Thứ năm, 18/10/2018 - 08:24

Tiền Giang: Nhiều hộ dân dựng lán “phong tỏa” trại gà gây ô nhiễm

Dân trí

Sau thời gian bị trại gà gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các hộ dân khiếu nại nhiều nơi của tỉnh Tiền Giang nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không thay đổi. Mấy ngày gần đây, người dân đã dựng lán trại phong tỏa đường vào trại gà, yêu cầu chính quyền giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà gây nên.

 

Tiền Giang: Nhiều hộ dân dựng lán “phong tỏa” trại gà gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân chặn đường vào trại gà

Cụ thể, trong 2 ngày 15 và 16/10, nhiều hộ dân ở ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã dựng lán trại để canh giữ không cho xe đưa thức ăn vào trại gà. Đồng thời ngăn xe vận chuyển phân gà từ trong ra ngoài trang trại chăn nuôi gà của công ty TNHH Thuần TTG. Vì trang trại nuôi gà này gây ô nhiễm, làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của các hộ dân nơi đây.

Điều đáng nói là người dân nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng hơn do trại gà tăng số lượng nuôi.

Ngoài ra, mỗi khi phân gà được sấy khô thì mùi hôi nồng nặc kèm theo mùi khét và bụi phát tán. Xe chở thức ăn từ bên ngoài vào trại gà có dấu hiệu quá tải khiến đường xá bị hư hỏng. Có những lúc xe chở phân gà tươi từ bên trong ra ngoài làm nước chảy dài trên đường gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh cho bà con nơi đây. Nước thải từ trại gà xả thẳng ra môi trường nên thời gian gần đây đi làm đồng bị dị ứng do nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Tiền Giang: Nhiều hộ dân dựng lán “phong tỏa” trại gà gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Người dân phản ánh bức xúc với lãnh đạo địa phương

Cụ bà Ngô Thị Thảnh (79 tuổi, ngụ ấp 7, xã Tam Hiệp) bức xúc cho biết, gia đình cụ đều là dân làm ruộng. Mỗi khi lội xuống nước bị ngứa chân, tay. Ruồi, nhặng bay tràn khắp nơi. “Mỗi lần nhà có đám tiệc thì vừa dọn thức ăn ra phải quấn giấy lại nhưng ruồi xanh vẫn luồn lên dĩa. Cháu tôi đi học về đến giờ cơm thì ngồi khóc do ruồi bâu đầy vào cơm và thức ăn.”- Bà Thảnh bức xúc nói.

Còn bà Lê Thị Cánh (62 tuổi, ngụ ấp 7, xã Tam Hiệp) cho biết, người dân quá bức xúc vì mùi hôi thối môi trường sống ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều lần cầu cứu đến cơ quan chức năng nhưng vụ việc không được giải quyết dứt điểm nên nhiều người đã căng bạt ngăn cản không cho xe chở thức ăn vào trại gà để giảm bớt mùi hôi thối.

Tiền Giang: Nhiều hộ dân dựng lán “phong tỏa” trại gà gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Vì trại gà gây đảo lộn cuộc sống của người dân nên họ phải lập lán trại chặn đường không cho xe ra, vào trại gà

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Tiền Giang cùng các ban ngành đoàn thể đã trực tiếp đến nơi nhiều hộ dân che bạt chắn đường ra vào công ty TNHH Thuần TTG để đối thoại với người dân và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân nơi đây.

Tại buổi đối thoại ông Bình cho biết, hiện tại do không có thức ăn nên đã có khoảng 3.000 con gà bị chết gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì vậy ông Bình thay mặt chính quyền địa phương vận động bà con tháo dỡ lán trại và cam kết với bà con ấp 7 sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Được biết, Công ty TNHH Thuần TTG được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 04/04/2017. Ông Trần Lê Đan Thuần là giám đốc công ty. Lĩnh vực hoạt động của công ty là chăn nuôi gà lấy trứng theo mô hình chăn nuôi công nghiệp. Công ty có địa chỉ tại ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Hiện tại nơi này đang nuôi hàng chục ngàn con gà đẻ trứng.

 

Nguyễn Vinh