Bạn đọc viết:

Tôi là F1 đang cách ly tập trung tại Hà Nội, muốn đóng góp ý kiến

(Dân trí) - Đại gia đình vô tình trở thành F1 và phải đi cách ly tập trung, bạn đọc Dân trí nhận thấy một số bất cập tại các điểm cách ly trên địa bàn TP đối với người cao tuổi, người có bệnh lý nền và trẻ nhỏ.

Ngày 31/10/2021, tôi được mẹ đẻ và toàn thể gia đình bên ngoại đến chơi và ăn cơm trưa trong khoảng thời gian từ 11h20-12h30, trong số đó có em trai tôi đang công tác tại Bộ Tư pháp. Ngày 05/11/2021, tôi nhận được thông báo em tôi là F0 (không có triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine) được đi điều trị tại BV dã chiến SP đặt tại quận Hà Đông (do tiếp xúc với lái xe của cơ quan là F0).

Chính vì vậy, các thành viên trong buổi gặp mặt trong gia đình tôi được cơ quan y tế xác định là F1 và phải thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định tại 3 khu cách ly khác nhau trong TP Hà Nội.

Tôi là F1 đang cách ly tập trung tại Hà Nội, muốn đóng góp ý kiến - 1

Quá trình cách ly y tế tại đây tôi thấy một số bất cập của người đi cách ly thực tế tại các quận của TP Hà Nội như sau:

Về mặt thuận lợi: Tất cả các khu cách ly đều do quân đội quản lý có thái độ phục vụ tốt, nghiêm túc; hậu cần về ăn, uống đảm bảo (đổi món liên tục) và các đồ dùng thiết yếu nhìn chung đủ.

Tuy nhiên, tại khu cách ly y tế ở quận Tây Hồ có vợ chồng tôi và con trai, con dâu cách ly tại phòng số 1.

Đây là khu cách ly chưa hoàn chỉnh, không có khu vệ sinh khép kín, không có nước nóng; nên các sinh hoạt, tắm rửa vệ sinh phải dùng bên ngoài phòng ở và hiện còn đang dùng chung nên cũng không đảm bảo việc tránh lây nhiễm (do thiếu các buồng vệ sinh tương ứng với số phòng cách ly). Điều này gây rất nhiều khó khăn và rất nguy hiểm trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, có bệnh lý nền đặc biệt (chồng tôi đã ngoài 65 tuổi, có bệnh lý nền về huyết áp cao, thiên đầu thống (là loại bệnh nguy hiểm, mắt mờ) điều trị nhiều năm nay tại bệnh viện Việt Xô. Bản thân tôi 58 tuổi, đang điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng).

Tại một khu cách ly ở Ba Đình, gia đình tôi bao gồm 6 người, trong đó mẹ đẻ của tôi năm nay đã 85 tuổi cùng ở phòng 10 với 4 người khác trong gia đình, em rể tôi thì ở phòng số 7.

Nhóm gia đình tôi tại đây có yếu tố dịch tễ giống nhau, đã đề nghị được có phòng riêng nhưng không được chấp nhận. Em gái tôi bố trí ở cùng với người khác, em rể bố trí ở cùng với người khác, trong khi có bệnh huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường nặng, không có người thân hỗ trợ sinh hoạt (không có tủ lạnh để bảo quản thuốc tiêm ngày tiêm 2 lần); trong khi đó lại đưa một công dân khác vào ở cùng phòng 10 với 4 người nhà tôi.

Nhà vệ sinh tại đây không có nước nóng, thời tiết đã vào mùa đông nên vô cùng khó khăn và rất nguy hiểm trong việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ tôi 85 tuổi (có bệnh đặc biệt), người có bệnh lý nền đặc biệt (em rể) và cho 2 cháu nhỏ đang học tiểu học.

Tại một khu cách ly ở quận Cầu Giấy có anh trai tôi và em họ. Có tình trạng, người đi cách ly chưa nhận được kết quả sàng lọc đã có quyết định đi cách ly tập trung; do vậy, khi xếp vào chung một phòng cách ly (phòng 314), anh trai tôi (đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi vào khu cách ly) lại tiếp xúc với F0 (có kết quả dương tính sau khi vào khu) dẫn đến nguy cơ kép lây bệnh cho nhau rất cao.

Tất cả các thành viên của gia đình chúng tôi đang cách ly tại 3 khu vực nêu trên đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đều xét nghiệm PCR âm tính 3 lần. Mỗi gia đình đều đủ các điều kiện để đảm bảo, tuân thủ các quy định về cách ly y tế tại nhà theo quy định tại mục 3 của HƯỚNG DẪN TẠM THỜI VỀ CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 (ban hành cùng Công văn số 5599); nhưng đề nghị không cơ quan nào giải quyết.

Đồng thời, mẹ tôi tuổi xưa nay hiếm (nhưng mắc bệnh huyết áp và tim mạch nguy hiểm), chồng tôi trên 65 tuổi (có bệnh lý nền về huyết áp cao, thiên đầu thống)… 2 cháu bé học sinh tiểu học hiện không được áp dụng các quy định về thực hiện cách ly tại nhà theo HƯỚNG DẪN TẠM THỜI VỀ CHUYÊN MÔN Y TẾ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 128/NQ-CP NGÀY 11/10/2021 CỦA CHÍNH PHỦ và Kế hoạch 243/KH-UBND của UBNDTPHN ngày 29/10/2021 thực hiện Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 ( điểm b Mục 2.3: Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng")…

Hiện nay TP Hà Nội đang áp dụng thời gian cách ly tập trung 21 ngày tại cơ sở cách ly là bất hợp lý, vì nhiều F0 hiện đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, khi nhiễm bệnh không có triệu chứng và âm tính trở lại rất sớm, có khi chỉ 14 ngày đã được về theo dõi tại nhà. Trong khi đó, F1 của những người này phải chờ đủ 04 lần xét nghiệm âm tính, lần cuối là vào ngày thứ 20 và ngày thứ 21 mới được ra khỏi khu cách ly.

Hơn nữa, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã căn cứ Công văn số 5599/CV-BYT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế để áp dụng cách ly 14 ngày, để giảm tải việc cách ly tập trung đông người và gây lãng phí tiền của, sức lực của Nhà nước và nhân dân.

Các khu cách ly của TP Hà Nội tính thời điểm từ khi người cách ly đến cơ sở, điều này lại bất hợp lý với thực trạng hiện nay các F1 có quyết định cách ly tại nhà vài ngày trong khi chờ đưa vào cách ly tập trung, nhưng thời gian này không được tính vào thời gian đã cách ly. Ví dụ trường hợp anh trai tôi có quyết định cách ly số 866/QĐ-BCĐ ngày 5/11 của UBND phường Trung Hòa (tự cách ly ở nhà chờ đưa đi cách ly tập trung), đến ngày 7/11 được đưa đi cách ly tập trung, vậy thời hạn cách ly từ ngày 5 đến ngày 7/11 được tính vào đâu?

Là công dân Hà Nội đang là F1, đang cách ly tập trung, chúng tôi mong muốn và kiến nghị các cơ quan chức năng của thành phố:

- Nghiên cứu, sửa đổi các quy định tại các CV2903/UBND- KGVX ngày 04/9/2021 của TPHN; số 14128/SYT-NVY ngày 9/9/2021 của Sở Y tế HN… cho phù hợp với tình hình Hà Nội gia tăng F0 và F1 đi cách ly tập trung quá đông.

- Tổ chức thực hiện điểm b Mục 2.3 của Kế hoạch 243/KH-UBND của UBNDTPHN ngày 29/10/2021 thực hiện Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 (Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng"…

- Rà soát các trường hợp F1, đã đi cách ly tập trung đủ điều kiện theo Công văn số 5599/CV-BYT và Kế hoạch 243/KH-UBND của UBNDTPHN quyết định thay đổi cho cách ly tại nhà vì chống dịch còn dài, đâu phải ai là F1 cũng cho đi cách ly dài ngày thế này thì ngưng trệ hết các hoạt động khác. Chúng ta vừa phòng chống dịch vừa cần đảm bảo sức khỏe và điều kiện sinh hoạt phù hợp cho người đi cách ly, vừa duy trì lao động làm ra của cải, vật chất cho xã hội.

- Khu cách ly chưa đảm bảo điều kiện về chống lây nhiễm chéo và không đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho mùa đông (không có vệ sinh khép kín, không có nước nóng) cần được sửa chữa, nếu không đáp ứng được cần tạm dừng hoạt động.

- Hướng dẫn cách tính thời gian cách ly để không bất hợp lý giữa F1 với F0 (hiện đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, khi nhiễm bệnh không có triệu chứng và âm tính trở lại rất sớm, có khi chỉ 14 ngày đã được về theo dõi tại nhà). Và những trường hợp đã cách ly tại nhà vài ngày rồi mới được đưa vào khu cách ly tập trung.