nội về Quảng Ninh vẫn phải "quay đầu"

(Dân trí) - Tự tin là khu vực phường Phú La, quận Hà Đông nơi tôi ở thuộc vùng xanh, điều này thể hiện rõ trên bản đồ Covid-19, lại tiêm đủ 2 mũi vaccine nên tôi yên tâm về Quảng Ninh.

Trước khi đi, tôi đã gọi về Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Quảng Ninh, thì cán bộ ở đây cho biết cứ căn cứ vào phân vùng cấp độ, tại bản đồ dịch tễ Covid-19 để di chuyển. Theo đó, gia đình tôi sống tại phường Phú La, quận Hà Đông, trong đợt dịch vừa rồi luôn là vùng xanh, bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Hà Nội đến thời điểm hiện tại cũng thể hiện điều này.

Tôi ở vùng xanh Hà Nội về Quảng Ninh vẫn phải quay đầu - 1

Theo bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Hà Nội, đến thời điểm hiện tại phường Phú La là khu vực vùng xanh, cấp độ 1.

Bên cạnh đó, theo công bố chi tiết đánh giá cấp độ dịch Covid-19 tại 30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội ngày 19/10, quận Hà Đông có 7 phường: Biên Giang, Đồng Mai, Nguyễn Trãi, Phú La, Phú Lãm, Phú Lương, Yết Kiêu thuộc cấp độ 1; còn lại thuộc cấp 2.

Tuy nhiên thật bất ngờ khi đến chốt kiểm dịch tại cổng chào tỉnh Quảng Ninh, cán bộ trực chốt cho biết: Do địa bàn tôi đang ở có 2 ca mắc Covid-19 từ ngày 8/10, cả 2 đều làm cửa hàng nhôm kính tại số 24 Ba La, phường Phú La - Hà Đông, nên theo quy định phân vùng dịch của tỉnh, phường tôi ở là vùng đỏ. Sau hơn 20 ngày, kể từ ngày dỡ phong tỏa thì phường mới được chuyển từ đỏ sang cam.

Tôi đã giải thích là địa điểm Ba La tuy cùng phường nhưng cách khu tôi ở rất xa, nhưng cán bộ trực chốt vẫn không chấp nhận. Và nếu muốn tiếp tục vào địa phận tỉnh Quảng Ninh, tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì phải cách ly 7 ngày, chồng tôi tiêm một mũi vaccine thì phải cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung; còn các con nhỏ về cách ly tại nhà ông bà.

"Quy định cũng yêu cầu phải có bản xét nghiệm PCR âm tính, gia đình tôi khá bất ngờ và buộc phải quay đầu trở về nhà trong đêm. Giá như tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh khác công bố công khai và cập nhật thường xuyên bảng phân vùng màu dịch bệnh của cả nước thì người dân như tôi đỡ vất vả như thế này", bạn đọc Khánh Huyền cho biết.

Đó cũng là quy định mới của UBND tỉnh Quảng Ninh kể từ 12h ngày 25/10/2021, những người dù đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 nhưng về Quảng Ninh từ vùng đỏ, vùng cam đều phải cách ly tập trung.

Cụ thể, người có nhu cầu đến tỉnh Quảng Ninh, hoặc trở về phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-Covid hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh hỗ trợ cho người vào tỉnh khai báo y tế thuận tiện, nắm chắc thông tin những người trở về từ vùng có dịch, chủ động thông báo tới cấp xã hoặc cấp huyện (qua trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã, cấp huyện) tình hình diễn biến người trở về; chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Yêu cầu chủ phương tiện phải có cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.

Thực hiện cách ly y tế tập trung đối với người đến từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam).

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid) liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Tin liên quan